28 มิถุนายน 2561 – นับตั้งแต่เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ และอีกสารพัดสื่อโซเชียลเข้ามามีบทบาทในชีวิตคนยุคใหม่ ประเด็นเรื่องโซเชียลมีเดียกับวัยรุ่นก็ไม่เคยหายไปจากหน้าสื่อและวาทกรรมสาธารณะ “ผู้ใหญ่” จำนวนมากมองว่าโซเชียลมีเดียส่งผลเสียต่อเยาวชนมากกว่าผลดี แต่มุมมองเหล่านี้ล้วนเป็นมุมมองจากคนวงนอกทั้งสิ้น

             It’s complicated: The Social Lives of Networked Teens หรือในชื่อภาษาไทยว่า “เข้าใจโลกใหม่ของวัยรุ่นยุควุ่นเน็ต” เขียนโดย ดานาห์ บอยด์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและวัฒนธรรมวัยรุ่น ซึ่งใช้เวลากว่า 8 ปี เดินทางไปพบปะผู้พูดคุยกับวัยรุ่นหลากหลายเชื้อชาติทั่วอเมริกา และกลั่นกรองเป็นหนังสือที่ตีแผ่“ชีวิตโซเชียล” ของวัยรุ่นได้อย่างถึงแก่น ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาตัวตน ความเป็นส่วนตัว ภัยอันตราย การรังแกบนโลกออนไลน์ ฯลฯ

             ภายในงานเปิดตัวหนังสือนี้ ยังได้ผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายแวดวง ทั้งอาจารย์ นักสร้างสรรค์ ผู้ออกแบบนโยบาย และตัวแทนวัยรุ่น ที่จะมาสะท้อนมุมมองและภาพของโลกยุคออนไลน์กับหลากหลายคำถาม

  • ทำไมวัยรุ่นจึงนิยมแชร์ทุกสิ่ง?
  • วัยรุ่น ‘เสพติดโซเชียล’ อย่างที่สังคมมักกล่าวหาจริงหรือไม่?
  • ปัญหาความรุนแรงบนโลกออนไลน์แท้จริงแล้วเกิดจากอะไร?
  • โซเชียลมีเดียเต็มไปด้วยอันตรายจริงหรือ แล้วพ่อแม่ผู้ปกครองควรสอดส่องดูแลเช่นไร?

ร่วมคิดโดย นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการ กสทช. ด้านการคุ้มครองผู้บริโภคและการส่งเสริมสิทธิเสรีภาพประชาชน, อ.ฮูก – อรรถพล อนันตวรสกุล ผู้ช่วยศาสตราจารย์จากคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, พี่ปิง – เกรียงไกร วชิรธรรมพร นักเขียนบทและผู้กำกับภาพยนตร์ซีรีส์ ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น และ พัทน์ ภัทรนุชาพร นักศึกษา MIT Media Lab ดำเนินการเสวนาโดย วรพจน์ วงศ์กิจรุ่งเรือง บรรณาธิการอำนวยการ สำนักพิมพ์ Bookscape และหัวหน้าโครงการอินเทอร์เน็ตศึกษา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)

            “It’s Complicated: เข้าใจโลกใหม่ของวัยรุ่นยุควุ่นเน็ต” จะคู่มือชั้นดีสำหรับพ่อแม่ ครู ผู้กำหนดนโยบาย รวมถึงตัววัยรุ่นเอง ที่ต้องการทำความเข้าใจและรับมือกับความซับซ้อนในโลกเครือข่ายอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อสร้าง “พื้นที่” แห่งใหม่ที่เปิดโอกาสให้วัยรุ่นเรียนรู้ เติบโต และก้าวเดินไปบนหนทางของตนเองได้อย่างมั่นคง

             มาร่วมกันไขความลับไปกับ 4 นักคิด ได้ในวันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม 2561 เวลา 14.00-16.00 น. ณ ห้อง Library ชั้น 32 ดีแทคเฮ้าส์ อาคารจามจุรีสแควร์

Comments

comments