จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 2 สำหรับโครงการประกวดหนังสั้น CAT Short Film โดย บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษา ได้แสดงศักยภาพในการสร้างสรรค์ภาพยนตร์สั้น ให้เป็นสื่อในการเล่าเรื่องผ่านมุมมองของคนรุ่นใหม่ในหัวข้อ Thai Touch เสน่ห์ไทยที่คุณไม่เคยรู้ ซึ่งหลังจากการคัดเลือกอย่างเข้มข้น จนได้ทีมที่ผ่านเข้ารอบ 15ทีม CAT Channel ได้จักิจกรรมอบรมสัมมนา คิด/เล่า/ถ่าย/ตัด เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและแบ่งปันเทคนิคในการผลิตหนังสั้นให้แก่นักศึกษาทุกทีม

ภายในงานได้รับเกียรติจากผู้บริหารระดับสูง จากบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) นำโดย คุณอภิชาติ สวรรค์คำธรณ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มผลิตภัณฑ์ และ คุณธานินท์หยวกขาว ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์สื่อสารดาวเทียม ให้การต้อนรับ พร้อมผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง โอเวอร์ไซส์ทลายพุง คุณชานนท์ ยิ่งยง ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ ร่วมด้วย ดร.ปรัชญา เปี่ยมการุณ และ ดร.จารุวัส หนูทอง ผู้เชี่ยวชาญในด้านการสร้างสรรค์คอนเทนต์และเทคนิคการผลิตภาพยนตร์ มาร่วมจุดประกายไอเดียและสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักศึกษาในการก้าวสู่เส้นทางผู้กำกับมืออาชีพในอนาคต  

คุณธานินท์ หยวกขาว ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์สื่อสารดาวเทียม CAT เปิดเผยว่า โครงการประกวดหนังสั้น CAT Short Film ในปีนี้ CAT Channel จัดขึ้นเป็นครั้งที่สองต่อเนื่องจากปี 2560 ภายใต้แนวคิด Thai Touch : สัมผัสเสน่ห์ไทยที่คุณไม่เคยรู้ โดยมีวัตถุประสงค์ในการเปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษา ได้นำเสนอผลงานที่ถ่ายทอดความสวยงามและความมีเสน่ห์ของประเทศไทยในแง่มุมใหม่ๆ ในรูปแบบภาพยนตร์สั้น ที่สามารถเข้าถึงผู้ชมที่มีความหลากหลาย โดยกิจกรรมอบรมสัมมนา คิด/เล่า/ถ่าย/ตัด ในครั้งนี้ นับเป็นโอกาสดีสำหรับนักศึกษาที่ผ่านการคัดเลือกทั้ง 15 ทีม ซึ่งจะได้รับประสบการณ์และเทคนิคต่างๆ จากผู้เชี่ยวชาญทั้งการคิดคอนเทนต์การถ่ายทำและตัดต่อ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการผลิตเป็นผลงานหนังสั้นต่อไป”

ดร.ปรัชญา เปี่ยมการุณ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ร่วมแบ่งปันประสบการณ์แก่น้องๆ นักศึกษา “สิ่งที่เราได้แน่นอนในเวทีการประกวดหนังสั้น คือจะทำให้เราได้ลงมือทำงานจริงจัง ซึ่งเคล็ดลับในการสร้างสรรค์ผลงานให้ประสบความสำเร็จ คือการตีโจทย์ให้แตก เปิดมุมมองใหม่ และทำให้เรื่องราวเหล่านั้น เข้าถึงคนได้มากที่สุด จับจริตของคนดูให้ถูกทางและเลือกใช้มีเดียแพลตฟอร์มที่เหมาะสม”

อับบาส สมัครกุล ตัวแทนทีม แสนแสบ ฟิล์ม เมคเกอร์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง เปิดเผยถึงแรงบันดาลใจของการถ่ายทอดเรื่องราวเสน่ห์ไทยว่า “มีวัฒนธรรมพื้นถิ่นไทยมากมายที่มีความโดดเด่น มีอัตลักษณ์ที่น่าสนใจ แต่กำลังเลือนหายด้วยความเจริญที่คืบคลานเข้ามา อย่างไรก็ตาม วัฒนธรรมเหล่านั้นยังคงมีผู้สืบทอดและสานต่อ ทีมฯ จะถ่ายทอดเรื่องราวการต่อสู้เพื่อรักษาวัฒนธรรมเหล่านี้ไว้ ให้คนทั่วไปได้สัมผัส”

ด้าน ดร.บัญยง พูลทรัพย์ อาจารย์จากคณะนิเทศศาตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ สวนสุนันทา เปิดเผยถึงการสนับสนุนการประกวดว่า “ปีนี้เป็นปีที่สองแล้วที่คณะฯ ได้ส่งนักศึกษาเข้ามาประกวดในเวทีของ CAT Short Film ด้วยความน่าเชื่อถือจากการจัดงานในปีที่แล้วที่นักศึกษาได้รับประสบการณ์ที่ดีในการเข้าประกวด ในปีนี้ เมื่อทราบหัวข้อ สัมผัสเสน่ห์ไทยที่คุณไม่เคยรู้ทางคณะฯ จึงได้มีการเชิญวิทยากรพิเศษ ผู้เชี่ยวชาญด้านไทยศึกษาเข้ามาบรรยายในวิชาเขียนบท เพื่อจุดประกายให้นักศึกษาได้มีไอเดีย และสามารถตีโจทย์ได้อย่างชัดเจน โดยปีนี้ ทีมที่ผ่านเข้ารอบจากมหาวิทยาลัย เป็นนักศึกษาปี 1 นับว่าน่าสนใจอย่างยิ่งที่จะได้เห็นผลงานภาพยนตร์สั้นของเด็กๆ”

นอกจากการอบรมสัมมนาแล้ว ภายในงานดังกล่าว CAT Channel ยังได้มอบเงินสนับสนุนทีมที่ผ่านการคัดเลือกทีมละ  20,000 บาท เพื่อผลิตผลงานภาพยนตร์สั้น โดยคณะกรรมการจะคัดเลือก 3 ผลงานที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวของแนวคิด Thai Touch : สัมผัสเสน่ห์ไทยที่คุณไม่เคยรู้ ได้อย่างชัดเจน เข้าใจง่าย และเข้าถึงกลุ่มผู้ชมที่หลากหลาย ดยมีกำหนดประกาศผลรางวัลผู้ชนะในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 ณ โรงภาพยนตร์ CAT First Class @ Central World โดยทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ จะได้รับทุนการศึกษา 100,000 บาท รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ทุนการศึกษา 50,000 บาท และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ทุนการศึกษา 30,000 บาท ทั้งนี้ ภาพยนตร์สั้นที่ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการทั้ง 15 เรื่อง จะนำไปออกอากาศทาง CAT Channel เพื่อเผยแพร่ให้กับผู้ชมต่อไป

ร่วมติดตามความเคลื่อนไหว กิจกรรม CAT Short Film 2018 Thai Touch : สัมผัสเสน่ห์ไทยที่คุณไม่เคยรู้ ได้ทาง www.catshortfilm2018.com และ https://www.facebook.com/CATSATCOM

Comments

comments