ยีลด์กิลด์เกม เอเชียตะวันตกเฉียงใต้ หรือ YGG SEA องค์กร subDAO ระดับภูมิภาคของยีลด์กิลด์เกม หรือ YGG (Yield Guild Games) บริษัทสตาร์ทอัพกิลด์เกมบล็อกเชนในฟิลิปปินส์ ประกาศเตรียมเปิดเสนอขายโทเค็น $SEA แบบ Initial DEX Offer (IDO) บนแพลตฟอร์ม Copper launchpad

การเปิดประมูลขายโทเค็น $SEA จะเกิดขึ้นบนแพลตฟอร์ม Copper ในวันที่ 9 พฤษภาคม 2565 เวลา 15.00 น. ตามเวลามาตรฐานสากล UTC (หรือเวลา 22.00 น. ของประเทศไทย) และจะเปิดขายต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 14 พฤษภาคม นี้ โดยมีโทเค็น $SEA ทั้งหมดจำนวน 75 ล้านเหรียญที่ได้รับการจัดสรรให้เปิดเสนอขายต่อสาธารณะแบบ IDO ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 7.5 ของจำนวนโทเค็น $SEA ทั้งหมดหนึ่งพันล้านโทเค็น โดยมีราคาเริ่มต้นที่ $0.50

การประกาศเสนอขายแบบ IDO ในครั้งนี้ สอดคล้องกับกระแสความนิยมของการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง NFT และการเล่นเกมแบบเพลย์-ทู-เอิร์น (play-to-earn) เพื่อสร้างรายได้ที่กำลังมาแรงและเติบโตอย่างรวดเร็วทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศไทยที่สินทรัพย์ NFT กำลังเป็นที่จับตามองและได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางจากกลุ่มนักลงทุนและชุมชนผู้เล่นเกมในขณะนี้

“การเสนอขาย IDO ในครั้งนี้ เปรียบเสมือนโอกาสทองที่เราตั้งใจจะมอบให้กับชุมชนผู้เล่นเกมและนักลงทุนทั่วภูมิภาค รวมถึงประเทศไทย เพื่อเป็นการขอบคุณการสนับสนุนของทุกท่านที่มีให้กับเรามาโดยตลอด” คุณ Irene Umar ประธานผู้ร่วมก่อตั้ง YGG SEA กล่าว “เรามาถึงจุดนี้ได้ก็เพราะชุมชนผู้เล่นเกมและนักลงทุนทุกท่าน และเราอยากให้ชุมชนผู้เล่นเกมได้ร่วมเป็นเจ้าของ YGG SEA ผ่านการทำ IDO ผมขอให้ทุกคนลอง DYOR (Do Your Own Research) หรือค้นหาข้อมูลการลงทุนด้วยตัวเอง ผมคงบอกได้เพียงว่า สิ่งที่คุณเห็นในวันนี้เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของสิ่งดี ๆ อีกมากมายที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า”

โทเค็น $SEA เป็นโทเค็นหลักของ YGG SEA ที่ให้สมาชิกชุมชนมีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงในข้อเสนอในการกำกับดูแล (ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มเกมใหม่ ๆ การจัดอีเว้นท์ให้กับสมาชิกในชุมชน ฯลฯ) ไปจนถึงการจัดสรรรีวอร์ดตอบแทนของระบบนิเวศ คุณลักษณะ/โมเดลรางวัลที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดซึ่งสะท้อนถึงความต้องการในท้องถิ่น และโอกาสในกลุ่มผู้ได้รับการพิจารณา หรือ whitelist สำหรับ GameFi และ NFT แบบ non-GameFi

เนื่องจากหัวใจสำคัญของ YGG SEA คือชุมชนผู้เล่นเกม ดังนั้น เราจึงมุ่งมั่นที่จะให้โอกาสและเวลาในการมีส่วนร่วมกับทุกคนใน IDO อย่างยุติธรรมและโปร่งใส การเปิดเสนอขายบนแพลตฟอร์ม Copper ถือเป็นวิธีการเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์และเป็นมิตรกับผู้ใช้มากที่สุดในการเข้าร่วมในการกำหนดค่าเฉพาะของ Liquidity Bootstrapping Pools (LBPs) ของ Balancer ทำให้สามารถแจกจ่ายโทเค็นแก่ผู้เข้าร่วมทั้งหมดได้อย่างเท่าเทียมกัน

การเปิดประมูลขายโทเค็น $SEA บน Copper Launchpad จะช่วยให้ผู้ลงทุนสามารถเห็นราคาโทเค็นที่เสนอขายได้แบบเรียลไทม์ อีกทั้งสามารถมีส่วนร่วมได้อย่างเปิดเผยและเป็นสาธารณะ รวมถึงมีการแบ่งสรรโทเค็นอย่างถูกต้องและเหมาะสม ซึ่งเป็นการลดโอกาสในการนำบอทมาเทรดโทเค็นหรือนักลงทุนรายใหญ่หรือที่เรียกว่า “วาฬ” ที่จะมากวาดซื้อโทเค็นเพียงรายเดียว และเปิดโอกาสให้มีการกระจายการถือโทเค็น $SEA ให้แก่ผู้เข้าร่วมประมูลให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

YGG SEA ถือเป็นกิลด์เกมชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งได้ลงทุนแล้วใน 76 โครงการตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2564 เป็นต้นมา สมาชิกกิลด์เกม YGG SEA สามารถเข้าถึงเกมจำนวนกว่าสิบเกม นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะเตรียมออกเกมอีกมากมายซึ่งจะเปิดตัวภายในปีนี้ ปัจจุบัน YGG SEA มีสำนักงานตั้งอยู่ที่อินโดนีเซีย ไทย มาเลเซีย และเวียดนาม หลังจากการทำ IDO นั้น YGG SEA วางแผนที่จะขยายตลาดเพิ่มเติมไปยังอีก 3 ประเทศในภูมิภาคในอีก 6 เดือนข้างหน้า และตั้งเป้าจะครอบคลุมทั่วทั้งตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ภายในปี 2567

เมื่อปี 2564 ที่ผ่านมา YGG SEA ได้เปิดระดมทุนจำนวนทั้งหมด 2 รอบและสามารถระดมทุนรวมมูลค่าสูงถึง 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (คิดเป็นเงินไทยประมาณ 500 ล้านบาท) นำทีมโดยสถาบันการเงินและบริษัทลงทุนชั้นนำต่างๆ มากมาย ได้แก่ Crypto.com, Animoca Brands, Polygon, ฯลฯ

 

Comments

comments