ทวิตเตอร์ขึ้นชื่อว่าเป็นศูนย์กลางของบทสนทนาเกี่ยวกับเพลง K-pop ระดับโลก และล่าสุดส่งผลให้เกิดการแชรคอนเท้นต์ที่เกี่ยวกับเกาหลีหรือ K-content แพร่กระจายออกไปในวงกว้าด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์ เว็บตูน และภาพยนตร์เกาหลีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

คิมยอนจอง หัวหน้าฝ่ายพันธมิตรวงการ K-pop และK-content ระดับโลกของทวิตเตอร์ ได้นำเสนอข้อมูลเชิงลึกในธีม#BeyondKPOP: การแพร่หลายของวัฒนธรรมเกาหลี (K-Culture) ว่าทวิตเตอร์ได้พิสูจน์แล้วว่า K-pop และกลุ่มแฟนด้อมมีการเติบโตไปพร้อมเนื่องจากลักษณะพิเศษของทวิตเตอร์คือ ไลฟ์, เป็นสาธารณะ และเป็นการสนทนา แม้ว่าผู้คนจะบริโภค K-content ผ่านช่องทางต่างๆ แต่ท้ายที่สุด จะมาสร้างบทสนทนาบนทวิตเตอร์ K-content มีศักยภาพที่ไร้ขีดจำกัดเนื่องจากวัฒนธรรมของกลุ่มแฟนด้อมที่เริ่มต้นจากความชื่นชอบใน K-pop ได้เริ่มสนใจในเรื่องราวของเกาหลีในรูปแบบอื่นๆ ซึ่งนำไปสู่การเผยแพร่ของวัฒนธรรมเกาหลีอย่างแพร่หลาย ดังนั้นทวิตเตอร์จะทุ่มเทอย่างเต็มที่เพื่อสนับสนุนให้ K-content สามารถแพร่กระจายไปทั่วโลก รวมถึงกลุ่มแฟนด้อมที่ทรงพลัง

ทวิตเตร์ได้เปิดเผย Top 20 ของ K-content ที่ถูกทวีตถึงมากที่สุด โดยรวบรวมข้อมูลและการวิเคราะห์ทวีตจากทั่วโลกที่เป็นภาษาอังกฤษ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2018 มิถุนายน 2021 จากเก็บข้อมูล big data โดยใช้เทคนิค text mining ดำเนินการโดยทวิตเตอร์และVAIVcompany มีดังนี้

ซีรีส์เกาหลีที่ถูกพูดถึงมากที่สุดแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่ามีความเชื่อมโยงกับ K-pop

สำหรับคนที่เป็นแฟน K-pop หลังจากที่ตกหลุมรักในวัฒนธรรม K-pop แล้ว เรื่องราวที่เกี่ยวกับประเทศเกาหลีที่เป็น K-content ประเภทถัดไปที่พวกเขาจะลองเปใจก็คือซีรีส์เกาหลี (K-drama) และซีรีส์เกาหลีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็สะท้อนให้เห็นถึงความชื่นชอบใน K-pop

ซีรีส์เกาหลีที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดในโลก 4 อันดับแรก คืKingdom, Itaewon Class (สร้างจากต้นฉบับในเว็บตูน), True Beauty และ Vincenzo สำหรับเรื่อTrue Beauty และ Vincenzo ทั้งสองเรื่องนี้มีตัวละครที่รับบทโดย K-pop ไอดอลซึ่งก็คือ ชาอึนอู (สมาชิกวง ASTRO) ที่แสดงนำในเรื่อง True Beauty และ อ๊กแทคยอน (สมาชิกวง 2PM) จากเรื่อง Vincenzo

จากการวิเคราะห์กลุ่มคำจากทวีตที่พูดถึงซีรีส์เรื่อง Itaewon Class ขอวิตเตอร์ ยืนยันว่าทวีตจำนวนมากเกี่ยวกับซีรีส์นี้ พูดถึงเพลงประกอบซีรีส์อย่าง Sweet Night ที่ร้องโดย V สมาชิกวง BTS นอกจากนั้น กลุ่มคำดังกล่าวได้เชื่อมโยงซีรีส์ Itaewon Class ไปยังซีรีส์เรื่องอื่นๆ อีกกว่า 11 เรื่อง ในช่วงครึ่งแรกของปี 2021 ซึ่งแสดงให้็นว่า Itaewon Class เป็นซีรีส์ที่สร้างอิทธิพลอย่างมากให้กับ K-content ต่างๆ และยังช่วยดึงความสนใจจากกลุ่มแฟนคลับใหม่ๆ ได้มากขึ้นอีกด้วย

เว็บตูนที่ถูกพูดถึงมากที่สุดแสดงให้เห็นถึงความสนใจเว็บตูนที่มีเพิ่มมากขึ้นจากการที่เชื่อมโยงกับซีรีส์เกาหลี