กรุงเทพฯ, 23 กุมภาพันธ์ 2564 – ดาราและเน็ตไอดอลหัวใจรักษ์โลก รวมพลังรณรงค์คนไทยสนับสนุนแคมเปญ “Clean Energy for Life ใช้พลังงานสะอาด เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน” ของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ภายใต้กองทุนพัฒนาไฟฟ้ามาตรา 97(5) ปี พ.ศ. 2563 สนับสนุนโรงพยาบาลทั่วไทยมีระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ เพื่อลดภาระค่าไฟฟ้า และนำงบประมาณที่ประหยัดได้ไปพัฒนาบริการทางการแพทย์

นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่ได้เห็นดาราศิลปินและผู้มีชื่อเสียงในโลกโซเชียลต่างยินดีช่วยเป็นกระบอกเสียงด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม ที่ไม่ใช่เพียงสร้างความรู้ความเข้าใจ แต่ยังสร้างผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมผ่านการรณรงค์สร้างการมีส่วนร่วมด้านพลังงานสะอาดโดยการร่วมบริจาคติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ในโรงพยาบาลชุมชน 77 แห่งทั่วประเทศ โดยมีคนดังในวงการบันเทิงและอินฟลูเอนเซอร์ชั้นนำ รวม 16 คน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นบุคคลต้นแบบจากหลายหลายสาขา เพื่อมาเป็นตัวกลางถ่ายทอดความรู้และความความเข้าใจเกี่ยวกับพลังงานไฟฟ้าสะอาดจากแสงอาทิตย์ (Solar Power) ตลอดจนเชิญชวนคนไทยเข้ามามีส่วนร่วมด้านพลังงานสะอาดโดยการบริจาคเพื่อติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ให้โรงพยาบาล 77 แห่งทั่วประเทศ โดยการนำเหล่าคนดังในวงการบันเทิง ที่เต็มใจสละเวลาช่วยเหลือสังคมด้วยความยินดี ไปลงพื้นที่เยี่ยมโรงพยาบาลชุมชน 8 แห่ง ใน 4 ภาคทั่วประเทศ เพื่อรับฟังและพูดคุยกับบุคคลากรทางการแพทย์เกี่ยวกับปัญหาที่โรงพยาบาลเผชิญอยู่ และเป็นกระบอกเสียงให้ประชาชนเล็งเห็นถึงปัญหาในสังคม

ในภาคเหนือ คู่รักรักษ์โลกอย่าง ท็อป พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร กับสาว นุ่น ศิรพันธ์ วัฒนจินดา พาแฟนๆ ร่วมเดินทางไปเยี่ยมโรงพยาบาลห้างฉัตร ในจังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นโรงพยาบาลชุมชน ที่มุ่งมั่นสู่ความเป็นเลิศด้านบริการสุขภาพและชุมชนไว้วางใจ ให้บริการประชาชนมากกว่า 50,000 คน ขณะที่นักร้องสาว นท เดอะสตาร์ หรือ นท พนายางกูร เดินทางกลับไปยัง จ.เชียงใหม่บ้านเกิดของเธอ เพื่อไปโรงพยาบาลสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อพูดคุยกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ อาทิ ภาระค่าใช้จ่ายที่โรงพยาบาลต้องรับผิดชอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่าไฟฟ้า เพื่อให้แฟนๆ ที่ติดตามเธอได้เข้าใจถึงความจำเป็นของการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ให้แก่โรงพยาบาลสันป่าตอง

ส่วนในภาคกลาง นางเอกสาวใจบุญ แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ แตะมือกับพระเอกลิเกใจบุญ ศรราม น้ำเพชร แบ่งสายกันไปเยี่ยมโรงพยาบาล หลวงพ่อเปิ่น จังหวัดนครปฐม และโรงพยาบาลบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี ตามลำดับ โดยทั้งสองได้รับรู้ถึงปัญหาการขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่โรงพยาบาลชุมชนกำลังเผชิญอยู่ ส่งผลให้บุคลากรทางการแพทย์ทำงานหนักมากในการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ป่วย ทั้งสองจึงเตรียมเผยแพร่คลิปเชิญชวนให้แฟนๆ มีส่วนร่วมกับการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ในเร็วๆ นี้

 

สำหรับภาคอีสาน ได้คุณแม่ลูกหนึ่งสุดสตรองอย่าง แพท ณปภา ตันตระกูล ไปลงพื้นที่เยี่ยมโรงพยาบาลศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี  เนื่องจากสาวแพทมองเห็นถึงโอกาสการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของโรงพยาบาลผ่านการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ให้กับหลังคาโรงพยาบาล ขณะที่ บัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยชื่อดัง จะเดินทางไปเยี่ยมโรงพยาบาลกาบเชิง ในจังหวัดสุรินทร์ เร็วๆนี้

 

และท้ายสุดสาวใต้แท้ๆ อย่าง แก้ม วิชญาณี เปียกลิ่น หรือ แก้ม เดอะสตาร์ นักร้องสาวเสียงทรงพลัง ได้เดินทางไปสำรวจการทำงานและบริหารงานของโรงพยาบาลป่าตอง จังหวัดภูเก็ต และพูดคุยกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเกี่ยวกับประโยชน์ของการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ ที่จะช่วยให้ทางโรงพยาบาลมีงบประมาณไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาศักยภาพการรักษาพยาบาล  และอีกไม่นานนี้ โต้ง พิทวัส พฤกษกิจ แรปเปอร์หนุ่มแห่งวง Twopee จะลงพื้นที่เยี่ยมโรงพยาบาลบ้านนาสาร ในจังหวัดสุราษฏร์ธานี แฟนๆ ที่อยากเห็นบรรยากาศการเยี่ยมชม สามารถติดตามได้ทางโซเชียลมีเดียของของนักร้องมหาชนทั้ง 2 คน ได้เร็วๆ นี้

นอกจากนี้ ยังมีอินฟลูเอนเซอร์จากหลากหลายวงการ ไม่ว่าจะเป็น อัครเดช โยธาจันทร์หรือ เบนซ์ อาปาเช่ เน็ตไอดอลชื่อดัง จากเฟซบุ๊กแฟนเพจ Benz Apache, หมอเปียง กันตพงศ์ ทองรงค์ เจ้าของเพจ PYONG: Traveller x Doctor, มาริโอ้ โจ๊ก หนุ่มกราฟิกเจ้าของเพจ Mario Jok, และ เจ้าของเพจดัง แจ๊ค บราวน์ หนุ่มอังกฤษหัวใจรักเมืองไทย เป็นต้น

ดาราและอินฟลูเอนเซอร์จิตอาสาเหล่านี้ยินดีและเต็มใจให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ในการเป็นกระบอกเสียงเชิญชวนประชาชนเล็งเห็นถึงปัญหาและค่าใช้จ่ายที่โรงพยาบาลชุมชนทั่วประเทศต้องแบกรับ จึงอยากเชิญชวนชาวไทยร่วมสนับสนุนการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ให้โรงพยาบาลชุมชน 77 แห่งทั่วประเทศไทย โดยแผงโซลาร์เซลล์ที่มีกำลังผลิต 100 กิโลวัตต์นั้น สามารถช่วยลดภาระค่าไฟฟ้าของโรงพยาบาลได้ถึงเดือนละประมาณ 60,000 บาท ดังนั้นในระยะเวลา 1 ปี โรงพยาบาลจะสามารถลดภาระค่าไฟฟ้าได้ราว 720,000 บาท โดยแผงโซลาร์เซลล์จะมีอายุการใช้งานประมาณ 25 ปี จึงสามารถช่วยโรงพยาบาลลดภาระค่าไฟฟ้า ได้ถึงประมาณ 18 ล้านบาท ตลอดระยะเวลาการใช้งาน โดยผลสำเร็จของแนวคิด Clean Energy for Life ใช้พลังงานสะอาด เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน จะส่งผลให้คุณภาพชีวิตของทุกคนดีขึ้นผ่านการใช้และผลิตพลังงานสะอาดที่ไม่ก่อผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สร้างประโยชน์ต่อสังคมและเศรษฐกิจในหลายระดับ โดยประชาชนชาวไทยทุกคนจะได้รับประโยชน์จากพัฒนาที่ยั่งยืนนี้

ผู้สนใจมีส่วนร่วมในการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ให้กับโรงพยาบาล สามารถทำการสนับสนุนผ่านบัญชีกลางของมูลนิธิแพทย์ชนบทเพื่อไฟจากฟ้า ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 142-0-28997-7 ชื่อบัญชี แพทย์ชนบทเพื่อไฟจากฟ้า

 

Comments

comments