จบไปแล้วกับงาน LINE Developer Meetup #5 งานรวมตัวเหล่านักพัฒนาที่สนใจในเทคโนโลยี LINE API ซึ่งเป็นการกลับมาในรอบ 5 ปี อัดแน่นด้วยอัปเดตมากมายทั้งจากทีมนักพัฒนา LINE  ประเทศไทย และผู้เชี่ยวชาญ LINE API Experts ที่มาร่วมแบ่งปัน พร้อมเผยตัวเลขการเติบโตที่น่าสนใจหลากหลายด้าน ได้แก่ การเติบโตของคอมมิวนิตีนักพัฒนา LINE ประเทศไทย ที่ปัจจุบันมีจำนวนสมาชิกมากกว่า 42,000 คน รวมถึงการใช้งานเทคโนโลยี Messaging API จากนักพัฒนาไทย ที่เติบโตมากถึง 470,000 แอปฯ และ LIFF (LINE Front-end Framework) กว่า 230,000 แอปฯ นับเป็นการเติบโตที่ยิ่งใหญ่ และเป็นความภาคภูมิใจที่ LINE ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเติมเต็มศักยภาพ ทลายข้อจำกัดให้นักพัฒนาไทย สามารถสร้างนวัตกรรมได้ตอบโจทย์ตรงใจมากขึ้น โดยเทคโนโลยีบน LINE ที่มีการอัปเดตในครึ่งปีแรก 2024 ที่น่าสนใจ ได้แก่

เทคโนโลยีกลุ่ม Messaging API  เครื่องมือตัวกลางในการเชื่อมต่อ Server เข้ากับห้องแชตของ LINE ทำให้นักพัฒนาสามารถเขียนโปรแกรมเพื่อสร้างบริการที่ต้องการ ผ่านการส่งข้อความและโต้ตอบกับผู้ใช้ในลักษณะ Chatbot ได้ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีในการใช้บริการให้ลูกค้า

  • Loading Animation: Messaging API ตัวใหม่ล่าสุด สำหรับ แสดงสถานะการประมวลผลเพื่อคั่นเวลาระหว่างรอการโต้ตอบกับ LINE Chatbot ป้องกันคำสั่งซ้ำ ๆ จากผู้ใช้ ช่วยสร้างประสบการณ์การแชตที่ลื่นไหล และยังสามารถใช้ร่วมกับ Gen AI ในการสร้าง LINE Chatbot ได้เช่นกัน โดยนักพัฒนาสามารถสร้าง Loading Animation ในรูปแบบห้องแชต 1:1 ได้ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย และนักพัฒนายังสามารถกำหนดระยะเวลาในการแสดงสถานะการประมวลผลได้ โดยเลือกใช้เวลาเบื้องต้นที่ระบบตั้งค่าไว้ หรือกำหนดเองได้ตามต้องการ พร้อมเตรียมพัฒนาให้รองรับ LINE Desktop ได้ในอนาคต
 
  • New Followers or Unblocked: เพิ่มความสามารถของ Messaging API ในการแยกแยะหรือคัดกรองระหว่างผู้ใช้ที่เพิ่ม LINE OA มาใหม่ กับผู้ติดตามที่เคยบล็อกไป ช่วยให้นักพัฒนาไม่ต้องสร้างระบบในการแยก Follow Event เองให้วุ่นวายอีกต่อไป และสามารถออกแบบโปรแกรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสมกับผู้ใช้แต่ละคนได้ดีขึ้น

  • Clipboard Action: อีกหนึ่งความสามารถใหม่ของ Messaging API ให้นักพัฒนาสามารถสร้างข้อความที่พร้อมให้ผู้ใช้คัดลอกได้ง่ายๆ สูงสุด 1,000 ตัวอักษร อาทิ คูปอง หรือโค้ดส่วนลดต่างๆ โดยสามารถสร้างแอคชั่นดังกล่าวแนบไปกับฟีเจอร์ต่างๆ บน LINE OA ได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็น Rich Menu, Quick reply หรือข้อความประเภท Flex message และ Template message เป็นต้น ช่วยสร้างประสบการณ์การใช้งานที่สะดวกสบายยิ่งขึ้นให้กับผู้ใช้

เทคโนโลยีกลุ่ม LINE Login โซเชียลล็อกอินที่เอาไว้พิสูจน์ตัวตนของผู้ใช้ (Authentication) เพื่อยืนยันการเข้าใช้งานเว็บไซต์หรือแอปฯ ด้วยบัญชี LINE ง่ายๆ เพียงแค่กดปุ่มล็อกอิน และไม่ต้องลงทะเบียนให้ยุ่งยาก

  • Deauthorize API: API ตัวใหม่สำหรับให้นักพัฒนาถอนสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ เมื่อผู้ใช้ลบหรือยกเลิกการใช้บริการกับร้านค้า องค์กร หรือหน่วยงานใดๆ บน LINEที่มีการใช้งานเทคโนโลยี LINE Login, LIFF และ LINE MINI App เพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมาย PDPA ในการปกป้องข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้

นอกจากนี้ ยังมีการอัปเดตเทคโนโลยีอื่นๆ อีกมากมาย ทั้ง LIFF เวอร์ชันใหม่ล่าสุดที่พัฒนาการทำงานของชุดคำสั่งต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งล่าสุด ทีมนักพัฒนาของ LINE ประเทศไทย ได้ร่วมมือกับแพลตฟอร์มสอนการเขียนโปรแกรมชื่อดัง“borntoDev” เปิดตัวคอร์สเรียนสุดพิเศษ LINE x GenAI ต่อยอดความรู้ให้นักพัฒนาไทย เกี่ยวกับเทคนิคในการสร้าง LINE Chatbot ด้วย GenAI ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่าง ChatGPT และ Gemini โดยเฉพาะ ตอกย้ำการเป็น แพลตฟอร์มเปิด” (Open Platform) ที่เปิดกว้างเพื่อคนไทยทุกคน ไม่ใช่แค่สำหรับผู้ใช้ แต่ยังรวมถึงนักพัฒนาไทย ให้สามารถนำเอาเทคโนโลยีที่น่าสนใจ มาร่วมสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่บน LINE ได้อย่างไม่สิ้นสุด สามารถเข้าศึกษาคอร์สเรียนพิเศษนี้ได้ที่ https://lin.ee/17bdzDa/wcvn  

LINE ประเทศไทย มุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อผลักดันศักยภาพของนักพัฒนาไทย สู่การขับเคลื่อนและสร้างการเติบโตให้ประเทศในเชิงดิจิทัลได้อย่างสมบูรณ์ สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถติดตามอัปเดตเทคโนโลยีใหม่ๆ และกิจกรรมมากมายจากทีมงาน LINE Developers เพื่อนักพัฒนาไทยได้ที่ เว็บไซต์ https://linedevth.line.me/, LINE: @linedevth และ คอมมิวนิตี LINE Developers Group Thailand

Comments

comments