กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล จับมือพันธมิตรภาครัฐและเอกชน ปรับตารางจัดกิจกรรมโครงการ HACKaTHAILAND ใหม่รองรับทุกโอกาสของทุกคนที่อยากมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนประเทศ ด้วยการขยายระยะเวลาการเปิดรับสมัครทีมเข้าแข่งขันกิจกรรม HACKaTHAILAND Competition & Beyond Hackathon ถึงวันที่ 15 มีนาคมนี้ เพื่อหา 10 สุดยอดทีมร่วมแก้ไขปัญหาที่ถือเป็นโจทย์ใหญ่ระดับประเทศ พร้อมชิงเงินรางวัลรวมกว่า 2 ล้านบาท โดยการแข่งขันจะจัดขึ้นควบคู่กับกิจกรรม HACKaTHAILAND Hybrid Exhibition มหกรรมดิจิทัลครั้งประวัติศาสตร์ที่จะเนรมิตพื้นที่กว่า 7,000 ตารางเมตร ย่านบางนาสู่ มืองดิจิทัล เตรียมมอบประสบการณ์ดิจิทัลแก่คนไทยและชาวต่างชาติ ระหว่างวันที่ 28 มีนาคม – 17 เมษายน 2565

ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการของ นายชัยวุฒิธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ที่มอบหมายให้ ดีป้า เร่งส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลต่อยอดสู่อาชีพใหม่ และฟื้นฟูวิกฤตในหลากหลายด้านที่เกิดจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนาไวรัส 2019 (COVID-19) นั้น

ดีป้า จึงได้เริ่มต้นโครงการ HACKaTHAILAND ภายใต้แนวคิด New Normal: Digital Possibilities ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2564 โดยมุ่งหวังให้ประชาชนสามารถเข้าถึงแหล่งความรู้ด้านดิจิทัลผ่านHACKaTHAILAND Online Learning Platform เรียนได้ไม่รู้จบกับ 6 ทักษะดิจิทัลใน 23 หลักสูตร รวมกว่า 200 บทเรียน และเมื่อเรียนจบจะได้รับ Online Certification ทุกหลักสูตร โดยปัจจุบันมีประชาชนลงทะเบียนเรียนแล้วกว่า 10,000 คน เรียนจบรับ Online Certification ไปแล้วกว่า 6,000 ใบ ซึ่งสามารถเป็นใบเบิกทางไปสู่การร่วมแข่งขันแฮกกาธอนในกิจกรรม HACKaTHAILAND Competition & Beyond Hackathon ต่อไป

HACKaTHAILAND เป็นโครงการที่ ดีป้า จัดขึ้นเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับประเทศ และนำพาประชาชนข้ามผ่านวิกฤต COVID-19 นี้ไปให้ได้ โดยเริ่มต้นจากการเรียนรู้ เสริมทักษะดิจิทัลผ่านระบบออนไลน์ก่อนนำงค์ความรู้ที่ได้รับมาประลองความสามารถ และลงสนามแก้โจทย์จริงของประเทศผ่านการแข่งขันแฮกกาธอน ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้ทุกคนได้มาร่วมเปลี่ยนประเทศไทยไปสู่ทิศทางที่ดีขึ้น และด้วยกระแสตอบรับที่ดี ดีป้า จึงได้ขยายระยะเวลาการปิดรับสมัครไปจนถึงวันที่ 15 มีนาคมนี้ เพื่อรองรับผู้ที่สนใจทุกคนได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันอย่างทั่วถึง โดย HACKaTHAILAND Competition & Beyond Hackathon มีกำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 4-11 เมษายนนี้ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า กล่าว

สำหรับ HACKaTHAILAND Competition & Beyond Hackathonเป็นเวทีแข่งขันแฮกกาธอน ระยะเวลา 168 ชั่วโมง เพื่อระดมความคิดและเฟ้นหา 10 สุดยอดทีมร่วมแก้ไขปัญหาที่ถือเป็นโจทย์ใหญ่ระดับประเทศในการขับเคลื่อน 3 อุตสาหกรรมลั ได้แก่ อุตสาหกรรมการเกษตร (Agriculture, Food & OTOP) อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว (Tourism, Healthcare, Wellness) และอุตสาหกรรมการขนส่งและธุรกิจดิจิทัล (Industrial and Logistics ,E-commerce, Digital Technology & E-sports) รวมเงินรางวัลกว่า 2 ล้านบาท ก่อนนำผลงานต่อยอดใช้จริงกับหน่วยงานต่าง ๆ ต่อเนื่อง 1 เดือนภายหลังจบการแข่งขัน เพื่อขับเคลื่อนประเทศสู่เศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล โดยหวังเป็นส่วนช่วยเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจในช่วงวิกฤต COVID-19 ที่กำลังกลับมาแพร่ระบาดในระรอกใหม่อีกครั้ง

ทั้งนี้ โครงการ HACKaTHAILAND ยังมีอีกกิจกรรมที่น่าสนใจคือ HACKaTHAILAND Hybrid Exhibition มหกรรมแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลล้ำสมัยจากทั่วโลก เพื่อให้ประชาชนคนไทและชาวต่างชาติได้ร่วมสัมผัสประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีดิจิทัลด้วยตัวเอง อีกทั้งเป็นการจุดประกายความคิดในการพัฒนาเมตรเนรมิตพื้นที่กว่า 7,000 ตารางเมตร ย่านบางนาสู่การเป็น HACKaTHAILAND Venue เมืองดิจิทัลที่จะสร้างความประทับใจ และมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่ครบครัน ผ่านกิจกรรมที่น่าสนใจต่าง ๆ ตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม – 17 เมษายน 2565

โครงการ HACKaTHAILAND เป็นอีกโครงการที่ ดีป้า ตั้งใจจัดขึ้นเพื่อคนไทย โดย ดีป้า พร้อมทำงานเพื่ออนาคตของคนไทย และเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลไทยให้อยู่ในระดับชั้นนำของโลก ตามวิสัยทัศน์ We work smart every day to build a world-class digital economy and to help people perform better, think faster and live better. โดยผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารและรายละเอียดต่าง ๆ ของโครงการด้ที่ เว็บไซต์: www.hackathailand.com เฟซบุ๊ก: HACKaTHAILAND หรือ LINE OA: @depathailand

Comments

comments