ดีแทค แอคเซอเลอเรท เดโมเดย์ ปี 6 ประกาศผลผู้ชนะ Best Performing Startup ทีม Ooca / Somjai Home loan / Gowabi / Noburo คว้าสุดยอดรางวัล บินไปร่วมงาน Tech conference ที่ดีที่สุดในโลกพร้อมผลักดันไทย Startup Ecosystem ให้เติบโตและก้าวสู่ความเป็นสากลมากขึ้น

24 สิงหาคม 2561 – ดีแทค แอคเซอเลอเรท ปี 6 ประกาศผลผู้ชนะเลิศ Best Performing Startupในงานเดโมเดย์ บนเวที pitching ที่สำคัญที่สุดของโครงการบ่มเพาะสตาร์ตอัพอันดับ 1 ในประเทศไทย คว้า3 รางวัลใหญ่ร่วมงาน Tech conference สำหรับสตาร์ตอัพที่ดีที่สุดในโลก โดยมีนายปานเทพย์ นิลสินธพ รักษาการณ์รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มดิจิทัล บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค และนายสมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ กรรมการผู้จัดการ ดีแทค แอคเซอเลอเรท พร้อมด้วยพันธมิตรผู้สนับสนุนรางวัล ร่วมแสดงความยินดี โดยมี 5 ทีม ที่ได้รับรางวัลในงานคือ

  • ทีม Ooca รับรางวัล TechCrunch Disrupt 2018 ที่ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา พบปะกับคนดังด้านเทคโนโลยีและนักลงทุนระดับโลก พร้อมทั้งได้เยี่ยมชมบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่างGoogle, Facebook, Airbnb, และ Uber อีกด้วย
  • ทีม Somjai Home Loan และทีม Gowabi รับรางวัล Web Summit 2018 ที่เมืองลิสบอน โปรตุเกส Tech conference ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มีผู้ร่วมงานกว่า 60,000 คนในปีที่แล้ว! สตาร์ทอัพจะได้โชว์ผลงานเพื่อโปรโมทผลิตภัณฑ์ของตัวเอง และพบกับนักลงทุนระดับโลกมากมาย
  • ทีม Noburo รับรางวัล Line Developer Day เพื่อชมเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจากไลน์ ที่ประเทศญี่ปุ่น รางวัลพิเศษจาก Line ที่จะพา 1 ทีมสตาร์ทอัพที่เข้าตาไปร่วมงาน
  • ทีม Doctor A to Z รับรางวัลขวัญใจมหาชน Popular vote

นายสมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ กล่าวว่า “ในปีนี้สตาร์ตอัพที่ได้รับรางวัลจะเน้นไปที่ธุรกิจแพลตฟอร์มดิจิทัลที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำธุรกิจ และไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน สามารถขยายสเกลการเติบโตให้เป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว และมีศักยภาพในการขยายตลาดออกไปสู่ต่างประเทศ ในขณะเดียวกันก็มีสตาร์ตอัพที่มีแนวคิดที่แตกต่างและหลากหลาย เช่น Deep Tech ทำให้เห็นเทรนการเติบโตของการนำ AI มาใช้ในธุรกิจ จากทีม ซีวิซ เอไอ Zwiz.AI ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม เอไอ แชทบอท เพื่อช่วยเหลือธุรกิจและลูกค้าของธุรกิจทุกๆ ประเภท ทั้งในด้านการสนับสนุนการให้บริการลูกค้า และวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆของธุรกิจผ่านแอปพลิเคชัน  Facebook และ LINE ซึ่งในปัจจุบันได้พัฒนา เอไอ แชทบอท ให้บริษัทต่างๆ ช่วยตอบคำถามและช่วยเหลือผู้ใช้กว่า 2 แสนคน มากกว่า 4 ล้านครั้ง และด้าน Health Tech ที่แสดงให้เห็นแนวโน้มของใส่ใจในสุขภาพ เช่น อูก้า Ooca แพลตฟอร์มทางเลือกเพื่อเป็นแนวทางรักษาผู้ป่วยโรคซึมเศร้า มีทั้งนักจิตวิทยาและจิตแพทย์อยู่บนระบบรวมกันมากกว่า 30ท่าน ที่ให้บริการผ่านแอปพลิเคชั่น ให้บริการเป็นที่ปรึกษาให้แก่บุคคลทั่วไป พนักงานบริษัท และองค์กรชั้นนำของเมืองไทยมากมาย และ ด็อกเตอร์เอทูซี Doctor A-Z แพลตฟอร์มที่ช่วยแนะนำคนไข้ต่างชาติให้ได้พบกับหมอที่เก่งที่สุดในโรคนั้นๆ ได้ราคาค่ารักษาที่ดีทีสุด และได้รักษาภายในสถานพยาบาลที่มีคุณภาพที่ได้รับการรับรองจาก JCI”

ดีแทค แอคเซอเลอเรท โครงการบ่มเพาะสตาร์ตอัพ ได้ดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่อง ตลอดเส้นทางการดำเนินงาน 6 ปี ที่ผ่านมา มีโครงการบ่มเพาะสตาร์ตอัพ เกิดขึ้นและปิดโครงการไปมากมาย แต่เรายังดำเนินงานอยู่ในฐานะของผู้นำมาตลอด โดยการรักษาคุณภาพมาตรฐานของโครงการ ที่วัดได้จากความสำเร็จของสตาร์ตอัพ คุณภาพของเมนเทอร์ และวิทยากรระดับโลกที่มาอบรม รวมถึงมาตรฐานการคัดเลือก startup เข้าโครงการ และจะยังคงรักษามาตรฐานนี้ให้ดีขึ้นๆ ต่อไป

ดีแทค แอคเซอเลอเรท ได้ช่วยผลักดัน Startup Ecosystem ให้เติบโตและก้าวสู่ความเป็นสากลมากขึ้นเรื่อยๆ โดยสามารถปั้นสตาร์ตอัพ 45 ทีม ให้เป็นนักรบเศรษฐกิจในยุคไทยแลนด์ 4.0 ทั้งยังมีการลงทุนจากต่างประเทศ (FDI) แล้วกว่า 700 ล้านบาท ทำให้ ดีแทค แอคเซอเลอเรท เป็นเบอร์ 1 ด้านโครงการบ่มเพาะสตาร์ตอัพของไทย และเป็นเบอร์ 3 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากสิงคโปร์และอินโดนีเซีย โดยวัดจากการได้รับเงินลงทุนต่อเนื่อง (Secured Follow-on funding) 70% จากนักลงทุน มีมูลค่ารวมของบริษัทในโครงการ 5,000 ล้านบาท และมีอัตราการเติบโตถึง 500% ต่อปี ดีแทค แอคเซอเลอเรทได้ช่วยสตาร์ตอัพจำนวน 45 บริษัทในการเติบโตและประสบความสำเร็จ ระดมทุนได้รวมกันทั้งหมดมากกว่า 20 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ

เดโมเดย์ ปี 6 นี้เป็น 1 ใน 4 งานสำคัญของเหล่า VC ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มองหาสตาร์ทอัพ ที่จะลงทุนด้วย โดยมี VC ชั้นนำจากทั่วโลกมาร่วมงาน และเป็นโอกาสที่สตาร์ตอัพจะได้รับเงินทุนและรางวัลจากการนำเสนอแผนงานกับ VC เพื่อระดมเงินทุนในระดับ Series A และ Seed Funding

Comments

comments