เมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา ยูฟ่า (UEFA) และแอนท์เชน (AntChain) ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจบล็อกเชนของแอนท์กรุ๊ป (Ant Group) ประกาศความร่วมมือระดับโลกที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อกเชน รวมถึงการปรับใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล (Digital Transformation) เป็นระยะเวลา 5 ปีสำหรับวงการฟุตบอล และปรับปรุงประสบการณ์ของแฟนบอลทั่วโลกให้ดีขึ้น

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว แอนท์เชนจะเป็นพันธมิตรด้านบล็อกเชนอย่างเป็นทางการกับฟุตบอลยูโร 2020 ซึ่งนับเป็น ครั้งแรกที่มีความร่วมมือด้านบล็อกเชนของยูฟ่าพร้อมกันนี้มีการเปิดตัวรางวัลผู้ทำประตูสูงสุด (Top Scorer Trophy) ที่ออกแบบโดยอาลีเพย์ (Alipay) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการชำระเงินดิจิทัลและไลฟ์สไตล์ชั้นนำของโลกภายใต้การดำเนินงานของแอนท์กรุ๊ป และเป็นพันธมิตรระดับโลกของยูฟ่าตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2561

รางวัลผู้ทำประตูสูงสุดของฟุตบอลยูโร 2020 นับเป็นถ้วยรางวัลแรกในการแข่งขันฟุตบอลระหว่างประเทศที่มีการออกแบบโดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน และมีการระบุค่าแฮช (Hash Value) ไว้ที่ส่วนฐาน ซึ่งข้อมูลการทำประตูของผู้ทำประตูสูงสุดในทัวร์นาเมนต์นี้จะถูกอัพโหลดและจัดเก็บอย่างถาวรไว้บนบล็อกเชนที่ใช้โซลูชั่นของแอนท์เชน

การออกแบบถ้วยรางวัลดังกล่าวได้รับแรงบันดาลใจจากตัวอักษรแรกในชื่อภาษาจีนของอาลีเพย์ นั่นคือ (ออกเสียงว่า ฉี) ซึ่งแปลว่าการสนับสนุน หรือการจ่ายเงิน  ตัวอักษรดังกล่าวสะท้อนถึงแหล่งกำเนิดของอาลีเพย์ในปี 2547 เมื่อตอนที่บริษัทฯ ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อให้บริการดูแลผลประโยชน์ของคู่สัญญา (Escrow Service) และแก้ไขปัญหาการขาดความเชื่อมั่นระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในระบบออนไลน์ รวมถึงอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมซื้อขายทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์

กีย์โลร็องต์ เอปสไตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของยูฟ่า กล่าวว่า ยูฟ่าและอาลีเพย์มีความร่วมมือกันมาอย่างยาวนานถึง 8 ปี และเรามีความยินดีที่จะขยายความร่วมมือนี้ไปสู่แอนท์เชนปีนี้นับเป็นช่วงเวลาที่ท้าทายสำหรับวงการกีฬา และความร่วมมือกับแอนท์เชนในครั้งนี้ได้ตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของยูฟ่าในการเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล รวมถึงการมองหาหนทางใหม่ๆ ในการนำเสนอประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่แฟนบอลทั่วโลก”

จอฟฟ์ เจียง ประธานกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีอัจฉริยะของแอนท์กรุ๊ป กล่าวว่า เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่แอนท์เชนได้รับเลือกเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการกับยูฟ่า ยูโร 2020 และยูฟ่าเนชันส์ลีก ฟุตบอลและเทคโนโลยีได้มีการผสมผสานกันมากขึ้นเพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์ที่แปลกใหม่ให้แก่แฟนบอลทั่วโลก แอนท์เชนจะทำหน้าที่สำรวจเทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึงบล็อกเชน เพื่อช่วยให้วงการกีฬาสามารถพัฒนาต่อยอดและรองรับการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น  นอกจากนี้ เรายังมุ่งมั่นที่จะขยายขอบเขตการเข้าถึงกีฬาระดับโลกไปสู่ชุมชนผู้ด้อยโอกาสโดยอาศัยเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อให้ผู้คนทั่วโลกได้สัมผัสกับความสนุกของกีฬาฟุตบอลอย่างทั่วถึง”

นอกจากนี้ อาลีเพย์จะเปิดตัวโครงการ “Top Scorers in Campus” เพื่อสนับสนุนการพัฒนากีฬาฟุตบอลระดับเยาวชนของจีน โดยจะมีการมอบถ้วยรางวัลที่มีดีไซน์แบบเดียวกันกับถ้วยรางวัลผู้ทำประตูสูงสุดของฟุตบอลยูโร 2020 ให้แก่ผู้เล่นที่มีผลงานดีเด่นในการแข่งขันฟุตบอลระดับเยาวชนทั่วประเทศจีน เพื่อเป็นแรงกระตุ้นให้เยาวชนหันมาเล่นฟุตบอลกันมากขึ้น โดยข้อมูลการทำประตูและเกียรติประวัติของนักฟุตบอลระดับเยาวชนเหล่านี้จะถูกจัดเก็บไว้บนบล็อกเชนภายใต้การจัดการดูแลของแอนท์เชน เช่นเดียวกับรางวัลผู้ทำประตูสูงสุดของฟุตบอลยูโร 2020

Comments

comments