กรุงเทพฯ 9 พฤศจิกายน 2563 LingoAce (ลิงโก้เอซ) บริษัทสตาร์ทอัพด้านการศึกษา (Edtech) สัญชาติสิงคโปร์ ผู้ก่อตั้งริเริ่มแพลตฟอร์มการเรียนภาษาจีนออนไลน์ชั้นนำของโลก พร้อมประกาศความสำเร็จล่าสุดด้วยการได้รับเงินระดมทุนอีกครั้งในรอบ Series A+ มูลค่า 6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากกองทุน Sequoia ประเทศอินเดีย หลังจากได้รับเงินระดมทุนรอบ Series A เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาจากกองทุน Shunwei ประเทศจีน มูลค่า 7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้วันนี้ LingoAce สามารถขยายขีดความสามารถด้านเทคโนโลยี และบุคลากรได้อย่างไร้ขีดจำกัด พร้อมเป็นแพลตฟอร์มอันดับหนึ่งของโลก ด้านการเรียนภาษาออนไลน์สำหรับเด็ก ที่ใช้เทคโนโลยี AI และ gamification features สร้างประสบการณ์เรียนรู้ที่แตกต่าง ปัจจุบันมีนักเรียนแล้วมากกว่า 100,000 คนใน 80 ประเทศทั่วโลกและประกาศจัดตั้งสำนักงานในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการการเรียนรู้ภาษาที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคอาเซียน

เนื่องด้วยกรณีการแพร่ระบาดของ COVID-19 ยิ่งแสดงให้เห็นว่าการศึกษาในรูปแบบดิจิทัลมีความจำเป็น จากข้อมูลของ Singstat เผยว่า 25.7% ของประชากร 700 ล้านคนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นั้นเป็นนักเรียนที่มีอายุระหว่าง 5-19 ปี ซึ่งการแพร่ระบาดของโรคนี้ทำให้การเรียนต้องชะงักอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากการปิดโรงเรียน ซึ่งมีเด็กและเยาวชนเกือบ 363 ล้านคนเสียโอกาสในการเรียนอย่างต่อเนื่องไป และนั่นก็คือปัญหาของการเรียนที่มีประสิทธิภาพ

LingoAce ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2560 เป็นระบบการสอนที่สามารถออกแบบได้เฉพาะสำหรับเด็กแต่ละคน ด้วยสื่อการสอนแบบอินเตอร์แอคทีฟที่พัฒนาขึ้นโดยทีมงานของ LingoAce เอง สร้างความแตกต่างจากออนไลน์แพลตฟอร์มด้านการศึกษาอื่นๆ โดยจุดแข็งคือการมีทีมงานด้านการศึกษาในการ พัฒนาหลักสูตร และสื่อการสอนตามมาตรฐานกระทรวงศึกษาธิการของสิงคโปร์และจีน สามารถปรับเปลี่ยนบทเรียนได้ตามวัตถุประสงค์การเรียนของผู้ปกครอง เหมาะสำหรับเด็กตั้งแต่ 4-15 ปี สอนสดโดยครูชาวจีนที่ผ่านการอบรมตามมาตรฐาน มีให้เลือกเรียนทั้งแบบเดี่ยวและกลุ่มย่อย สิ่งที่ทำให้ LingoAce แตกต่างจากการสอนที่อื่นคือ การใช้มัลติมีเดีย และ AI-powered tools ในการสร้างสรรค์ฟีเจอร์ gamification ต่างๆ เพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้และ พัฒนาการภาษาสำหรับเด็ก ให้เป็นการเรียนที่สนุก ดึงดูดความสนใจ และทำให้เด็กรักภาษาใหม่ อย่างไม่รู้ตัว

Mr. Hugh Yao (มิสเตอร์ ฮิวจ์ เหยา) ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ LingoAceกล่าวว่า “เรามีความยินดีที่ได้รับความเชื่อมั่นจาก Sequoia อินเดีย และได้รับการร่วมลงทุนจากนักลงทุนในรอบก่อนหน้าอย่าง Shunwei Capital เงินลงทุนรอบนี้เป็นจังหวะที่ดีในการขยายตลาดของเรา ให้สอดคล้องกับความต้องการที่เพิ่มขึ้นในยุคโควิด เรามีความตั้งใจ ที่จะพัฒนาแพลตฟอร์มอย่างต่อเนื่อง และมีแผนการลงทุนสร้างศูนย์วิจัยด้านการศึกษาที่สิงคโปร์เป็นแห่งที่สองอีกด้วย เพื่อให้เราเป็นแพลตฟอร์มการเรียนภาษาจีนที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนทั่วโลก

ทางด้าน Mr. Abheek Anand (อาพีค อานันด์) กรรมการผู้จัดการกองทุน Sequoia กล่าวว่า “LingoAce ได้สร้างแพลตฟอร์มการเรียนภาษาออนไลน์ที่ยอดเยี่ยม แสดงให้เห็นถึงการมีส่วนร่วมและผลลัพธ์การเรียนรู้ที่น่าสนใจสำหรับเด็กนักเรียนทั่วโลก อีกทั้งยังเป็นแพลตฟอร์มที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วด้วยสถิติทางเศรษฐศาสตร์ที่แข็งแกร่งมาก มีเด็กกว่า 100 ล้านคนที่อยู่นอกประเทศจีน ซึ่ง 27 ล้านคนเป็นนักเรียนในชั้น K1-K12 ที่ควรจะได้เรียนรู้ภาษาจีน คิดเป็นร้อยละ 20 ของเด็กทั้งหมด และหากพวกเขาได้เรียนผ่านแพลตฟอร์มนี้เราจะเติบโตขึ้นคิดเป็นร้อยละ 30 ต่อปี ทั้งนี้เมื่อได้เห็นศักยภาพของ Mr. Hugh Yao และทีมงาน LingoAce แล้ว ทำให้มั่นใจได้ว่าการพัฒนาแพลตฟอร์มการเรียนภาษา ออนไลน์จะตอบโจทย์ความต้องการด้านการเรียนในยุคสมัยนี้และอนาคตได้อย่างแน่นอน”

สำหรับประเทศไทยนั้น LingoAce เล็งเห็นว่า มีคนเชื้อสายจีนอยู่เป็นจำนวนมาก หลายครอบครัวมีธุรกิจที่ต้องติดต่อกับประเทศจีน อีกทั้งในไทยก็มีบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนที่มาขยายตลาดในหลายอุตสาหกรรม การที่บุตรหลานสามารถพูดภาษาจีนได้อย่างคล่องแคล่ว ย่อมส่งผลดีไม่ว่าจะเป็นการทำงานในองค์กรข้ามชาติ หรือการสานต่อธุรกิจครอบครัว นอกจากนี้เด็กๆ ยังได้เรียนรู้วัฒนธรรมจีน ซึ่งเป็นรากฐานของรุ่นปู่ย่าตายายในเวลาเดียวกัน ซึ่งหากเด็กไทยสามารถพูดภาษาจีนได้ จะทำให้เข้าถึงโอกาสในการทำงานในต่างประเทศได้คล่องตัว พร้อมเพิ่มขีดความสามารถเพื่อการแข่งขันในเวทีโลกได้มากขึ้น

Comments

comments