แบรนด์และองค์กรขนาดใหญ่ทั้งภาครัฐและเอกชนในไทย ต่างให้ความสำคัญกับการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในการทำการตลาด ตลอดจนการให้บริการลูกค้า โดย LINE ถือเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่แบรนด์และองค์กรต่างๆ เลือกใช้เพื่อตอบโจทย์เชิงธุรกิจที่หลากหลาย โดยในงาน LINE Thailand Awards 2023 ที่ผ่านมา ถือเป็นบทพิสูจน์ครั้งยิ่งใหญ่ ถึงความสำเร็จของหลากหลายแบรนด์ในการใช้ LINE สร้างการเติบโต บทความนี้จะพาไปสำรวจ 4 แบรนด์ดัง ที่ได้รับรางวัลสุดยอดแบรนด์ผู้สร้างสรรค์ผลงานการตลาดดิจิทัลยอดเยี่ยมแห่งปี 2023 ถึงกลยุทธ์ และเทคนิคสร้างความสำเร็จผ่าน LINE เติบโตด้วยการเป็นแบรนด์ที่รักในใจลูกค้า 

โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย : รางวัล Best LINE Solutions สุดยอดแบรนด์แห่งการสร้างสรรค์ ใช้งานโซลูชั่น LINE ได้อย่างครบครันและทรงประสิทธิภาพที่สุดแห่งปี

ด้วยเป้าหมายในการใช้ LINE เป็นเครื่องมือสื่อสารการตลาดแบบครบวงจร ตั้งแต่สร้างการรับรู้ นำเสนอข้อมูลการตลาดแก่ลูกค้า และงานดูแลหลังการขาย โตโยต้า มีการใช้งานหลากหลายโซลูชั่นบน LINE ตอบโจทย์ธุรกิจได้ครบครัน ตั้งแต่การลงโฆษณาตำแหน่ง Smart Channel บนหน้าแชต เพื่อสร้างการรับรู้ในวงกว้างเกี่ยวกับการเปิดตัวรถรุ่นใหม่และข้อเสนอโดนใจ การลงโฆษณาผ่าน LINE Ads บนตำแหน่งที่หลากหลาย เพื่อเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายผู้สนใจซื้อรถ ด้วยดีลพิเศษและสิทธิประโยชน์ต่างๆ นำไปสู่การเพิ่มจำนวนผู้ติดตามบน LINE OA: @toyotathailand ที่รองรับด้วยการสื่อสาร นำเสนอข้อมูล บริการแบบเฉพาะเจาะจงตรงแต่ละกลุ่มเป้าหมายได้อย่างลงตัว

โดยเครื่องมือสำคัญที่ช่วยทำให้โตโยต้า สามารถทำการสื่อสารผ่าน LINE OA แบบเฉพาะเจาะจงได้คือ Business Manager ที่ช่วยในการแชร์ข้อมูลกลุ่มเป้าหมายระหว่างลูกค้าใน LINE OA ลูกค้าจากการลงโฆษณาใน LINE Ads และในตำแหน่ง Smart Channel มาวิเคราะห์ร่วมกัน เพื่อนำมาทำการสื่อสาร ลงโฆษณาแบบ Re-Targeting สู่ลูกค้าในแต่ละกลุ่มความสนใจได้อย่างต่อเนื่อง ทำให้แคมเปญการตลาดของโตโยต้าประสบความสำเร็จ สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้แม่นยำและครอบคลุม ด้วยต้นทุน Cost per impression ที่คุ้มค่า พร้อมฐานข้อมูลลูกค้าที่แบ่งกลุ่มตามความสนใจของรถแต่ละรุ่นได้อย่างชัดเจน

ไม่เพียงแค่นั้น ผู้แทนจำหน่ายของโตโยต้า ยังใช้งาน LINE OA และ LINE Ads เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายในแต่ละพื้นที่ควบคู่กันไป ทำให้ความสัมพันธ์กับลูกค้าเป็นไปอย่างใกล้ชิด ทั้งในด้านการขาย นำเสนอรถรุ่นใหม่ ดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาที่โชว์รูมเมื่อสนใจ และในด้านบริการ สร้างความสนใจให้ลูกค้ามารับสิทธิประโยชน์ต่างๆ ณ ศูนย์บริการใกล้เคียงได้มากขึ้น ถือเป็นตัวอย่างการใช้งานโซลูชั่นอันหลากหลายบนแพลตฟอร์ม LINE ได้คุ้มค่าและทรงประสิทธิภาพสูงสุด

บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ : รางวัล Best Localization Solutions สุดยอดแบรนด์ผู้ใช้งาน LINE OA ในการเข้าถึงลูกค้าได้อย่างสร้างสรรค์ที่สุดแห่งปี

บิ๊กซี ตั้งเป้าหมายการใช้ LINE เพื่อเป็นศูนย์กลางในการส่งข้อมูล ข่าวสารแบบเฉพาะเจาะจงให้แก่ลูกค้า จึงให้ความสำคัญกับการศึกษาข้อมูล พฤติกรรมการซื้อ และความสนใจสินค้าของลูกค้าเป็นหลัก เพื่อพัฒนาการสื่อสารที่ตรงใจ พร้อมนำผลลัพธ์มาพัฒนาประสิทธิภาพของแคมเปญให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำเสนอประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้ลูกค้าแต่ละคนได้ ตามคอนเซปต์ ‘ห้างคนไทย หัวใจคือลูกค้า’

จุดเด่นในการใช้งาน LINE ของบิ๊กซี คือการมี LINE OA กลาง (@bigc.th) และ LINE OA ของสาขาแยกย่อยตามแต่ละพื้นที่ ด้วยบทบาทหน้าที่ และการบริหารจัดการที่แตกต่างกัน โดย LINE OA กลาง ทำหน้าที่ในการส่งข่าวสาร ข้อมูลประชาสัมพันธ์แบบเฉพาะบุคคล โดยอาศัยข้อมูลจากบัตรสมาชิก เพื่อให้ลูกค้าแต่ละคนได้รับข้อมูลตรงตามความสนใจ เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตนเอง และยังใช้เป็นช่องทางหลักให้สมาชิกเช็คคะแนนสะสม ใช้คะแนนแลกสิทธิพิเศษได้อย่างปลอดภัย ทำให้ทั้งจำนวนลูกค้าที่เข้าใช้งานและปริมาณการใช้งานแชตผ่าน LINE OA กลางจากลูกค้าเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในขณะที่ LINE OA ของสาขา ทำหน้าที่สื่อสารกับลูกค้าในแต่ละพื้นที่ โดยบิ๊กซีได้มีการปรับแต่งโปรโมชั่น ส่วนลดต่างๆ ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในแต่ละพื้นที่ ด้วยภาษาที่เหมาะสมกับแต่ละท้องถิ่นโดยเฉพาะ พร้อมอำนวยความสะดวกด้วยบริการ Chat & Shop เป็นตัวช่วยในการซื้อสินค้าของลูกค้า ยกระดับ LINE OA ของสาขาให้ตอบโจทย์ลูกค้าได้ครบครัน เป็นผลทำให้ยอดคำสั่งซื้อสินค้าผ่าน LINE OA ของสาขาในปี 2022 เพิ่มขึ้นสูงถึงกว่า 1.5 ล้านรายการ และคาดการณ์ว่าจะเติบโตเฉลี่ยปีละ 10 – 15%

คาร์เทียร์ ประเทศไทย : รางวัล Creative Excellence Award สุดยอดแบรนด์ผู้ริเริ่ม สร้างสรรค์แคมเปญการตลาดผ่าน LINE ได้โดดเด่นที่สุดแห่งปี

คาร์เทียร์ ถือเป็นหนึ่งแบรนด์ลักซ์ชัวรีที่มีการใช้งานโซลูชั่นต่างๆ บน LINE อย่างหลากหลาย โดยมีการใช้ LINE OA เป็นช่องทางหลักในการเข้าถึงและสื่อสารกับลูกค้าคนไทย ในการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์และผลิตภัณฑ์ พร้อมนำเสนอศูนย์บริการลูกค้าผ่าน LINEOA: @cartierTH ไปด้วยในตัว และมีการลงโฆษณาผ่าน LINE เพื่อเข้าถึงลูกค้าในวงกว้างไปด้วยควบคู่กัน

แต่ปัจจัยสำคัญที่ทำให้คาร์เทียร์ ประเทศไทย กลายเป็นสุดยอดแบรนด์ผู้ริเริ่ม สร้างปรากฎการณ์ใหม่ในวงการตลาดดิจิทัล คือการเปิดตัวธีมไลน์สุดพิเศษในแคมเปญ “The Fabulous Journey” เพื่อมอบเป็นของขวัญให้ลูกค้าคนพิเศษของเมซงในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา โดยคาร์เทียร์ ถือเป็นลักซ์ชัวรีแบรนด์รายแรกของโลก ผู้นำร่องสร้างประสบการณ์สุดสร้างสรรค์และแปลกใหม่ผ่าน Sponsored Theme บน LINE เป็นที่แรก นับเป็นการฉีกกฎการมอบของขวัญแทนคำขอบคุณจากแบรนด์ในรูปแบบเดิมๆ สะท้อนความเป็นแบรนด์ลักซ์ชัวรียุคใหม่ ที่ยังคงมอบประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟเหนือความคาดหมายให้ลูกค้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ แคมเปญนี้ไม่เพียงตอกย้ำความเป็นผู้นำของคาเทียร์ในกลุ่มธุรกิจแบรนด์หรูในไทย แต่ยังสร้างผลลัพธ์เชิงธุรกิจได้อย่างโดดเด่น ด้วยยอดขายสินค้าที่เพิ่มขึ้น จากความสนใจของกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบ อยากสัมผัสธีมไลน์สุดพิเศษนี้ และผู้ติดตามบน LINE OA ที่เพิ่มมากขึ้นถึง 2 เท่าในเวลาเดียวกัน

การประปาส่วนภูมิภาค : รางวัล Government e-Service Award สุดยอดองค์กรภาครัฐ ผู้พัฒนาการให้บริการ e-service ผ่าน LINE ได้โดดเด่นที่สุดแห่งปี

ไม่เพียงองค์กรธุรกิจเท่านั้นที่มีศักยภาพสูงในการใช้ LINE องค์กรรัฐวิสาหกิจไทยอย่าง การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) มีการใช้ LINE สร้างประสิทธิภาพได้ดีไม่แพ้กัน โดยมีการใช้งาน LINE OA: @PWAThailand เป็นช่องทางหลักในการให้บริการประชาชนบนโลกออนไลน์ ครอบคลุมทุกบริการด้านน้ำประปาได้อย่างครบครัน ทั้งการยื่นขอใช้น้ำ ตรวจสอบค่าน้ำ ชำระค่าน้ำออนไลน์ ติดตามข้อมูลข่าวสาร และแจ้งปัญหาในการใช้บริการต่างๆ เป็นต้น

ความครบครันของบริการเหล่านี้ สะท้อนถึงการพัฒนา ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสร้าง e-service บน LINE OA ของ กปภ. ได้อย่างโดดเด่น ไม่ว่าจะเป็น การใช้เครื่องมือ MyCustomer ในการเก็บและจัดกลุ่มข้อมูลผู้ใช้น้ำอย่างเป็นระบบ การใช้เทคโนโลยี LINEMessaging API สร้างการสื่อสารกับผู้ใช้น้ำได้อย่างเฉพาะเจาะจง ตามพฤติกรรมการใช้งานของแต่ละราย ทั้งในแง่การแสดงผลริชเมนูใน LINE OA การส่งข้อความแจ้งเตือนก่อนครบวันกำหนดชำระ การรวมบิลค่าน้ำสำหรับผู้ค้างชำระเกิน 1 เดือน ไปจนถึงการแจ้งหยุดจ่ายน้ำเฉพาะพื้นที่ และการใช้เทคโนโลยี LIFF สร้างบาร์โค้ดออนไลน์ สำหรับการชำระค่าน้ำที่เกินกำหนด เป็นต้น เหล่านี้เป็นผลทำให้ ปัจจุบัน กปภ. มียอดผู้ลงทะเบียนใช้บริการผ่าน LINE OA กว่า 2.3 ล้านราย ถือเป็นกว่า 52% ของผู้ใช้บริการทั้งหมด และยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยประมาณ 5 หมื่นรายต่อเดือน พร้อมผลประเมินความพึงพอใจจากลูกค้าในการใช้บริการผ่าน LINE OA สูงถึง 4.478 คะแนน (เต็ม 5 คะแนน) จากผลสำรวจในปี 2566 อีกด้วย

นอกจากนี้ กปภ. ยังใช้งาน LINE OA สำหรับการสื่อสารภายในองค์กร โดยเชื่อมต่อ LINE API เข้ากับระบบของตน เพื่ออำนวยความสะดวกให้พนักงานในการลงทะเบียน และคัดกรองกลุ่มพนักงานทั่วประเทศตามลำดับขั้นหรือพื้นที่ ตลอดจนเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลและบริการด้าน HR ที่สำคัญต่างๆ ได้ เช่น สลิปเงินเดือน ข้อมูลวันลา การจ่ายเงินสวัสดิการ ข่าวสารภายในองค์กร และแบบสำรวจต่างๆ สำหรับพนักงาน เป็นต้น

กลยุทธ์การใช้งาน LINE ของ 4 แบรนด์ดัง ไม่เพียงชี้ให้เห็นถึงผลงานยอดเยี่ยมทางการตลาดดิจิทัลที่โดดเด่นของแต่ละแบรนด์ แต่ยังสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของโซลูชั่นธุรกิจบน LINE ที่สามารถตอบโจทย์ธุรกิจต่างๆ ได้อย่างหลากหลายและครอบคลุม สนใจใช้งาน LINE for Business สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://lineforbusiness.com/th/

เกี่ยวกับ LINE for Business

กลุ่มบริการจากแพลตฟอร์ม LINE สำหรับภาคธุรกิจไทย ที่มุ่งยกระดับศักยภาพการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ของผู้ประกอบการไทยให้เทียบเท่าธุรกิจระดับสากล สู่การเติบโตรับโลกยุคใหม่ได้อย่างยั่งยืน อันประกอบไปด้วย 2 กลุ่มโซลูชั่นหลัก ได้แก่ LINE Official Account บัญชีทางการที่สามารถเชื่อมต่อกับหลากหลายเครื่องมือเพื่อสร้างหน้าร้านออนไลน์ ด้วยยอดการเปิดบัญชีในปัจจุบันกว่า 6 ล้านบัญชี และ LINE Ads โซลูชั่นในการลงโฆษณาบนแพลตฟอร์ม LINE ด้วยตำแหน่งโฆษณาที่หลากหลายครอบคลุมถึง 6 บริการ รวมไปถึงเครื่องมืออื่นๆ อีกมากมายที่ช่วยให้ภาคธุรกิจเติบโตผ่านแชตได้อย่างครบวงจร

 

Comments

comments