จากกรณีชิ้นส่วนของอาคารที่อยู่ในพื้นที่การรื้อถอนอาคาร บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT สาขาเพลินจิต บริเวณที่ติดกับซอยบางกอกบาซาร์ ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการรื้อถอนอาคารเพื่อส่งมอบพื้นที่ตามสัญญา โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายน 2565 จะครบกำหนดการดำเนินการในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2566 นั้น  ซึ่ง NT ได้ว่าจ้างผู้รับเหมาดำเนินการตามขั้นตอนและมีการควบคุมตามมาตรฐานทุกขั้นตอน ซึ่งเกิดเหตุในช่วงเย็นของวันที่ 19 สิงหาคม 2565

ภายหลังเกิดเหตุได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบ พร้อมกับบริษัทผู้รับเหมา สำนักงานเขตปทุมวัน โดยเร่งด่วนแล้ว พบว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการดำเนินงานรื้อถอนตามขั้นตอนปกติ ด้วยวิธีสกัดตามแนวตั้งของอาคารตามหลักวิศวกรรมโดยอยู่ภายใต้การควบคุมของวิศวกรควบคุมงาน ซึ่งกรณีดังกล่าวไม่ใช่อาคารถล่มระหว่างรื้อถอนแต่อย่างใด ทั้งนี้อาคารดังกล่าวอยู่ติดประตูทางเข้าออกของโครงการและชิดแนวรั้วด้านซอยบางกอกบาซาร์ หรือ ซอยราชดำริ 2 จึงทำให้เกิดฝุ่นและแรงสั่นสะเทือนไปยังอาคารที่อยู่ใกล้เคียงโดยรอบ และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ NT ได้สั่งให้ผู้รับเหมาหยุดการดำเนินการรื้อถอนไว้ก่อนแล้ว เพื่อจะได้ร่วมกับส่วนงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ พร้อมร่วมกำหนดมาตรการตามมาตรฐานความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น จึงจะให้ทำงานต่อได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุในลักษณะนี้ขึ้นอีก

บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) จึงขอแจ้งข้อเท็จจริงและดำเนินการโดยเร่งด่วน หลังเหตุการณ์ดังกล่าว  และขออภัยไปยังพี่น้องประชาชนที่อยู่ใะแวกสถานที่เกิดเหตุที่ได้รับผลกรทบเป็นอย่างสูง มา ณ ที่นี้

Comments

comments