เนื่องจากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มากขึ้นในประเทศที่จัดทัวร์นาเมนต์รายการ VCT Stage 3 – Challengers SEA – Playoffs การแข่งขันรอบ Group Stage จึงถูกเลื่อนออกไปหนึ่งวัน และจะจัดขึ้นในวันที่ 13 – 16 สิงหาคมแทน การเปลี่ยนแปลงนี้จะไม่ส่งผลกับรอบ Playoffs Finals ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 19 – 22 สิงหาคมตามตารางเดิม  รูปแบบโดยรวมของทัวร์นาเมนต์และนักพากย์จะยังคงเป็นชุดเดิมเช่นกัน

สุขภาพและความปลอดภัยของตัวผู้เล่นและทีมงานที่เกี่ยวข้องจะต้องมาก่อนเสมอ และเนื่องจากการแพร่ระบาดที่มากขึ้น เรามุ่งมั่นที่จะจัดอีเวนต์ให้รัดกุมยิ่งขึ้นเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้เข้าร่วมทุกคนและจะยังสร้างประสบการณ์การรับชมที่น่าตื่นเต้นให้กับแฟน ๆ ทั่วทั้งภูมิภาคได้

ภาพรวมของ VCT STAGE 3 – CHALLENGERS SEA – PLAYOFFS

ผู้แข่งขัน 16 ทีม ในการแข่งขัน VALORANT Champions Tour Stage 3Challengers ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะมาฟาดฟันกันในช่วงสุดสัปดาห์ระหว่าง 13– 16 สิงหาคม และ 19-22 สิงหาคม 2564 นี้ เพื่อชิงตำแหน่งหนึ่งในสองตัวเต็งที่จะเป็นตัวแทนของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในการแข่งขัน Masters 3 ที่เบอร์ลิน ในเดือนกันยายน 2564 ซึ่งพวกเขาจะได้เล่นเคียงบ่าเคียงไหล่กับทีมที่เจ๋งที่สุดจากอเมริกาเหนือ ยุโรป ตะวันออกกลางและแอฟริกา บราซิล ลาตินอเมริกา ญี่ปุ่น และเกาหลี โดยทีมเหล่านี้ยังต้องแข่งขันกันเองเพื่อทำคะแนนที่จะนำไปนับรวมในการคัดเลือกในการแข่งขัน VALORANT Champions ซึ่งเป็นอีเวนต์สุดท้ายของ VCT ประจำปี 2564 นี้

ทีมที่ผ่านการคัดเลือก

ผู้แข่งขัน 16 ทีมเหล่านี้ได้ผ่านการพิสูจน์ฝีมือมาแล้วด้วยการเอาชนะผู้เข้าแข่งขันหลายร้อยคนในรอบคัดเลือก VCT Stage 3 Challengers ที่จัดขึ้นตลอดเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ด้วยศักยภาพที่แข็งแกร่งระดับตัวแทนภูมิภาคและได้เป็นตัวแทนประเทศในรอบตัดเชือก VCT Stage 3 ประกอบด้วยทีมต่อไปนี้

ทีมเหล่านี้จะถูกแบ่งออกเป็นกลุ่มตามผลการแข่งขันระดับภูมิภาคในอีเวนต์ก่อนหน้าตลอดปี 2564 และเนื่องจากทีมเวียดนามไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขัน VCT Stage 1 ในเดือนมีนาคม 2564 ได้ ทาง Riot จึงได้จัดสรร 3 สิทธิ์ให้กับเวียดนามสำหรับรอบเพลย์ออฟ Stage 3 ใน Pool 3 เพื่อให้ทีมเวียดนามมีโอกาสได้เก็บคะแนน circuit ในรอบเพลย์ออฟนี้

การแข่งขันรอบเพลย์ออฟ VCT Stage 3 – CHALLENGERS ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีรูปแบบอย่างไร

กลุ่ม A

Bren Esports (ฟิลิปปินส์)
CBT Gaming (ไต้หวัน/ฮ่องกง)
EGO (เวียดนาม)
Sharper Esports (ไทย)

กลุ่ม B

Onic Esports (อินโดนีเซีย)
Full Sense (ไทย)
Five Aces (ไต้หวัน/ฮ่องกง)
Paper Rex (มาเลเซีย/สิงคโปร์)

กลุ่ม C

X10 Esports (ไทย)
Galaxy Racer (ฟิลิปปินส์)
Team Big BAAM (เวียดนาม)
BOOM Esports (อินโดนีเซีย)

กลุ่ม D

UwU (มาเลเซีย/สิงคโปร์)
Alter Ego (อินโดนีเซีย)
Cerberus Esports (เวียดนาม)
Oasis Gaming (ฟิลิปปินส์)

การแข่งขันรอบตัดเชือกจะจัดขึ้นในช่วงสองสุดสัปดาห์  สุดสัปดาห์แรก 13-16 สิงหาคม 2564 จะแข่งโดยจับสลากแบ่งทีมเป็น 4 กลุ่มที่จะแข่งแบบ Bestof-2 Single Round Robin คือแข่งแบบพบกันหมดรอบเดียว เก็บคะแนนตามผลการแข่งขันแบบ Best-of-2 โดยกลุ่มต่าง ๆ ในสัปดาห์แรกนี้ไม่สามารถมีสองทีมจากภูมิภาคเดียวกันได้ คะแนนในรอบแบ่งกลุ่มนี้จะได้รับตามผลต่อไปนี้:

ผลแบบ 2-0 ผู้ชนะจะได้รับ 3 คะแนน
ผลแบบเสมอกัน 1-1 ทั้งสองทีมจะได้รับทีมละ 1 คะแนน
Tiebreak จะถูกตัดสินถ้ามีคะแนนเท่ากันตามผลการจับคู่และรอบการแข่งขัน

ทีมที่ดีที่สุด 2 ทีมจากแต่ละกลุ่มจะเข้าสู่รอบเพลย์ออฟในสุดสัปดาห์ที่สองคือ 19-22 สิงหาคม 2564 โดยจับสลากแบ่งทีมเหล่านี้ออกเป็น 8 ทีม แข่งขันแบบคัดออกสองรอบ โดยมีกฎเพิ่มเติมว่าทีมจากกลุ่มเดียวกันไม่สามารถพบกันได้ในการแข่งขันรอบแรก โดยจะมี 2 ทีมที่ชนะและจะได้เป็นตัวแทนของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในการแข่งขัน Masters 3 ที่เบอร์ลินในเดือนกันยายน 2564 นี้

ทั้ง 16 ทีมเหล่านี้จะแข่งขันกันเพื่อชิงเงินรางวัลรวม 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ และคะแนนชิงแชมป์รวม 260 คะแนน