Tinder เผยรายงาน Year in Swipe™ ประจำปี 2565 สรุปพฤติกรรมการคอนเน็คขั้นเทพของนิวเจนไทย อาทิ การนิยามความสัมพันธ์ใหม่ ๆ จุดยืนเกี่ยวกับประเด็นทางสังคม ไปจนถึงเทรนด์การเดทใหม่แบบไร้การดื่มแอลกอฮอล์ อีโมจิใหม่สุดฮอตในแชท อีกทั้งเช็คสถานะการเดทยอดนิยมในปีนี้

พาพริ เดฟ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารประจำภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก ของ Tinder กล่าวว่าปี 2022 เป็นปีที่คนโสดชาวไทยให้ความสำคัญกับการออกเดท  เทรนด์ที่เกิดขึ้นในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างการเดทออนไลน์ยังคงดำเนินต่อไปและผสมผสานไปกับการออกเดทจริง เมื่อมีการเปิดประเทศอีกครั้ง ในปีนี้เราจึงเห็นเจนซีไทยมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นในการออกเดท ทั้งการหากิจกรรมใหม่ ๆ ที่น่าสนใจเพื่อทำร่วมกัน มองหาความจริงใจ ความคิดเชิงบวก ความตลก และสนุกสนานจากคู่เดท หากสมาชิกชาวไทยส่วนใหญ่ยังตื่นเต้นกับโอกาสในการออกเดท Tinder ก็จะยังคงเป็นผู้จุดประกายการเชื่อมต่อใหม่ๆ และเป็นส่วนสำคัญในเส้นทางการออกเดทของคนโสดไทยต่อไป

10 เทรนด์ยอดนิยมบน Tinder ในปี 2565

#1.นิวเจนไทยกับความสัมพันธ์ในสถานะคนคุย
ปีนี้หนุ่มสาวคนโสดมีการออกเดทกันอยู่พอสมควร แต่จะเลือกเฉพาะคนที่มีคุณสมบัติตรงใจและชอบสิ่งที่เหมือนกันรูปแบบความสัมพันธ์ที่ได้รับความนิยมเป็นมากกว่าการเดทแบบฉาบฉวย แต่ก็ไม่ได้ตกลงคบกันจริงจังเหมือนในอดีตเป็นความสัมพันธ์แบบสบาย ๆ ที่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าคบกันแบบไหน หรือที่เรียกกันว่าคนคุยTinder พบว่ามีสมาชิกระบุว่าตั้งใจมองหาความสัมพันธ์ใหม่ ๆ บนหน้าโปรไฟล์ เพิ่มขึ้น 49%1 และมากกว่า 1 ใน 10 คน2 กล่าวว่าชอบสถานะความสัมพันธ์แบบคนคุยมากกว่าเพราะรู้สึกกดดันน้อยกว่า นอกจากนี้ยังพบว่าคนโสดชาวไทยเกือบครึ่ง (44%) ระบุว่าใช้แอพหาคู่เพื่อออกเดทแบบไม่ผูกมัด3

#2.การคิดบวกเป็นสิ่งสำคัญ
เราคงคุ้นเคยกับสัญลักษณ์ 🅿️ ว่าเป็นสัญลักษณ์ของการจอดรถ แต่ไม่นานมานี้มีการนำไปใช้ไปในอีกความหมายหนึ่งเพื่อเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงเพลง Pushin P ทำให้ในปีนี้ อีโมจิ 🅿️ กลายเป็นเทรนด์อันดับ 1 บน Tinder ทั่วโลก ซึ่งจุดเปลี่ยนของเทรนด์การใช้อีโมจิในอดีตที่ผ่านๆ มา ก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจ ตั้งแต่ปี 2562 กับอิโมจิ 🤦 , ปี 2563 🤷 และปี 2564 👀 และในปีนี้สมาชิก Tinder หันมาใช้สัญลักษณ์ 🅿️เพื่อบอกให้โลกและคู่ Match ของพวกเขาได้รู้ว่าการคิดบวกและการอยู่บนโลกของความจริงโดยไม่เสแสร้ง 76% ของคนไทย ระบุว่ารู้สึกตื่นเต้นและมีความหวังกับการเดทในอนาคต และ 53% บอกว่ารู้สึกสบายใจที่ได้เป็นตัวของตัวเองเวลาที่ใช้แอพหาคู่3

#3.การนัดเดทดินเนอร์ที่เคยฮิตอาจจะหายไป

คนไทย 75% ยังคงออกเดทออนไลน์ และเป็นวิธียอดนิยมที่ชาวไทยใช้เชื่อมต่อกัน สำหรับคนที่ออกเดทแบบนัดพบกันในชีวิตจริงเป็นครั้งแรก ก็จะเลือกกิจกรรมที่เรียบง่ายมากๆ เช่น การไปเดินเล่นและพูดคุยกันสบายๆ         การนัดดื่มกาแฟ ดูหนังคลาสสิก หรือไปดูคอนเสิร์ต3 จะเห็นได้ว่าคนโสดนิวเจนเลือกการเดทรูปแบบเดิมน้อยลง และเลือกทำความรู้จักกันในแบบที่มีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น บางครั้งอาจจะนัดเดทแบบไร้การดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนกิจกรรม แนวสร้างสรรค์ อาทิ การไปตั้งแคมป์ การนัดกินอาหารปิ้งย่าง การลองทำสิ่งใหม่ๆ และการนัดไปกิน Street Food ก็เป็นกิจกรรมการเดทที่อยู่ในหัวข้อความสนใจที่ได้รับความนิยมติด Top 10 บน Tinder ทั่วโลกอีกด้วย  

#4.คนโสดจำนวนมากฉลองการเดทโดยไร้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การเดทแบบไร้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์กลายเป็นรูปแบบการเดทของคนโสดที่อยากแสดงความเป็นตัวเองได้มากยิ่งขึ้นสมาชิกคนโสดบน Tinder มากกว่า 25% กล่าวว่า ตอนออกเดทพวกเขาดื่มแอลกอฮอล์น้อยลงเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว2 และ 72%1 ระบุบนหน้าโปรไฟล์ว่า ไม่ดื่มแอลกอฮอล์หรือดื่มเป็นบางโอกาสเท่านั้น นอกจากนี้เมื่อเทียบกับปีก่อนพบว่า บนหน้าโปรไฟล์ของสมาชิกมีการใช้อีโมจิรูป 🍻 และรูป 🍷 น้อยลง (โดยรูปแก้วเบียร์น้อยลง 40% และรูปแก้วไวน์น้อยลง 25%)1

#5.คนตลก สดใส และมองไปข้างหน้าแบบนี้สิใช่เลย!

สิ่งที่คนโสดมองหาบนหน้าโปรไฟล์ของคู่ Match มากที่สุด คือ อารมณ์ขัน จากการสำรวจพบว่า 73%2 คนโสดทุกเพศระบุว่า กำลังมองหาใครสักคนที่มีความชัดเจนในสิ่งที่พวกเขาต้องการและมีสุขอนามัยที่ดี และเมื่อถามเรื่องบุคลิกลักษณะ พบว่าพวกเขาให้ความสำคัญกับคุณสมบัติที่เป็นเรื่องของคุณค่าทางจิตใจ เช่น มีความจงรักภักดี (79%) มีความเคารพให้เกียรติกัน (78%) และมีจิตใจที่เปิดกว้าง (61%) มากกว่าเรื่องของรูปลักษณ์ภายนอกถึง (56%)4 คนไทยชอบมองหาคนที่สามารถทำให้พวกเขาหัวเราะได้ (57%) มองหาคนที่พวกเขาสามารถไว้วางใจและสามารถปรับทุกข์ด้วยได้ (57%) และคนที่มีความสนใจในเรื่องคล้ายกัน (53%)3

#6.จุดยืนเรื่องประเด็นทางสังคมสามารถสร้างหรือทำลายความสัมพันธ์ได้
คนโสด 3 ใน 4  (หรือ 75%) กำลังมองหาคู่ Match ที่ให้ความเคารพในเรื่องของประเด็นทางสังคมหรือสนใจประเด็น   ทางสังคม2 ซึ่งเราพบว่ามีสมาชิก Tinder จำนวนมากที่เพิ่มสัญลักษณ์ธงชาติยูเครนเข้าไปในหน้าโปรไฟล์เพื่อให้กำลังใจและสนับสนันประเทศยูเครน โดยรูปธงชาติยูเครนติด 1 ใน 10 อันดับอีโมจิยอดนิยมบนแอพ Tinder กันอยู่ช่วงหนึ่งเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังพบว่า หัวข้อนักกิจกรรมถูกระบุเพิ่มขึ้84% และหัวข้อสิทธิของผู้ลงคะแนนเสียงเพิ่มขึ้น 37%1 ในหน้า Interest บนโปรไฟล์ Tinder อีกด้วย 

ลูกเต๋า สมาชิก Tinder ชาวไทย กล่าวว่าตอนที่เราคุยกับใครสักคนเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะเรียนรู้ว่าเขาให้คุณค่าหรือสนใจเรื่องอะไร และจุดยืนของเขาต่อประเด็นบางเรื่องเป็นอย่างไร เพราะว่าการมีความสนใจในเรื่องเดียวกันเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หัวข้อต่าง ๆ อย่างเรื่องสิ่งแวดล้อม การเมือง LGBTQ และการไม่แบ่งแยก เป็นหัวข้อที่คนรุ่นใหม่ที่มีความมุ่งมั่นที่จะสร้างอนาคตที่ดีกว่าให้กับคนรุ่นต่อไปสนใจพูดคุยกัน แล้วถ้าเรากับคู่เดทมีมุมมองที่ต่างกันมากๆ ในเรื่องพวกนี้ อาจจะกลายเป็นว่าเราใช้เวลาทั้งหมดถกเถียงหรือไม่เห็นด้วยมากกว่าที่จะสนุกไปกับการใช้เวลาด้วยกัน ซึ่งความสัมพันธ์แบบนั้นคงไม่ค่อยเวิร์ค

#7. โชว์ความเจ๋งแบบย้อนวัยยุค  90s หรือ Y2K
ตอนนี้คนโสดปัจจุบันกำลังอินกับการเดทแบบ 90s และยุค 2000 เนื่องจากหัวข้อ Interest บน Tinder ที่ระบุว่าสนใจ เด็กยุค 90s, อนิเมะ รองเท้าผ้าใบ หรือแม้กระทั่งเพลงเก่ายอดนิยม “Running Up That Hill” ของ Kate Bush ก็กลับมา ได้รับความนิยมอีกครั้งจนเข้าไปติดอันดับ 10 เพลงธีมประจำตัวยอดนิยมบน Spotify บนหน้าโปรไฟล์ Tinder 1

ก่อนหน้านี้ Tinder ได้เปิดตัวฟีเจอร์ Blind Date ที่ทำให้การเดทยิ่งร้อนแรงด้วยความทันสมัยของ Tinder ผนวกกับ   การเดทแบบดั้งเดิม ซึ่งเป็นการจับคู่ Match ให้สมาชิกก่อน โดยไม่ให้พวกเขาเข้าไปดูหน้าโปรไฟล์ของอีกฝ่าย โดยฟีเจอร์นี้มี   การใช้เฉลี่ยวันละ 200,000 ครั้ง5 ทั้งนี้ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้เป็นปีแห่งความยากลำบากในการใช้ชีวิต จึงดูเหมือนว่าคนโสด    จะหันไปหาความเบสิก เป็นตัวของตัวเองอย่างแท้จริงกับโลกยุคก่อนที่จะมีสมาร์ทโฟน 

#8. เป็นเรื่องราวดี ๆ ที่อีโมจิรูปธงแดง 🚩 กับอีโมจิ 🌫️ (แก๊สไลท์ติ้ง) กำลังได้รับความนิยม
ความสัมพันธ์ที่เป็นพิษ หรือ toxic relationship อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร แต่การที่ในปัจจุบันมีการแชร์เคล็ดลับต่างๆ และการวิเคราะห์ทางจิตวิทยาบนโซเชียลมีเดียก็แสดงให้เห็นว่าคนโสดรุ่นใหม่ให้ความสนใจกับเรื่อง ดี ร้าย หรือน่าเกลียดใน   การออกเดท จากการสำรวจของ Tinder พบว่าคนโสดมากกว่าครึ่ง (58%) มั่นใจว่าสามารถระบุได้ว่าเมื่อออกเดทแล้ว ความสัมพันธ์ไหนที่ส่งสัญญาณธงเขียวว่าไปได้ดีและควรไปต่อ หรือจะขึ้นธงแดงซึ่งเป็นสัญญาณอันตราย2 นอกจากนี้ยังพบว่าความสัมพันธ์แบบจริงจังระยะยาว” (LTR) และการสัมผัสร่างกาย” (สกินชิพ) เป็นกฎในการเดทที่ติดอันดับบนประวัติส่วนตัวของคนไทยมากที่สุดในปีนี้ด้วย1

บี สมาชิก Tinder ชาวไทย เล่าว่าความไว้ใจเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ถ้าหากไม่สามารถไว้วางใจกันได้ ความสัมพันธ์นั้นก็ไม่มีวันมีความสุข เพราะคู่รักจะไม่สามารถรู้สึกสนิทใจกันได้อย่างที่ควรจะเป็น และจะมีความรู้สึกนอยด์กับความสัมพันธ์นั้นไปตลอด การที่เราสามารถปรับทุกข์และเล่าความลับของตัวเองให้อีกคนฟังได้ก็สำคัญมาก เพราะมันเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความใกล้ชิดสนิทสนมที่คุณจะรู้สึกได้ถึงความสบายใจที่มีต่ออีกฝ่าย

#9. การท่องเที่ยวในชีวิตจริงถูกจำกัด ทำให้การสะสมไมล์บน Tinder เพิ่มขึ้น
หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 ถึงสองปีเต็ม ในที่สุดคนโสดก็สามารถกลับไปเดินทางสำรวจโลกกว้างได้แบบไม่มีข้อจำกัดหรือข้อจำกัดน้อยมาก  คนโสดอายุ 18-25 ปี บนแอพ Tinder มีการใช้ฟีเจอร์ Passport เฉลี่ยเดือนละ 9 ครั้ง6 โดยจุดหมายปลายทางยอดนิยมของคนไทยในการปัดหมุด ได้แก่ เมืองอิสตันบูล (ตุรกี), ลอนดอน (อังกฤษ) และสิงคโปร์ ส่วนจุดหมายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทยในปีนี้ ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต และขอนแก่น1

#10. เทรนด์ความเชื่อเรื่องดวงดาว จักรราศี
นอกจากการระบุเรื่องการเลี้ยงสัตว์ หรือการไดเอท สัญลักษณ์รูปจักรราศีก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่คนมักใช้เป็นตัวบ่งบอกความเป็นตัวตนบนประวัติส่วนตัว Tinder  โดยราศีสิงห์ พิจิก และกรกฎ เป็นราศีที่ถูกระบุอยู่บนบนประวัติส่วนตัวมากที่สุด และที่น่าแปลกก็คือคนในทุกราศีมักจะถูกจับคู่ Match กับคนที่อยู่ราศีเดียวกัน1 

Comments

comments