วันนี้ที่งาน CES อินเทล ได้ประกาศเปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์โปรเซสเซอร์โมบายล์และเดสก์ท็อป Intel® Core™ เจนเนอเรชั่น 14 ซึ่งประกอบไปด้วย โมบายล์โปรเซสเซอร์ซีรีส์ HX อันทรงพลัง และ เดสก์ท็อปโปรเซสเซอร์ ขนาด  65 วัตต์ และ 35 วัตต์ นอกจากนี้ อินเทลยังเปิดตัวตระกูลโมบายล์โปรเซสเซอร์ Series 1 รุ่นใหม่ ซึ่งนำร่องโดยโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ 7-150U สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่มีประสิทธิภาพสูงพร้อมรูปทรงที่บางและมีน้ำหนักเบา

New Intel Core 14th Gen HX-series mobile processors are built for gamers, creators and professionals who need the highest levels of compute performance and require the mobility a laptop provides. Led by the Intel Core i9-14900HX, featuring eight Performance-cores and 16 Efficient-cores, the new HX-series combines best-in-class connectivity with incredible single- and multi-thread performance. Intel introduced the Intel Core 14th Gen HX-series mobile processors at CES 2024 on Monday, Jan. 8, 2024. (Credit: Intel Corporation)

นายโรเจอร์ แชนด์เลอร์ (Roger Chandler) รองประธานและผู้จัดการทั่วไปฝ่าย Enthusiast PC and Workstation ของอินเทล กล่าวว่า “กลุ่มผลิตภัณฑ์โปรเซสเซอร์ Intel® Core เจนเนอเรชั่น 14  ของเราสร้างขึ้นเพื่อนำเสนอประสิทธิภาพระดับสูง และมอบประสบการณ์การใช้งานแพลตฟอร์มแก่เหล่าผู้ใช้งาน PC ทั่วไปและผู้ใช้งาน PC ระดับสูง   โดยผู้ใช้งานอุปกรณ์เคลื่อนที่สามารถเพลิดเพลินกับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดที่ด้วยโปรเซสเซอร์ HX-ซีรีส์    นอกจากนี้ ผู้ใช้งานเดสก์ท็อปทั่วไปสามารถสัมผัสกับประสิทธิภาพและฟีเจอร์แพลตฟอร์มอันทรงพลังของเดสก์ท็อปโปรเซสเซอร์ ขนาด  65 วัตต์ และ 35 วัตต์ รุ่นล่าสุดของเราได้อีกด้วย”

นอกจากการเปิดตัวโปรเซสเซอร์โมบายล์และเดสก์ท็อปใหม่แล้ว อินเทลยังยกทัพขบวนสินค้ามากมายจากเหล่าแบรนด์พันธมิตรที่ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์ Intel Core Ultra  ของอินเทล มาร่วมจัดแสดงอีกด้วย ถือเป็นการเปิดศักราชของ AI PC และตอกย้ำ “การใช้งาน AI ในทุกที่” หรือ “AI Everywhere” โดยการเปิดตัวโปรเซสเซอร์โมบายล์และเดสก์ท็อปรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนโดย โปรเซสเซอร์ Intel® Core เจนเนอเรชั่น 14 หรือ AI PC ที่ขับเคลื่อนโดย โปรเซสเซอร์ Intel Core Ultra นี้ แสดงให้เห็นว่าอินเทลมีโซลูชันการประมวลผลที่เหมาะสม  พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะด้านประสิทธิภาพอันทรงพลัง หรือการใช้งานทั่วไป

โมบายล์โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ เจนเนอเรชั่น 14 HX-ซีรีส์ มอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดในโลกสำหรับผู้ชื่นชอบการใช้งานบนอุปกรณ์พกพา

โมบายล์โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ เจนเนอเรชั่น 14 HX-ซีรีส์ เหมาะสำหรับเกมเมอร์ ครีเอเตอร์ และผู้ใช้งานมืออาชีพที่ต้องการประสิทธิภาพการประมวลผลในระดับที่สูงขึ้น แต่ยังสามารถให้ความคล่องตัวแบบที่แล็ปท็อปมีให้ นำโดย Intel® Core™ i9-14900HX รุ่นเรือธง ที่มาพร้อมกับจำนวน Performance-core (P-core) 8 คอร์ และ Efficient-core (E-core) 16 คอร์ โดยโมบายล์โปรเซสเซอร์ HX-ซีรีส์ ใหม่นี้ ได้มีการผสมผสานการเชื่อมต่อที่ดีที่สุดสำหรับการทำงานทั้งแบบแบบเธรดเดียวและมัลติเธรด  นอกจากนี้ HX-ซีรีส์ มอบประสิทธิภาพที่ก้าวกระโดดแก่ครีเอเตอร์ ด้วยจำนวน E-core เพิ่มขึ้น 50% ในโปรเซสเซอร์ Intel Core i7-14700HX

ตระกูลโปรเซสเซอร์ใหม่ประกอบด้วย:

 • ความถี่เทอร์โบเพิ่มสูงสุด 8 GHz เพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกมที่ดีขึ้นสูงสุด 17% และประสิทธิภาพการทำงานมัลติทาสก์ที่เร็วขึ้นสูงสุด 51% เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่ง2
 • ประสิทธิภาพสูงสุด 24 คอร์ (P-core 8 ตัว, E-core 16 ตัว) และ 32 เธรดในโปรเซสเซอร์ รุ่น i9-14900HX
 • จำนวน E-core ที่เพิ่มขึ้น 50% ในโปรเซสเซอร์ รุ่น i7-14700HX ทำให้มีจำนวนคอร์เพิ่มขึ้นเป็น 20 คอร์ (P-core 8 ตัว, E-core 12 ตัว) และ 28 เธรด
 • รองรับหน่วยความจำ DDR5-5600 เมกะทรานสเฟอร์/วินาที (MT/S) รวมสูงสุด 192 กิกะไบต์ (GB)
 • ความสามารถในการโอเวอร์คล็อกบนโปรเซสเซอร์ HX-ซีรีส์ รวมถึงการสนับสนุน Intel® Extreme Utility (XTU) และ Intel® Extreme Memory Profile (XMP)3
 • โปรเซสเซอร์ซีรีส์ HX รองรับ Intel® Application Optimization (APO) ใหม่ โดยมีเกมใหม่ 6 เกม (รวมทั้งหมด 8 เกม) นับตั้งแต่เปิดตัวเดสก์ท็อปโปรเซสเซอร์ Intel Core เจนเนอเรชั่น 14 ในเดือนตุลาคม 20234
 • Thunderbolt™ 5 ให้แบนด์วิดธ์แบบสองทิศทางที่ 80 กิกะบิตต่อวินาที (Gbps) และแบนด์วิดท์ที่เพิ่มได้สูงสุดถึง 120 Gbps ซึ่งเร็วกว่าโซลูชันที่เร็วที่สุดในปัจจุบันถึง 3 เท่า เพื่อประสบการณ์การแสดงผลและข้อมูลที่ดีที่สุด นอกจากนี้ Thunderbolt™ 4 ให้แบนด์วิธ 40 Gbps สำหรับการเชื่อมต่อพีซีกับจอภาพ 4K และอุปกรณ์เสริมหลายตัว
 • รองรับคุณสมบัติไร้สายชั้นนำ อาทิ Intel® Wi-Fi 6E (Gig+) ในตัว และ Intel® Wi-Fi 7 (5 Gig) แบบแยกใหม่ที่มีให้บริการสำหรับความเร็วหลายกิกะบิตในสถานที่ต่าง ๆ มากขึ้น รวมไปถึงการตอบสนองเหมือนกับการเชื่อมต่อแบบใช้สายและประสิทธิภาพขั้นสูงสุด
 • รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth® 5.4 และ Bluetooth 5.3 มอบประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่ใช้ Bluetooth พร้อมกันหลายเครื่อง

คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลจากแบรนด์ต่าง ๆ กว่า 60 รุ่น ที่ขับเคลื่อนโดยโมบายล์โปรเซสเซอร์ Intel Core เจนเนอเรชั่น 14 HX-ซีรีส์ จะเริ่มวางจำหน่ายในปี 2024 นี้ เพื่อให้ผู้ที่ชื่นชอบการใช้อุปกรณ์พกพาสามารถสัมผัสประสบการณ์การเล่นเกม สร้างสรรค์ และทำงานได้ดีกว่าที่เคย

Intel Core 14th Gen mainstream desktop processors – Intel’s expansion of the Intel Core 14th Gen desktop stack – gives mainstream PC users and businesses across various vertical markets new ways to experience the performance of Intel’s latest-gen desktop processors. These 18 new processors up and down the stack help users game, create and work at the levels they demand every day, all while enjoying the platform features users have come to expect from Intel. Intel introduced new Intel Core 14th Gen processors at CES 2024 on Monday, Jan. 8, 2024. (Credit: Intel Corporation)

โปรเซสเซอร์  Intel Core HX เจนเนอเรชั่น 14 มอบประสิทธิภาพสูงสุดให้กับแล็ปท็อป

หน่วยประมวลผล Raptor กลับมาอีกครั้งในตระกูลโมบายล์โปรเซสเซอร์ Intel Core เจนเนอเรชั่น 14 ภายใต้โค้ดเนม Raptor Lake Refresh ซึ่งนายโรเจอร์ แชนด์เลอร์ (Roger Chandler) รองประธานและผู้จัดการทั่วไปฝ่าย Enthusiast PC and Workstation ของอินเทล ได้กล่าวเกี่ยวกับวิธีที่โปรเซสเซอร์ HX-ซีรีส์ ผสมผสานการเชื่อมต่อที่ดีที่สุดสำหรับการทำงานทั้งแบบแบบเธรดเดียวและมัลติเธรด ซึ่ง โปรเซสเซอร์ Intel Core รุ่น i9-14900HX ที่ประกอบด้วย 24 คอร์และ 32 เธรด มาพร้อมความถี่เทอร์โบสูงสุด 5.8 GHz และนอกจากนี้ โปรเซสเซอร์ HX-ซีรีส์ ยังนำเสนอประสิทธิภาพในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่เพิ่มขึ้นด้วยการเพิ่มจำนวน E-core ขึ้น 50% ในโปรเซสเซอร์ Intel Core รุ่น i7-14700HX (อ้างอิง: อินเทล คอร์ปอเรชั่น)

เดสก์ท็อปโปรเซสเซอร์  Intel Core เจนเนอเรชั่น 14 รุ่นใหม่ นำประสิทธิภาพอันทรงพลังสู่โลกแห่งความเป็นจริงตั้งแต่เดสก์ท็อปไปจนถึงเทคโนโลยี Edge

เดสก์ท็อปโปรเซสเซอร์ Intel Core เจนเนอเรชั่น 14 ของ Intel ช่วยให้ผู้งานใช้พีซีทั่วไปและภาคธุรกิจในอุตสาหกรรมต่าง ๆ  ได้สัมผัสกับกับประสิทธิภาพของเดสก์ท็อปโปรเซสเซอร์เจนเนอเรชั่นล่าสุดของอินเทล ซึ่ง โปรเซสเซอร์ทั้ง 18 ตัวนี้ ช่วยให้การประมวลผลต่าง ๆ ทั้งในด้านการเล่นเกม การสร้างสรรค์ผลงาน และการทำงานเป็นไปอย่างราบรื่นในระดับที่ผู้ใช้งานต้องการได้ในทุกวัน และในขณะเดียวกันก็สามารถเพลิดเพลินกับฟีเจอร์แพลตฟอร์มอีกด้วย

เดสก์ท็อปโปรเซสเซอร์รุ่นล่าสุดของอินเทล ประกอบด้วย:

 • ความถี่เทอร์โบสูงสุด 5.8 GHz ให้ประสิทธิภาพการทำงานแบบมัลติเธรดเร็วขึ้นสูงสุด 37% และประสิทธิภาพ Microsoft Office ที่ดีขึ้นสูงสุด 7% จากรุ่นก่อนหน้า5
 • ประสิทธิภาพสูงสุด 24 คอร์ (P-core 8 ตัว, E-core 16 ตัว) และ 32 เธรดในโปรเซสเซอร์ รุ่น i9-14900
 • สำหรับโปรเซสเซอร์ รุ่น i7-14700 จะมีการเพิ่ม E-core 4 ตัว รวมเป็น 20 คอร์ (P-core 8 ตัว, E-core 12 ตัว) และ 28 เธรด
 • รองรับหน่วยความจำ DDR5-5600/DDR4-3200 MT/S รวมสูงสุด 192 GB โดยทำให้สามารถเข้ากันได้กับมาเธอร์บอร์ดที่ใช้ Intel ซีรีส์ 600 และ 700
 • การสนับสนุนโซลูชันระบายความร้อนในกล่อง รวมถึงระบบระบายความร้อน Intel® Laminar RH1 และ RM1
 • รองรับการเชื่อมต่อไร้สาย ทั้ง Intel Killer Wi-Fi 7 (5 Gig) และ Intel Killer Wi-Fi 6E (Gig+)
 • รองรับ PCIe Gen 5.0, Gen 4.0 และ Thunderbolt 4 โดยเข้าถึงแบนด์วิดท์ 40 Gbps และสนับสนุนการเชื่อมต่อ USB 3.2 ในตัวที่ให้แบนด์วิธการถ่ายโอนสูงสุด 20 Gbps

กลุ่มผลิตภัณฑ์เดสก์ท็อปโปรเซสเซอร์ Intel Core เจนเนอเรชั่น 14 มีวางจำหน่ายแล้วทั้งในรูปแบบออนไลน์และในร้านค้าไอทีชั้นนำ ผู้ที่สนใจสามารถเลือกหาโปรเซสเซอร์ที่เหมาะสมสำหรับความต้องการทั้งด้านการเล่นเกม การสร้างสรรค์ผลงาน และการทำงานได้แล้ววันนี้ในราคาที่เหมาะสม

หากพูดถึงประสิทธิภาพการคำนวณขั้นสูง โปรเซสเซอร์เหล่านี้ช่วยให้การดำเนินการด้าน AI และเวิร์กโหลดที่ใช้การคำนวณมากขึ้นเป็นไปได้ ด้วยจำนวนคอร์ที่มากขึ้นในการบรรจุภัณฑ์ LGA-socketed โดยความสามารถที่มีประสิทธิภาพในการทำงานต่าง ๆ ตั้งแต่กระดานไวท์บอร์ดที่ใช้ในห้องเรียน ตลอดจนการแสดงภาพทางการแพทย์ที่เต็มไปด้วยรายละเอียดหรือระบบควบคุมอัตโนมัติและระบบหุ่นยนต์ในภาคพื้นโรงงาน ด้วย Intel Core 14th Gen processors ทำให้ผู้ใช้งานจากหลากหลายอุตสาหกรรมสามารถนำเสนอผลงานนวัตกรรมได้อย่างประสิทธิภาพและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ตระกูลโมบายล์โปรเซสเซอร์ Intel Core รหัส U (ซีรีส์ 1) นำประสิทธิภาพและคุณสมบัติที่แข็งแกร่งมากลุ่มผลิตภัณฑ์แล็ปท็อปที่น้ำหนักเบาและบางเฉียบ

ตระกูลโมบายล์โปรเซสเซอร์ Intel Core รหัส U ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่นี้ โดดเด่นด้วยประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานให้กับกลุ่มผู้ชื่นชอบการใช้งานบนอุปกรณ์พกพาที่มีน้ำหนักเบาและบาง แต่ยังคงรักษาคุณสมบัติของฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ผู้ใช้พีซีคาดหวังจากโปรเซสเซอร์ของอินเทล

ตระกูลโมบายล์โปรเซสเซอร์ Intel Core รหัส U (ซีรีส์ 1) ประกอบด้วย

 • ความถี่เทอร์โบสูงสุด 4 GHz และจำนวนคอร์สูงสุด 10 คอร์ (P-core 2 ตัว, E-core 8 ตัว) และ 12 เธรด ในโปรเซสเซอร์ Intel Core 7 150U
 • หน่วยความจำ DDR5-5200/DDR4-3200 MT/S สูงสุดถึง 96 GB
 • การเชื่อมต่อ Thunderbolt 4 สามารถใช้ได้ทั้งในการทำงานและการเล่นเกม ซึ่งจะช่วยรองรับ แบนด์วิดท์ถึง 40 Gbps เพื่อการเชื่อมต่อกับจอแสดงผล 4K หลายจอ และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ
 • รอบรับ PCIe Gen 0 จำนวน 8 เลนและ PCIe Gen 3.0 จำนวน 12 เลนสำหรับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลโซลิดสเตตไดรฟ์ (SSD)
 • การเชื่อมต่อ Bluetooth ล่าสุดที่รองรับทั้ง Bluetooth 5.4 และ Bluetooth 5.3 รวมถึง Bluetooth Low Energy (BLE) สนับสนุนในการสร้างประสบการณ์เสียง PC ที่มีคุณภาพสูงด้วยพลังการใช้พลังงานต่ำและรองรับความสามารถใหม่ของ Bluetooth Auracast™ สำหรับการปรับแต่งเสียงออกอากาศ เป็นเสียงส่วนตัว และเพิ่มความสะดวกสบายสำหรับหูฟังช่วยได้และบริการฟังเสียงช่วยได้ใหม่
 • การเชื่อมต่อไร้สายที่รองรับทั้ง Intel Killer Wi-Fi 7 (5 Gig) และ Intel Killer Wi-Fi 6E (Gig+).

แล็ปท็อปหรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์ Intel Core รหัส U (ซีรีส์ 1) จะเปิดตัวสู่ตลาดในไตรมาสแรกของปี 2024   โปรดติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมจากแบรนด์พันธมิตรของอินเทล

ข้อมูลเพิ่มเติม: Intel at CES 2024 (Press Kit) | Intel Core Processors: HX/U Mobile and 65/35W Desktop (Media Deck) | Intel Core Desktop Processor (Product Brief) | Intel Core Processors HX-Series (14th Gen) (Product Brief) | Intel Core Processor (Series 1) (Product Brief) | Core Processors Help Arendai Enable AI-Driven Robotics Fleet Management (Customer Video)

 

Small Print:

1ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพและคุณลักษณะเฉพาะ (ธันวาคม 2566) ของโมบายล์โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ รุ่นที่ 14 รวมถึงการเปรียบเทียบกับรุ่นก่อนหน้าและโมบายล์โปรเซสเซอร์คู่แข่ง ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.intel.com/PerformanceIndex ผลลัพธ์อาจแตกต่างออกไป

2 คำกล่าวเกี่ยวกับประสิทธิภาพของซีพียู i9-14900HX เจเนอเรชั่น 14 ที่วัดจาก (1) ค่า FPS เฉลี่ยสูงขึ้น 17% เมื่อเทียบกับ AMD 7945X3D และ (2) การทำงานของ Multitasking Workflow ไวขึ้น 51% ในการใช้งานกับเกม อาทิ Epic Games Unreal Engine 5 MetaHuman และ CapturingReality RealityCapture ต่ออุปกรณ์ AMD 7945HX ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.intel.com/performanceindex ผลลัพธ์อาจแตกต่างกันไป

3 การโอเวอร์คล็อกอาจทำให้การรับประกันหมดอายุหรือมีผลต่ออายุการใช้งานของระบบได้ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.intel.com/overclocking ผลลัพธ์อาจแตกต่างกันไป รายละเอียดเพิ่มเติมที่ intel.com/overclocking

4 Intel® Application Optimization เป็นนโยบายภายใต้เทคโนโลยี Intel® Dynamic Tuning Technology ที่ปรับปรุงประสิทธิภาพในเกมบางประเภท โดยมีการกำหนดค่าที่จำเป็นบน Intel® Core™ 14th Gen Processors บางรุ่น คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Intel® Application Optimization กรุณาเยี่ยมชมที่ www.intel.com/content/www/us/en/support/articles/000095419/Processors.html ข้อมูลที่แสดงถูกบันทึกโดยการใช้ Intel® Core™ 14th Gen i9-14900HX ดูที่ www.intel.com/PerformanceIndex ผลลัพธ์อาจแตกต่างไปตามเงื่อนไขต่าง ๆ

5 ประสิทธิภาพการทำงานแบบ Multi-threaded ใน Autodesk 3ds Max Toon Shader Arnold Render ของซีพียู Intel® Core™ รุ่นที่ 14 รุ่น i7 14700 เปรียบเทียบกับรุ่นก่อนหน้า ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.intel.com/performanceindex ผลลัพธ์อาจแตกต่างไปตามเงื่อนไขต่าง ๆ

Comments

comments