วงการแอปฯ เรียกรถเตรียมปรับตัวครั้งใหญ่ เมื่อ ETDA และกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ออกมาย้ำเตือนถึงเส้นตายวันที่ 31 มีนาคม 2569 ซึ่งจะเป็นวันที่ “ประกาศ Ride Sharing” เริ่มบังคับใช้อย่างเต็มรูปแบบ กติกานี้เปรียบเสมือนการเซ็ตมาตรฐานใหม่ที่กำหนดให้ “แพลตฟอร์ม” ต้องทำหน้าที่เป็นด่านหน้าคัดกรองความถูกต้อง หากใครไม่มีใบขับขี่สาธารณะ หรือรถไม่ได้จดทะเบียน รย.17/รย.18 ระบบจะต้องระงับการจ่ายงานทันทีเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร

หัวใจสำคัญของประกาศนี้คือการดึงเอาผู้ให้บริการแอปพลิเคชันเข้ามามีส่วนร่วมรับผิดชอบในฐานะผู้กำกับดูแลเบื้องต้น โดยนางสาวศุภจิตรา เลาหวัฒนภิญโญ เจ้าหน้าที่บริหารอาวุโส ฝ่ายนโยบายและเกณฑ์การกำกับดูแล ETDA ระบุว่า “ประกาศ Ride Sharing เป็นการปรับกลไกการกำกับดูแลให้สอดคล้องกับบริบทของเศรษฐกิจดิจิทัล โดยกำหนดหน้าที่โดยตรงต่อธุรกิจผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม ให้เข้ามามีบทบาทตรวจสอบคุณสมบัติผู้ขับขี่และยานพาหนะที่ผ่านการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง” ซึ่งหากแพลตฟอร์มเพิกเฉย อาจถึงขั้นถูกระงับการประกอบธุรกิจหรือถอนใบรับแจ้งได้

ในขณะที่ฝั่งกรมการขนส่งทางบกเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อข้อจำกัดของคนขับ โดยเฉพาะประเด็นเรื่องขนาดเครื่องยนต์รถจักรยานยนต์ที่ปัจจุบันจำกัดไว้ไม่เกิน 125 ซีซี ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนเสนอ ครม. เพื่อขยายเพดานเป็นไม่เกิน 250 ซีซี ให้สอดคล้องกับการใช้งานจริง รวมถึงการเร่งหาข้อสรุปเรื่องประกันภัยรถยนต์รับจ้างร่วมกับ คปภ. เพื่อให้ได้เบี้ยประกันที่เหมาะสม ไม่สร้างภาระต้นทุนให้คนขับจนเกินไป

สำหรับคนขับที่กังวลเรื่องขั้นตอนการทำเอกสาร ขนส่งฯ ได้เปิดศูนย์ One Stop Service ณ อาคาร 4 จตุจักร ตลอดเดือนมีนาคม 2569 นี้ เพื่อให้จดทะเบียนได้แบบเบ็ดเสร็จในที่เดียว แม้รถจะยังติดไฟแนนซ์อยู่ก็สามารถดำเนินการได้หากมีหนังสือมอบอำนาจและเล่มทะเบียนตัวจริง ซึ่งการทำให้ถูกต้องตามกฎหมายนี้ นอกจากจะช่วยให้ทำงานได้อย่างสบายใจแล้ว ข้อมูลรายได้จากแพลตฟอร์มยังสามารถใช้เป็นหลักฐานทางการเงินในการเข้าถึงสินเชื่อในอนาคตได้อีกด้วย

Comments

comments