วันนี้ MediaTek ได้ประกาศที่งาน COMPUTEX 2024 ว่าบริษัทได้ร่วมมือกับ Arm Total Design ซึ่งเป็นระบบนิเวศที่เติบโตอย่างรวดเร็ว มีจุดมุ่งหมายเพื่อเร่งและลดความซับซ้อนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ใช้ Arm® Neoverse™ Compute Subsystems (CSS)  โดย Arm Neoverse CSS ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการด้านประสิทธิภาพและศักยภาพด้านการใช้งาน AI ในดาต้าเซ็นเตอร์ ระบบโครงสร้างพื้นฐาน โทรคมนาคม และอื่น ๆ

คุณ Vince Hu รองประธานองค์กรของ MediaTek กล่าวว่า “การที่เราร่วมมือกับ Arm นั้นจะช่วยให้ลูกค้าสามารถออกแบบให้ใช้งาน AI ได้ศักยภาพสูงสุด โดยเพิ่มประสิทธิภาพต่อวัตต์ (Performance Per Watt) ให้ได้มากที่สุด เราจะทำงานร่วมกับ Arm ในทุก ๆ ด้านพร้อมทั้งขยายขอบเขตธุรกิจของเราไปยังดาต้าเซ็นเตอร์ โดยใช้ความเชี่ยวชาญของเราในด้านการประมวลผลแบบไฮบริด, AI, SerDes และชิปเล็ต และเทคโนโลยีด้านบรรจุภัณฑ์ชั้นสูงเพื่อเร่งสร้างนวัตกรรม AI ตั้งแต่ Edge จนไปถึงระบบคลาวด์”

ความสามารถในการออกแบบด้วยการผสานรวมชิป SoC ชั้นนำของอุตสาหกรรมของ MediaTek จะสามารถนำเสนอโซลูชันที่แตกต่างและเร่งเวลาออกสู่ตลาดได้เพราะมีการใช้ประโยชน์จากระบบ Neoverse CSS ซึ่งเป็นระบบย่อยที่ได้รับการรับรอง ตรวจสอบและปรับประสิทธิภาพให้เหมาะสมแล้ว MediaTek สามารถใช้ประโยชน์จาก Neoverse CSS เพื่อมอบ SoC ที่มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นให้เหมาะกับความต้องการของแอปพลิเคชันเฉพาะ โดยตอบสนองความต้องการด้านคอมพิวติ้งอันซับซ้อนของ AI

คุณ Mohamed Awad รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปสายงานธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานของ Arm กล่าวว่า “AI กำลังทำให้เกิดความต้องการใช้งานคอมพิวติ้งและประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่มากขึ้นอย่างไม่รู้จักจบสิ้น การที่ MediaTek ได้ร่วมงานกับ Arm Total Design ซึ่งเราได้เป็นพันธมิตรกันอย่างยาวนานนั้นจะสามารถส่งมอบอุปกรณ์ประสิทธิภาพสูงและประหยัดพลังงานนับพันล้านเครื่อง และจะนำความเชี่ยวชาญระดับโลกมาสู่โครงสร้างพื้นฐานในขณะที่เราก็สามารถส่งมอบดาต้าเซ็นเตอร์สำหรับคลาวด์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ที่มีความยั่งยืนใน Arm Neoverse CSS ได้อย่างรวดเร็ว”

ในซีรีส์ Dimensity สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ MediaTek ได้ใช้การออกแบบสถาปัตยกรรมที่ใช้พลังงานต่ำที่ดีที่สุดในคลาสเดียวกันใน Arm CPU เพื่อยกระดับประสิทธิภาพคอมพิวติ้ง กราฟิก และ AI ระดับเรือธงให้ล้ำขึ้นไปอีกระดับ พร้อมทั้งนำเสนอประสิทธิภาพชั้นนำของอุตสาหกรรม นอกจากนี้ MediaTek ยังเป็นซัพพลายเออร์ Wi-Fi อันดับ 1 ของอุตสาหกรรมในด้านบรอดแบนด์ เราเตอร์สำหรับร้านค้าปลีก อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค และเกม ความร่วมมือมิได้มีเพียงเท่านี้ แต่ยังรวมถึงแอปพลิเคชัน Edge อื่น ๆ ได้แก่ ยานยนต์ Chromebook และอุปกรณ์ IoT ที่ใช้ในสมาร์ทโฮมองค์กร และสภาพแวดล้อมทางอุตสาหกรรมอีกด้วย

ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Neoverse CSS ได้ที่ https://www.arm.com/products/neoverse-compute-subsystems

Comments

comments