Temus บริษัทที่ได้รับการสนับสนุนจาก Temasek ลงทุนเชิงกลยุทธ์ใน Thinking Machines Data Science เร่งขยาย AI ระดับ Production-Grade สำหรับองค์กรทั่วอาเซียน
Tamus บริษัทที่ปรึกษาด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการทำดิจิทัลทรานสฟอร์เมชั่นจากประเทศสิงคโปร์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก Temasek ประกาศลงทุนเชิงกลยุทธ์ในบริษัท Thinking Machines Data Science พันธมิตรด้านบริการอย่างเป็นทางการรายแรกของ OpenAI ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เพื่อขยายศักยภาพการนำ AI ไปใช้งานจริงในระดับองค์กรทั่วภูมิภาครวมถึงประเทศไทย
ภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้ Thinking Machines จะยังคงดำเนินธุรกิจภายใต้แบรนด์และทีมงานผู้บริหารชุดเดิม ในชื่อ “Thinking Machines Data Science, a Temus entity” โดยสเตฟานี ซี (Stephanie Sy) จะยังคงดำรงตำแหน่งผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (Founder and CEO) รวมถึงการเข้าร่วมในทีมผู้บริหารของเทมุสในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ ด้านการประยุกต์ใช้ AI หรือ Managing Director, Applied AI
การลงทุนครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงที่องค์กรของไทยกำลังมองหาแนวทางลดอุปสรรคในการเริ่มต้นใช้งานระบบดิจิทัล การยกระดับการทำงาน และการนำ AI ไปใช้งานจริงในองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ โดยภาครัฐของไทยได้กำหนดให้ปี 2569 เป็นปีแห่งการลงทุน พร้อมทั้งเดินหน้าผลักดันการเพิ่มขีดความสามารถทางด้าน AI ให้เป็นหนึ่งในกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน องค์กรส่วนใหญ่ยังคงเผชิญหน้ากับความท้าทาย ทั้งด้านการขาดแคลนบุคลากรที่มีทักษะ AI ความพร้อมของข้อมูล (Data Readiness) รวมถึงความจำเป็นในการปรับปรุงระบบงานและกระบวนการเดิม ก่อนที่จะสามารถใน AI มาประยุกต์ใช้งานในระดับองค์กร
นางสาวพร้อมพร ชัยจิรวิวัฒน์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย Thinking Machines Data Science กล่าวว่า “องค์กรในประเทศไทยกำลังเปลี่ยนผ่านจากการลองผิดลองถูกไปสู่การนำ AI มาใช้งานจริงในองค์กร ซึ่งส่วนที่ยากที่สุดคือ การประยุกต์ AI ให้สามารถใช้งานได้ตามความต้องการของธุรกิจภายใต้ข้อมูลที่ซับซ้อนและกระจัดกระจายและการรับมือกับข้อจำกัดต่างๆในองค์กร จะทำอย่างไรให้ AI สามารถตอบโจทย์การใช้งานของธุรกิจโดยไม่เกิดข้อผิดพลาด นั่นคือสิ่งที่ Thinking Machines พยายามส่งมอบให้กับองค์กรชั้นนำในไทย ไม่ว่าจะเป็น บริษัท บ้านปู จำกัด ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รวมถึงโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) การเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเทมุส จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้กับธุรกิจ ขณะที่เรายังสามารถรักษาบริการที่โดดเด่นไว้ได้เหมือนกับที่เราให้บริการกับองค์กรชั้นนำ”
วางรากฐาน AI ให้พร้อมสำหรับการใช้งานจริงในไทย
ตลอดหลายปีที่ผ่านมา Thinking Machines เติบโตขึ้นจนกลายเป็นหนึ่งในบริษัท AI ชั้นนำของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีบทบาทในการสนับสนุนให้องค์กรภาคธุรกิจ หน่วยงานภาครัฐ และองค์กรภาคสังคม สามารถออกแบบและติดตั้งใช้งานระบบ AI ได้อย่างมีประสิทธิภาพ บริษัทได้ฝึกอบรมบุคลากรด้าน AI มาแล้วมากกว่า 10,000 คน ร่วมพัฒนาระบบ AI อีกหลายร้อยระบบ รวมถึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็น Services Partner รายแรกของ OpenAI ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และล่าสุดได้รับการยกระดับเป็น Advanced Partner ของ OpenAI เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
สเตฟานี ซี ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Thinking Machines Data Science ซึ่งกำลังเข้ารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ ด้านการประยุกต์ใช้ AI ของ Temus กล่าวว่า “โอกาสของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในวันนี้ ไม่ได้อยู่ที่ว่าองค์กรควรนำ AI มาใช้หรือไม่ แต่คือองค์กรจะสามารถเปลี่ยน AI ให้กลายเป็นคุณค่าทางธุรกิจที่จับต้องได้รวดเร็วเพียงใด”
“เราก่อตั้ง Thinking Machines ด้วยความเชื่อว่า ภูมิภาค เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ควรมีขีดความสามารถด้าน AI ระดับโลกที่ถูกสร้างขึ้นภายในภูมิภาค เพื่อรองรับความต้องการของภูมิภาคเอง การเข้าร่วมกับเทมุส จะช่วยให้เราสามารถผลักดันวิสัยทัศน์นี้ได้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ควบคู่กับการยึดมั่นในการทำงานต่อทีมงาน ลูกค้า และพันธกิจของเราเช่นเดิม” สเตฟานี ซี กล่าว
ภายใต้การขยายธุรกิจครั้งนี้ Thinking Machines ตั้งเป้าในการสนับสนุนให้องค์กรของไทยสามารถรับมือกับความท้าทายทางธุรกิจ ผ่านการสร้างรากฐานสำคัญสำหรับการใช้งาน AI ตั้งแต่งานด้านวิศวกรรมข้อมูล การกำกับดูแลข้อมูล การนำ AI ไปใช้งานจริง ไปจนถึงการพัฒนาศักยภาพของบุคลากร
เร่งเครื่อง AI ระดับ Production-Grade นำไปใช้งานจริงทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ปัจจุบัน Temus มีทีมงานราว 500 คน และมีสำนักงานใหญ่ในประเทศสิงคโปร์ ให้บริการด้านการทรานส์ฟอร์มองค์กรแบบครบวงจร ครอบคลุมทั้งการพัฒนาระบบ Cloud และแอปพลิเคชัน การให้คำปรึกษาและการออกแบบประสบการณ์การใช้งาน โดยมีผลงานครอบคลุมหลากหลายอุตสาหกรรม สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ Smart Nation และ National AI Strategy ของสิงคโปร์ ทั้งด้านสาธารณสุข กลาโหม บริการทางการเงิน การศึกษา และหน่วยงานภาครัฐ ลูกค้าและพันธมิตรของทั้งสองบริษัทจะได้รับประโยชน์จากการเร่งขยายศักยภาพและความร่วมมือในครั้งนี้ โดยไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อโครงการ การดำเนินงาน หรือทีมงานชุดปัจจุบัน
ซูโตโว หว่อง (Sutowo Wong) กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายการประยุกต์ใช้ AI และข้อมูล Temus กล่าวว่า “ผมรู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับคุณสเตฟานีและทีมงานของ Thinking Machines สำหรับความร่วมมือในงานด้าน ประยุกต์ใช้ AI และข้อมูล นั้น เราจะนำความเชี่ยวชาญในการขับเคลื่อนในการเปลี่ยนผ่านองค์กรของ Temus มาผสานรวมกับประสบการณ์ในการปฏิบัติด้าน AI มายาวนานกว่าสิบปีของ Thinking Machines ภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยให้เราสามารถพัฒนาบุคลากรให้มีศักยภาพมากขึ้น พร้อมที่จะรองรับลูกค้าได้อย่างครอบคลุมตลอดทุกมิติของงาน AI และข้อมูล และช่วยยกระดับการขับเคลื่อน AI ให้ครอบคลุมทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”
ซง เหริน หยง (Sng Ren Yeong) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Temus กล่าวว่า “องค์กรจำนวนมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังเผชิญความท้าทายในการทำให้ระบบ AI สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพภายใต้สภาพแวดล้อมการดำเนินงานจริง ไม่ว่าจะเป็นข้อจำกัดของข้อมูล ข้อกำหนดด้านกฎระเบียบ หรือกระบวนการทำงานที่มีความซับซ้อน สิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยความสามารถด้านวิศวกรรม การกำกับดูแล และการบูรณาการระบบในระดับที่สูงขึ้น ซึ่ง Thinking Machines เป็นผู็เชี่ยวชาญในด้านนี้ การลงทุนครั้งนี้จึงเป็นการเชื่อมโยงความลงตัวใน 2 ด้านเข้าด้วยกัน นั่นคือการสร้าง AI และการทำให้ AI สามารถทำงานได้จริงในระดับองค์กร”
“หัวใจสำคัญของการลงทุนครั้งนี้ คือการสะท้อนถึงพันธกิจร่วมกันของทั้งสององค์กร ซึ่งต่างก่อตั้งขึ้นโดยผู้ที่เลือกกลับมาสร้างอนาคตให้กับภูมิภาคของตนเอง Thinking Machines จะได้รับทั้งทรัพยากรและเครือข่ายของเทมุส ขณะที่เทมุส จะได้รับทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่สั่งสมประสบการณ์ในการพัฒนาและส่งมอบ AI ให้กับองค์กรต่าง ๆ มากว่าสิบปี เมื่อรวมศักยภาพของทั้ง 2 ฝ่ายเข้าด้วยกัน จะทำให้เรามีความพร้อมในการสนับสนุนให้องค์กรทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก้าวจากการทดลองใช้ AI ไปสู่การใช้งานจริงในระดับ Production”
ทั้งเทมุส และ Thinking Machines ได้กำหนดเป้าหมายร่วมกันเพื่อลดช่องว่างของการนำ AI ไปใช้งานจริงในองค์กร ด้วยการผสานความเชี่ยวชาญด้านการทรานส์ฟอร์มธุรกิจเข้ากับความเชี่ยวชาญเชิงลึกด้านเทคโนโลยี AI เพื่อร่วมกันสร้างแพลตฟอร์ม การพัฒนาบุคลากร และวางระบบการส่งมอบงานที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อช่วยให้องค์กรทั้งภาครัฐและภาคเอกชนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สามารถก้าวข้ามการทดลองใช้งาน (Pilot) ไปสู่การใช้งานจริงในระดับ Production-Grade ได้อย่างมั่นคง
Temus Invests in Thinking Machines to Scale Production-Grade AI Across Southeast Asia
Temus, a Singapore-based AI and digital transformation consultancy backed by Temasek, has made a strategic investment in Thinking Machines Data Science to expand enterprise-grade AI deployment across Southeast Asia, including Thailand.
Following the investment, Thinking Machines will continue operating under its existing brand and leadership as “Thinking Machines Data Science, a Temus entity.” Founder and CEO Stephanie Sy will remain at the helm of the company while joining Temus’ leadership team as Managing Director, Applied AI.
The partnership is focused on helping organizations move beyond AI pilots toward production-grade deployments that can operate within real-world enterprise data, workflows and regulatory requirements. Thinking Machines brings capabilities spanning data engineering, data governance, AI deployment and workforce development.
Thinking Machines says it has trained more than 10,000 people in AI and contributed to hundreds of AI systems. The company was previously appointed as OpenAI’s first Services Partner in Asia Pacific and has since become an OpenAI Advanced Partner.
In Thailand, Thinking Machines has worked with organizations including Banpu, the Stock Exchange of Thailand, Thai Oil and UNDP. Promporn Chaijirawiwat, Country Manager for Thailand at Thinking Machines Data Science, said Thai organizations are shifting from AI experimentation toward real deployment, where fragmented data and legacy processes become key challenges.
“Organizations in Thailand are moving from experimentation toward real enterprise AI deployment, where the hardest part is applying AI to business needs amid complex and fragmented data,” Promporn said.
Temus currently has around 500 employees and provides transformation services covering cloud, application development, consulting and experience design across sectors including healthcare, defense, financial services, education and government.
Sng Ren Yeong, CEO of Temus, said many organizations in Southeast Asia face difficulties making AI work effectively in real operating environments due to data limitations, regulatory requirements and complex workflows. Combining Temus and Thinking Machines is intended to bridge both sides of the equation: building AI and making it work at enterprise scale.
“The opportunity for Southeast Asia today is no longer about whether organizations should adopt AI, but how quickly they can turn AI into tangible business value,” said Stephanie Sy.
The two companies plan to jointly develop platforms, talent and delivery capabilities to help public- and private-sector organizations across Southeast Asia move from AI pilots to stable production-grade deployments. Existing projects, operations and teams will continue without disruption.
