Crescendo Lab ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ด้านการตลาดชั้นนำ เสริมประสิทธิภาพของ LINE OA ให้กับ Timberland แบรนด์เอ้าดอร์แฟชั่นชั้นนำ ด้วยการเพิ่มอัตรา Click thru Rate และ Open Rate ให้สูงขึ้นกว่าระดับค่าเฉลี่ย 40% จากการเชื่อมต่อการตลาดแบบ O2O แบบ offline-to-online, online-to-online, online-to-offline เพื่อเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น โดยการใช้ประโยชน์จากการเก็บข้อมูลลูกค้าและจำแนกกลุ่มของลูกค้าออกเป็นกลุ่มย่อยๆ อย่างแม่นยำ รวมไปถึงการสร้างประสบการณ์การตลาดแบบเฉพาะบุคคล (personalised marketing) และปิดการขายได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด

จากการสำรวจข้อมูลของทาง Crescendo Lab แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการสร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจให้กับลูกค้า โดยกว่า 60% ของนักช้อป ตัดสินใจจะกลับมาซื้อซ้ำภายหลังจากได้รับประสบการณ์การช้อปปิ้งแบบเฉพาะบุคคล และการศึกษาข้อมูลยังพบว่า ผู้ซื้อ 91% มีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้ากับแบรนด์ที่นำเสนอการขายได้ตรงกับความต้องการ และอีกเกือบครึ่งของลูกค้ากลุ่มนี้ ซึ่งคิดเป็น 49% จะตัดสินใจไม่ซื้อสินค้า หากได้รับประสบการณ์ที่ไม่น่าประทับใจ

คุณพลิน ตันติจิรสกุล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของ Timberland กล่าวว่าการตลาดออนไลน์ในปัจจุบัน นับว่ามีการแข่งขันที่สูงมาก และการประสบความสำเร็จในยุคดิจิทัลนี้นับว่ามีความสำคัญมากต่อการเติบโตของธุรกิจ เราเชื่อว่าการสร้างกลยุทธ์การตลาดแบบตรงจุด มีความสำคัญอย่างยิ่งในการเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องการพันธมิตรที่เชี่ยวชาญและสามารถสนับสนุนเป้าหมายทางการตลาดของเราได้ และจากการทำงานร่วมกับ Crescendo Lab ทำให้เราสามารถมอบประการณ์การช้อปปิ้งที่ดียิ่งขึ้นให้กับลูกค้า ผ่านการทำความเข้าใจพฤติกรรมและความต้องการของลูกค้า ในระดับที่ละเอียดมากยิ่งขึ้นได้

การเปลี่ยนแปลงจากการซื้อขายแบบออฟไลน์สู่ออนไลน์ ถือเป็นที่น่าจับตามองในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2564 อีคอมเมิร์ซมีอัตราการเติบโตขึ้นกว่า 68% เนื่องจากผู้คนใช้เวลาในการช้อปปิ้งออนไลน์มากขึ้น ด้วยเหตุนี้ การลงทุนด้านการตลาดออนไลน์จึงเพิ่มมากขึ้น จากการที่ธุรกิจต้องเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความคาดหวังของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของประสบการณ์การซื้อขายจากช่องทางที่หลากหลาย (Multichannel Buying Experiences) หรือ การสร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งแบบไร้รอยต่อ (Seamless Experiences) รวมไปถึงการสร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งที่น่าประทับใจ (Exceptional Experiences) ซึ่งทาง Crescendo Lab ได้นำเสนอโซลูชันเทคโนโลยีที่จะตอบสนองต่อความท้าทายเหล่านี้ ด้วยการผสานฐานข้อมูลลูกค้าจากออนไลน์และออฟไลน์เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อให้แต่ละธุรกิจสามารถส่งมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ดียิ่งขึ้นให้กับลูกค้าได้

Timberland ผู้นำด้านสินค้าเอ้าดอร์แฟชั่น ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน ในการเอ้าดอร์ทุกรูปแบบการเอ้าดอร์ ไม่ว่าจะเป็นแบบชิวๆ ในเมือง หรือจะ off-road สายธรรมชาติ โดยให้ความสำคัญกับวัสดุ และ กระบวนการผลิตที่เน้นนวัตกรรมความยั่งยืน ถือเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่น่าสนใจ ของการใช้โซลูชัน Crescendo Lab ในการเชื่อมต่อข้อมูลลูกค้าทางออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกัน โดยทางแบรนด์ได้เริ่มทำการตลาดออนไลน์ ครั้งแรกในปี 2556 โดยแรกเริ่มฐานข้อมูลของลูกค้าออนไลน์ และออฟไลน์จะถูกเก็บแยกออกจากกันโดยสิ้นเชิง แต่ภายหลังจากการเปิดตัวของ LINE OA ในปี 2558 แบรนด์เริ่มผสานข้อมูลของลูกค้าออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกันผ่านการลงทะเบียนสมาชิกของลูกค้าที่ทำการซื้อสินค้าจากหน้าร้าน ให้มาสู่ระบบออนไลน์ อย่างไรจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นตัวเร่งการตลาดแบบออนไลน์ให้ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น แบรนด์จึงต้องการยกระดับประสบการณ์การช้อปปิ้งของลูกค้า ด้วยการพัฒนาการจัดการฐานข้อมูล และทำการตลาดที่ตรงจุด และเฉพาะบุคคลมากยิ่งขึ้น

ด้วยการประยุกต์ใช้เครื่องมือและแนวทางใหม่ๆ เพื่อพัฒนาการตลาดออนไลน์นี้เอง ทำให้ Timberland สามารถเพิ่ม ค่าเฉลี่ย Open Rate และ Click-Thru Rate ให้มากขึ้นกว่าปกติ 40% และมีอัตรา Open Rate สูงสุดถึง 93%

จากซ้ายไปขวา: คุณจิน เสวีย ผู้ก่อตั้งและผู้บริหาร Crescendo Lab,คุณพลิน ตันติจิรสกุล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของ Timberland,
คุณเอี้ยนเต๋อ อวี ผู้จัดการทั่วไป Crescendo Lab ประเทศไทย

คุณจิน เสวีย ผู้ก่อตั้งและผู้บริหาร Crescendo Lab กล่าวเรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับ Timberland ในการสร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งแบบไร้รอยต่อให้กับลูกค้า ผ่านการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ฐานข้อมูลลูกค้าจากโซลูชันของเรา โดยการร่วมมือกับ Timberland ในครั้งนี้นับเป็นอีกหนึ่งก้าวของความสำเร็จของเรา ในการช่วยให้แบรนด์สามารถพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มผลประกอบการของแบรนด์ ซึ่งหลังจากผสานกำลังกับ Timberland ในการพัฒนาการตลาดแบบ O2O เราหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะสานต่อความร่วมมือต่อไปในอนาคต จากการที่เรายังคงมุ่งพัฒนาโซลูชันใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนไปอยู่ตลอดเวลา

นอกจากนี้ Crescendo Lab ยังมอบบริการ LINE CRM, ฟังก์ชัน E-Commerce, ฟังก์ชัน Retail และ Open API เพื่อให้เหมาะกับธุรกิจในแต่ละอุตสาหกรรม โดยบริการ LINE CRM เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้แบรนด์สามารถเข้าใจพฤติกรรมลูกค้าได้ชัดเจนเพื่อพัฒนากลยุทธ์การตลาดบนช่องทางไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ Crescendo Lab ยังมีฟังก์ชัน  Retail ที่ส่งเสริมให้ธุรกิจรีเทลสามารถผสานข้อมูลลูกค้าจากทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ได้ รวมถึง Open API เครื่องมือที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถผสานข้อมูลจากแพลตฟอร์ม LINE Official Account กับช่องทางอื่นๆ เพื่อสร้างข้อมูลลูกค้าแบบองค์รวมครอบคลุมทุกช่องทางเพื่อให้แบรนด์สามารถออกแบบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ดีให้แก่ลูกค้าได้

Comments

comments