Digital Dialogue ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มและให้บริการโซลูชั่นอัจฉริยะ เปิดตัว CUBIKA Big Insights for Intelligent Data Governance & Security ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์โซลูชั่นที่ช่วยองค์กรไทยยกระดับการจัดการด้านการกำกับดูแลและความปลอดภัยของข้อมูล ภายใต้ผลิตภัณฑ์ชูธง CUBIKA Big Insights (CBI) มาพร้อมความเข้าใจภาษาไทย ทำให้เป็นโซลูชั่นที่เหมาะสำหรับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนในธุรกิจค้าปลีก การผลิตและธุรกิจ healthcare

ระหว่างที่พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ PDPA (Personal Data Protection Act) ของไทยกำลังจะมีผลบังคับใช้อย่างเต็มรูปแบบ CUBIKA Big Insights for Intelligent Data Governance & Security ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยให้องค์กรต่างๆ จัดการความปลอดภัยของข้อมูลและแน่ใจได้ว่ามีการกำกับดูแลข้อมูลที่ดี

จุดมุ่งหมายหลักของโซลูชั่นนี้คือการสร้างมาตรฐานที่ดี มีคุณภาพและความปลอดภัยให้กับการจัดการข้อมูลขององค์กร เพื่อเพิ่มปรับมุมมอง ลองสิ่งใหม่และสร้างสรรค์วิธีการจัดการข้อมูลในโลกที่มีความซับซ้อนของข้อมูลมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย และสอดคล้องกับข้อกำหนดภายใต้พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

CUBIKA Big Insights for Intelligent Data Governance & Security ประกอบด้วย CBI Data Govern และ CBI Data Secure โดย CBI Data Govern ช่วยให้องค์กรจัดระเบียบ ทำความเข้าใจ รวมศูนย์ข้อมูล และรักษาความสมบูรณ์ของข้อมูลให้มีคุณภาพสูงและถูกต้อง ช่วยให้องค์กรสามารถค้นพบและใช้ข้อมูลที่เหมาะสมได้อย่างรวดเร็วโดยอิงตามกฎ นโยบาย และความรับผิดชอบต่าง ๆ ของแต่ละองค์กรในแพลตฟอร์มหนึ่งเดียว

  1. แสดงผลการติดตามการใช้งานข้อมูลแบบ visualized เพื่อให้เห็นที่มาที่ไป ความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลและการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นต่าง ๆ ทั้งองค์กร (data lineage) ในรูปแบบที่ง่ายต่อการเข้าใจและตรวจสอบ
  2. การทำรายการข้อมูลด้วย AI อัจฉริยะ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาและดูรายละเอียดได้อย่างง่ายดายเพื่อให้เข้าถึงข้อมูลที่ดูแลอยู่ได้ง่าย
  3. เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของกลุ่มไอทีและวิศวกรข้อมูล รวมถึงความคล่องตัวในการตอบสนองต่อความต้องการทางธุรกิจด้วยสินทรัพย์ที่อยู่ในรูปข้อมูลคุณภาพสูง พร้อมบังคับใช้นโยบายการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลและความเป็นส่วนตัวอย่างอัตโนมัติ

CBI Data Secure เพิ่มความมั่นใจให้กับองค์กรได้ว่ามีการปฏิบัติตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของข้อมูลและการจัดการสิทธิ์การเข้าถึงโดย

  • แจ้งเตือนเจ้าของข้อมูลและผู้ประมวลผลแบบเรียลไทม์ในกรณีที่ข้อมูลรั่วไหล

·        การทำข้อมูลนิรนามหรือ data anonymization เพื่อไม่ให้สามารถระบุข้อมูลส่วนบุคคลได้ และการปิดบังข้อมูลแบบไดนามิก (dynamic data masking) เพื่อป้องกันข้อมูลที่ละเอียดอ่อนต่าง ๆ ในระบบ

  • การรักษาความปลอดภัยของข้อมูลตามบทบาทหน้าที่ (Role-based access) พร้อมการเข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้องตามสิทธิ์ นำไปใช้โดยอัตโนมัติกับบทบาทของผู้ใช้
  1. ระบบการบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยของข้อมูลแบบอัตโนมัติจากบนลงล่างอย่างทั่วถึงทั้งองค์กร และช่วยในการกำกับและปฏิบัติตามกฎระเบียบพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

CBI Data Govern และ CBI Data Secure ทำงานร่วมกันอย่างไร้รอยต่อในการสร้างรากฐานขององค์กรที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล ด้วยโซลูชั่นการกำกับดูแลข้อมูลและการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่เชื่อถือได้ โดยสามารถทำงานได้อย่างดี ทั้งบนคลาวด์ และ ติดตั้งในสถานที่ของเจ้าของระบบ (on-premises) หรือเป็นโซลูชั่นแบบไฮบริด (ทั้งสองรูปแบบผสมกัน)

มากไปกว่านั้น CUBIKA Big Insights for Intelligent Data Governance and Security เป็นซอฟต์แวร์และโซลูชั่นแรกของไทยด้านการกำกับดูแลและความปลอดภัยของข้อมูลที่โฮสต์บน Azure Marketplace และ AppSource ของ Microsoft

เพื่อพร้อมรับกับหน้าที่ด้านการรักษาความเป็นส่วนตัวของข้อมูล ที่จะต้องไม่เกิดการละเมิดกฎด้านความปลอดภัยของข้อมูล รวมทั้งในการเตรียมพร้อมปฏิบัติตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือ PDPA องค์กรต่าง ๆ จำเป็นต้องมีระบบธรรมาภิบาลข้อมูลของตนเพื่อ “หาและรักษา” ข้อมูลส่วนบุคคลที่สามารถระบุตัวตนได้ personal identifiable information (PII) และมีกระบวนการรักษาความปลอดภัยข้อมูลดังกล่าวที่เหมาะสม ทั้งนี้ CBI Data Govern และ CBI Data Security เป็นแพลตฟอร์มแบบไฮบริดที่มาพร้อมซอฟต์แวร์โซลูชั่นที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพในการจัดการข้อมูลทุกรูปแบบ ดังนั้น เพื่อช่วยในการดำเนินการ เราได้ร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญด้าน PDPA ในไทยเพื่อนำเสนอบริการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ทั้งนี้ พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลจะเป็นจุดเปลี่ยนของการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลในประเทศไทย ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกองค์กรและทุกธุรกิจจะต้องพัฒนาขีดความสามารถในการจัดการข้อมูลได้อย่างถูกต้อง ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2565 เป็นต้นไป” คุณสุทธิพงษ์ คุรุหงษา กล่าว

“นอกจากนี้ Digital Dialogue ยังได้พัฒนาแพลตฟอร์มและโซลูชันแบบรวมศูนย์สำหรับการจัดการและรวบรวมคุกกี้และการยินยอมสำหรับองค์กรที่เรียกว่า CBI Consent โดยมีวิสัยทัศน์ที่จะปฏิบัติตาม PDPA และรักษาความเป็นส่วนตัวของข้อมูลลูกค้า” คุณสุทธิพงษ์ กล่าวเสริม

ด้วยความสามารถในการประมวลผลและเข้าใจภาษาไทยแบบธรรมชาติ Thai Natural Language Processing (NLP) ใน CUBIKA Big Insights ช่วยให้องค์กรระดับเอ็นเตอร์ไพรส์เข้าใจและวิเคราะห์ข้อมูลภาษาไทยได้ ทำให้สามารถเข้าถึงและจัดการข้อมูลที่ถูกต้องในเวลาที่เหมาะสม ซึ่งนั่นหมายความว่าระบบค้นหาแบบ cognitive search เข้าใจข้อมูลและความต้องการหรือจุดประสงค์ในการค้นหาได้เร็วขึ้น และให้ผลลัพธ์ที่ถูกต้องแก่ผู้ใช้ CUBIKA Big Insights Intelligent Data Governance & Security ช่วยให้องค์กรปฏิบัติตามข้อบังคับภายใต้พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และช่วยให้สามารถจัดการการเข้ารหัสข้อมูลที่รัดกุม ตลอดจนการรักษาความปลอดภัยข้อมูลตามบทบาท (role-based) เพื่อจัดการการเข้าถึงข้อมูลโดยขึ้นอยู่กับบทบาทและความเกี่ยวข้องของผู้ใช้ในองค์กรนั้น ๆ

พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 ของไทย (PDPA) จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2565 โดยกำหนดให้บริษัทต่าง ๆ จัดการและปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลที่ตนครอบครองอยู่ เพื่อให้แน่ใจว่ามีการปฏิบัติตามกฎระเบียบและแสดงความรับผิดชอบ ทั้งนี้ ในการสำรวจเมื่อปี 2563 โดยไพรซ์วอเทอร์เฮาส์    คูเปอส์ (pwc) องค์กรระดับเอ็นเตอร์ไพรส์ของไทยระบุว่า มีการนำกระบวนการทางธุรกิจใหม่ไปใช้ (46%) มีการตีความข้อกำหนดของพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล(38%) และมีการใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม (36%) ซึ่งองค์กรเหล่านี้ถือเป็นความท้าทายหลักที่ต้องเผชิญในการปฏิบัติตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

CUBIKA Big Insights รวมถึง CBI Data Govern และ CBI Data Secure พัฒนาและออกแบบโดยทีมงานวิศวกรและนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลเพื่อช่วยให้วิศวกรข้อมูล (data engineer) นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล (data scientist) นักพัฒนา BI (Business Intelligence) ในการเตรียมความพร้อมของข้อมูล สร้างโมเดลในการวิเคราะห์ และผู้ใช้ในเชิงธุรกิจในการนำข้อมูลคุณภาพสูงไปวิเคราะห์และต่อยอดการสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันในตลาดและการสร้างรายได้ โดยโซลูชั่นดังกล่าวพร้อมใช้งานในระบบคลาวด์ ติดตั้งในสถานที่ของเจ้าของระบบ และแบบไฮบริด

ธุรกิจไทยจำเป็นต้องปรับเข็มทิศ คิดมุ่งเน้นในการเป็นองค์กรที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล โดยที่ข้อมูลได้รับการจัดระเบียบและมีการจัดการอย่างชาญฉลาด ปลอดภัย และพร้อมนำไปใช้ในการสร้างมูลค่าให้กับธุรกิจอย่างเหมาะสม สิ่งนี้จะช่วยให้องค์กรต่าง ๆ มีขีดความสามารถในการใช้ประโยชน์จากข้อมูลโดยยังเป็นไปตามกฎระเบียบและข้อกฎหมายที่กำหนดไว้ด้วย” คุณสุทธิพงษ์ คุรุหงษา กล่าวเสริม

 

Comments

comments