ในยุคดิจิทัลที่เต็มไปด้วยเทรนด์ใหม่ ๆ และการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ผู้บริโภคในยุคปัจจุบันกลายเป็น Phygital Customer หรือผู้บริโภคที่มีการใช้ชีวิตแบบผสมผสานระหว่างโลกดิจิทัลกับโลกจริง มีการเสพสื่อจากหลากหลายช่องทางตามโมเมนต์ที่แตกต่างกัน เอ้ก ดิจิทัล (EGG Digital) ได้คาดการณ์ว่านับจากนี้ AI, Generative AI และ Machine Learning จะถูกนำมาใช้ในแวดวงสื่อโฆษณาอย่างจริงจังและขยายบทบาทมากขึ้น จึงได้ริเริ่มแนวคิด “The Future is Fusion” ซึ่งเป็นการหลอมรวม “เทคโนโลยี AI-อินไซท์เชิงลึก-กลยุทธ์การสื่อสาร” เข้าด้วยกัน เพื่อนำมาสร้างสรรค์เป็นงานโฆษณาที่ทรงพลังและมีประสิทธิภาพ สร้างประโยชน์ให้กับทั้งผู้บริโภค นักโฆษณา ผู้ประกอบการ และสื่อ

นายชัชพล องนิธิวัฒน์ ผู้จัดการทั่วไป ธุรกิจ Media Convergence บริษัท เอ้ก ดิจิทัล จำกัด กล่าวว่า “สิ่งที่น่าจับตามองในอุตสาหกรรมสื่อโฆษณาไทยปี 2567 คงหนีไม่พ้นแนวโน้มการเติบโตของสื่อดิจิทัลและสื่อในร้าน ณ จุดขาย ที่คาดว่าจะเติบโต 8% และ 15% ตามลำดับ เป็นผลมาจากผู้บริโภคในปัจจุบันมีไลฟ์สไตล์แบบ Phygital, มีความหลากหลาย, เสพสื่อดิจิทัลมากขึ้น เนื่องจากสะดวก รวดเร็ว สนุก แต่ยังคงออกมาซื้อสินค้าที่ร้านค้าเพื่อรับประสบการณ์ด้านอื่น ๆ ที่สื่อดิจิทัลทดแทนไม่ได้ ดังนั้น AI, Generative AI (Gen-AI) และ Machine Learning (ML) จึงเข้ามามีบทบาทในงานโฆษณาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งผู้บริโภคมีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงมากเท่าไหร่ การเข้าใจอินไซท์ยิ่งต้องแม่นยำมากขึ้นเท่านั้นถึงจะครองใจผู้บริโภคยุคใหม่ได้ทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์”

AI กำลังเปลี่ยนการทำงานในอุตสาหกรรมสื่อโฆษณา

แม้ในอุตสาหกรรมสื่อโฆษณาจะมีการใช้ AI มานานแล้ว แต่ในวันนี้ถือได้ว่าเป็นปีแห่งการใช้ AI อย่างจริงจัง โดย AI กลายเป็นฟันเฟืองที่สำคัญในการทำงานทุกขั้นตอนตั้งแต่การวางแผนไปจนถึงวัดผล ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ลดค่าใช้จ่าย ลดเวลา และสร้างผลลัพธ์ได้ตามเป้าหมาย ขณะเดียวกันก็เริ่มมีการนำ Gen-AI เข้ามาใช้ในงานสื่อโฆษณาหลากหลายรูปแบบ เช่น Text Generation ใช้สร้างข้อความโฆษณาอัตโนมัติ, Image Generation ใช้สร้างภาพโฆษณาจากคำอธิบาย, Video Generation สร้างคอนเทนต์ หรือวิดีโอโฆษณาอัตโนมัติ และ Audio Generation สร้างเสียงเลียนแบบให้ออกมาเป็นเสียงพากย์และเสียงเพลงโฆษณา ซึ่ง Gen-AI ช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้การทำงานรวดเร็ว แม่นยำ มีความสร้างสรรค์ และเรียลไทม์มากขึ้น

เปิดแนวคิด The Future is Fusion ในแบบของเอ้ก ดิจิทัล

The Future is Fusion เป็นแนวคิดในการสร้างความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคและสร้างประสบการณ์ที่ตรงใจในเวลาอันรวดเร็วให้กับกลุ่มเป้าหมาย โดยใช้การหลอมรวม 3 สิ่งสำคัญเข้าด้วยกัน นั่นก็คือ 1. อินไซท์เชิงลึกจากพฤติกรรมผู้บริโภค 2. ประสบการณ์และพลังของผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้านทั้งการตลาด, วิเคราะห์, ค้าปลีก, ครีเอทีฟและมีเดีย 3. กลยุทธ์การสื่อสาร สื่อโฆษณาทั้งออนไลน์และออฟไลน์ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย ทั้ง AI, Gen-AI, ML เพื่อช่วยให้นักโฆษณาวางแผนการสื่อสารผ่านสื่อได้เต็มประสิทธิภาพมากกว่าที่เคย

“MediaFusionแพลตฟอร์มที่ขับเคลื่อนด้วยพลังอินไซท์ 720 องศาและ AI

จากแนวคิด The Future is Fusion เอ้ก ดิจิทัล จึงได้พัฒนาแพลตฟอร์มที่ชื่อว่า “MediaFusion” ซึ่งขับเคลื่อนด้วย AI, ML, และอินไซท์เชิงลึกที่พัฒนาวิธีการคิด (Algorithm) ในแบบฉบับของตัวเองเข้าไปทุกขั้นตอนแบบ End-to-End ได้แก่

  • การวางกลยุทธ์การสื่อสาร (Planning): ใช้ ML หาเทรนด์ แบ่งกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย คัดสรรทำเล จัดกลุ่มร้านค้า และใช้ Gen-AI สำหรับป้อนข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาของแต่ละธุรกิจ (Business Issue) และวัตถุประสงค์แคมเปญ เพื่อให้ตอบโจทย์คู่ค้าได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว โดยวิเคราะห์ข้อมูลจากSuccess Case ซึ่งบริษัทฯ นำผลลัพธ์มาเพิ่มศักยภาพการวางกลยุทธ์การสื่อสารให้กับทีมงาน
  • การดำเนินงาน (Execution): นำ Gen-AI มาใช้ในการทำ Execution เช่น สร้างสรรค์งานดีไซน์ หรือสคริปต์โฆษณา อีกทั้งยังอยู่ระหว่างพัฒนาสื่อเฉพาะบุคคล (Hyper-Personalization) ซึ่งจะใช้ข้อมูลเชื่อมกับ Gen-AI เพื่อสร้างคอนเทนต์อัตโนมัติที่ตรงใจผู้บริโภคมากขึ้น
  • การเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน (Optimization): ใช้ AI/ML ในการติดตามผล วัด KPI ขณะแคมเปญ Live เพื่อสามารถปรับแคมเปญได้ตลอดระหว่างทางจนจบแคมเปญ  
  • การวัดผล (Closed-Loop Measurement): ใช้ AI ประมวลผลได้อย่างแม่นยำและเริ่มทดลองใช้Generative AI Dashboard ในการรายงานผลแคมเปญพร้อมข้อเสนอแนะ

โดยแพลตฟอร์ม “MediaFusion” ถูกนำมาใช้กับทุกสื่อของบริษัทฯ ที่สามารถเชื่อมต่อทั้งออนไลน์และออฟไลน์แบบไร้รอยต่อให้กับผู้บริโภคตลอดเส้นทางการซื้อสินค้า ซึ่งปัจจุบันบริษัทฯ มีบริการสื่อ O4s ครอบคลุมทั้งสื่อออนไลน์ (Online) สื่อโฆษณานอกบ้าน (Out-of-Home) สื่อในห้างค้าปลีก ณ จุดขาย (On-Premise) และกิจกรรมส่งเสริมการขายในห้าง (On-Ground Activation)

Use case ที่นำ AI และ Generative AI มาใช้ในธุรกิจสื่อโฆษณา

เอ้ก ดิจิทัล กำลังพัฒนาและเตรียมเปิดตัวแคมเปญที่เป็น “Thailand’s first AR (Augmented Reality) x Generative AI in grocery retail” โดยใช้ AR ในการผสานประสบการณ์จากโลกเสมือนเข้ากับโลกจริงที่หน้าชั้นวางสินค้า และผนวกพลัง Gen-AI ในการสร้างคอนเทนต์แบบเฉพาะบุคคลที่สามารถโต้ตอบได้แบบเรียลไทม์ พร้อมแชร์กลับสู่โลกดิจิทัล เชื่อว่าแคมเปญนี้จะเป็นครั้งแรกในไทย ที่มอบ Immersive Experience ที่จะพาทุกคนสัมผัสประสบการณ์ที่แปลกใหม่ที่มากกว่าการชอปปิง และเข้าถึงตัวตนของลูกค้าได้อย่างแท้จริง

“แม้การใช้ AI จะเป็นเมกะเทรนด์ที่สร้างโอกาสและผลกระเชิงบวกในหลายด้าน แต่การจะดึงศักยภาพ AI มาใช้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดนั้นต้องหลอมรวมเข้ากับดาต้าและกลยุทธ์การสื่อสารที่มาจากประสบการณ์และพลังสมองของคน เพราะพลังคนเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้การสื่อสารเข้าถึงจิตใจผู้บริโภค มีความลึกซึ้งในแบบที่เทคโนโลยีอย่างเดียวทำไม่ได้ ซึ่งบริษัทฯ มีทีมที่มีประสบการณ์ในธุรกิจค้าปลีก, โทรคมนาคม, ครีเอทีฟ และสื่อโฆษณาทั้งออนไลน์ ออฟไลน์มากกว่า 15 ปี เชี่ยวชาญในการใช้พลังของข้อมูลและเทคโนโลยีเพื่อมอบบริการแบบครบลูปตั้งแต่วางแผนไปจนวัดผล เราพร้อมที่จะสนับสนุนทุกธุรกิจให้ก้าวทันเทคโนโลยีและเติบโตไปพร้อมกัน” นายชัชพล กล่าวสรุป

สำหรับลูกค้าองค์กรที่สนใจบริการของ บริษัท เอ้ก ดิจิทัล จำกัด สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่https://www.eggdigital.com/ หรือ โทร. 02-020-2364

Comments

comments