บลูพอร์ต หัวหิน ผลักดันซอฟพาวเวอร์ของไทยผ่านวัฒนธรรมทางดนตรี ส่งวงดนตรีตัวแทนชาวหัวหิน เข้าร่วมงาน Moscow Jazz Festival2024  สานสัมพันธ์กับรัสเซีย กระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจไทยอย่างยั่งยืน

 บลูพอร์ต หัวหิน ร่วมสนับสนุนวงดนตรีท้องถิ่นของไทย ส่งตัวแทนเข้าร่วมในงานเทศกาลดนตรีนานาชาติ Moscow Jazz Festival 2024 สานสัมพันธ์กับรัสเซียและเพิ่มศักยภาพทางการท่องเที่ยวในพื้นที่หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยงานนี้ได้วงThai Fusion Jazz วงดนตรีแจ๊สหน้าใหม่ที่รวมตัวกันเฉพาะกิจเพื่องานนี้โดยเฉพาะ  ในนาม The Hua Hin Young Chronicles ที่เดินทางไปร่วมแสดงในงาน Moscow Jazz Festival 2024 ในวันที่ 10-16 มิถุนายน 2567 ณ กรุงมอสโก สหพันธรัฐรัสเซีย

เทศกาลดนตรีนานาชาติ Moscow Jazz Festival เป็นเทศกาลดนตรีแจ๊สนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซียซึ่งจัดขึ้นโดยศิลปินแจ๊สชื่อดังอย่าง Igor Batman ในสถานที่ต่างๆทั่วกรุงมอสโก อาทิ Concert Hall, สวนสาธารณะ และ Jazz Club ชั้นนำในกรุงมอสโก โดยมีศิลปินชั้นนำชาวรัสเซียและนานาชาติเข้าร่วมแสดงในเทศกาลและร่วมกิจกรรมอื่นๆภายในงาน โดยแต่ละที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก มีผู้ร่วมชมมากกว่า 1,000 คน

ในงาน Moscow Jazz Festival 2024 ได้มีคณะที่เดินทางจากประเทศไทย นำโดย นางสาววจี กลมเกลี้ยง กรรมการบริหาร บริษัท หัวหิน แอสเสท จำกัด พร้อมด้วยตัวแทนจากหัวหิน วงดนตรีแจ๊ส The Hua Hin Young Chronicles โดยมีนายศศิวัฒน์ ว่องสินสวัสดิ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก และนายอิกอร์ บุตแมน (Mr. Igor Butman) ศิลปินแห่งชาติรัสเซียร่วมให้การต้อนรับ โดยงานนี้นอกจากได้ร่วมทำการแสดงแล้ว ยังได้มีการร่วมหารือกันถึงแนวทางการจัดงานเทศกาลดนตรีแจ๊สในหัวหิน ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจในท้องถิ่นและจังหวัดใกล้เคียง รวมไปถึงการประชาสัมพันธ์ในเรื่องการท่องเที่ยวของไทยให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นอีกด้วย

โดยนางสาววจี กลมเกลี้ยง กรรมการบริหาร บริษัท หัวหิน แอสเสท จำกัด  ได้กล่าวว่า “ เมืองหัวหินถือเป็นเมืองตากอากาศระดับโลกที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน เป็นที่รู้จักของผู้คนในยุโรปและในสแกนดิเนเวียนเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ เมืองหัวหินในปัจจุบันยังเป็นตัวเลือกหลักของชาวรัสเซีย โดยมีตัวเลขของชาวรัสเซียเพิ่มขึ้นเป็นระยะๆ จากปีที่แล้ว และนอกจากนี้ยังถือเป็นเมืองมีชื่อในเรื่องของดนตรีแจ๊ส ที่ผ่านมาเคยได้มีการจัดกิจกรรมที่มีนักดนตรีที่มีชื่อเสียงระดับโลกมาเล่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Benny Golson ซึ่งถือเป็นตำนานแจ๊สที่ยังมีชีวิตอยู่ , The Yellowjackets วงดนตรีแจ๊สชั้นนำระดับโลกที่เล่นกันมา 40 ปี และ เคนเนธ บรูซ กอลีลิกซ์ (Kenneth Bruce Gorelick)” หรือ “Kenny G” ผู้สร้างปรากฏการณ์ให้กับวงการดนตรีแจ๊สของโลก เจ้าของผลงานยอดขายสูงที่สุดในโลก เจ้าของรางวัล American Music Awards และ Grammy Awards  ก็เคยมาเล่นที่เมืองหัวหิน เช่นกัน แล้วยิ่งไปกว่านั้น รัชกาลที่ 9 สมัยที่พระองค์ท่าน ทรงประทับอยู่ที่หัวหิน ท่านก็มีชื่อที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น King of Jazz ดังภาพของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเป่าแซกโซโฟน ที่เป็นภาพคุ้นตาของหลายต่อหลายคน  การมาร่วมงานในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสอันดีเป็นอย่างยิ่ง ที่จะเป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีงามระหว่าง 2 ประเทศ รัสเซียและประเทศไทย ที่มีมาอย่างยาวนาน และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไปด้วยกัน โดยเฉพาะวันนี้เศรษฐกิจที่เป็นรายได้หลักของประเทศ คือการท่องเที่ยว และประเทศไทยก็เป็นจุดหมายปลายทางในการท่องเที่ยวที่ชาวรัสเซียเลือกมาพักผ่อน ท่องเที่ยวกันเยอะมากๆ ไม่ว่าจะเป็น ภูเก็ต พัทยา กรุงเทพฯ และ เมืองหัวหิน เป็นต้น เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ เผยแพร่พลังซอฟพาวเวอร์ของไทย ให้ชาวรัสเซียได้รู้จักเมืองหัวหินมากยิ่งขึ้นโดยผ่านดนตรีแจ๊สและศิลปะ และยิ่งไปกว่านั้น การที่เราได้นำทีมวงดนตรีจากหัวหิน The Hua Hin Young Chronicles มาร่วมแสดงในงาน Moscow Jazz Festival 2024 ยังเป็นการสนับสนุนและส่งเสริมศิลปินดนตรีท้องถิ่นของเราด้วย เราหวังว่าความร่วมมือครั้งนี้จะนำไปสู่การจัดงานดนตรีที่มีคุณภาพ และจะผลักดันให้เกิดงานอื่นๆที่มีศิลปะ ภาพยนตร์ และดนตรีเป็นสื่อกลาง เพื่อเพิ่มศักยภาพการท่องเที่ยวของหัวหินในอนาคต”

ในโอกาสอันใกล้นี้ เราได้มีการวางแผนในการร่วมกันจัดนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะ จากนักสะสมผลงานศิลปะชื่อดังของรัสเซีย ที่จะนำผลงานสะสมที่หาชมได้ยาก มาจัดแสดงที่หัวหิน  โดยได้รับการสนับสนุนจากพิพิธภัณฑ์ศิลปะชื่อดัง THE COLLECTIONS พิพิธภัณฑ์รถคลาสสิก ภาพวาด และงานศิลป์ ที่สนับสนุนพื้นที่ในการจัดแสดง และอีกหนึ่งงานใหญ่ส่งท้ายปลายปีที่หลายๆคนรอคอย กับเทศกาลดนตรีแจ๊สนานาชาติ Bluport Jazz Festival ที่ได้รับเกียรติจากศิลปินแห่งชาติรัสเซีย นายอิกอร์ บุตแมน (Mr. Igor Butman) นักดนตรีแจ๊สที่มีชื่อเสียงระดับโลก ผู้ควบคุมวง Moscow Jazz Orchestra และได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติจากประธานาธิบดีรัสเซียในปี ค.ศ 2021 ที่ครั้งนี้กลับมาพร้อมกับวงดนตรี Igor Butman Quintet ซึ่งเป็นวงที่รวบรวมนักดนตรีแจ๊สรุ่นใหม่มากความสามารถจากรัสเซียมาร่วมแสดงแบบเต็มวง ที่บลูพอร์ต หัวหิน โดยทั้ง 2 งานนี้ ถือเป็นงานใหญ่ระดับประเทศ ที่จะเป็นเวทีที่ให้ทั้งสองประเทศได้แลกเปลี่ยนศิลปะและวัฒนธรรม และเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนระหว่างประเทศไทยและรัสเซีย”

ทั้งนี้ นายศศิวัฒน์ ว่องสินสวัสดิ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “ความร่วมมือกันในครั้งนี้ถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่ได้เห็นความร่วมมืออันแข็งแกร่งระหว่างประเทศไทยและรัสเซียในการเผยแพร่วัฒนธรรมที่งดงาม ผ่านทางศิลปะและดนตรี ซึ่งดนตรีไทยถือเป็นวัฒนธรรมที่มีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งสามารถสะท้อนถึงความเป็นมาทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่ยาวนานของประเทศไทยได้เป็นอย่างดี การที่วงดนตรี The Hua Hin Young Chronicles จากไทยได้มีโอกาสเข้าร่วมแสดงในงาน Moscow Jazz Festival2024ในครั้งนี้ นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญที่จะช่วยยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสหพันธรัฐรัสเซียให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น และถือเป็นก้าวแรกในการร่วมมือกันแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ทางดนตรีระหว่างสองประเทศ  รวมไปถึงในเรื่องของงานศิลปะ ภาพยนตร์ และดนตรี ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตต่อไป”

วงดนตรี The Hua Hin Young Chronicles เป็นวงที่เกิดจากการรวมตัวกันเฉพาะกิจ ด้วยความชื่นชอบในดนตรีแจ๊ส ของนักดนตรีอาชีพรุ่นใหม่ในเมืองหัวหิน ซึ่งเป็นการบรรเลงผสมผสานระหว่างเครื่องดนตรีไทยเช่น ระนาด หรือ ขลุ่ยไทยและเครื่องดนตรีสากลเข้าไปในเพลง ทำให้เกิดคอนเซปที่มีเอกลักษณ์ของวงเป็นแนวดนตรีแจ๊สสำเนียงใหม่ แต่ยังคงเอกลักษณ์ของความเป็นไทย ด้วยแนวความคิดที่ว่าเครื่องดนตรีไม่ว่าชาติใหนในโลก สามารถมารวมกันเล่นเพลงแจ๊ส ที่กลมกลืนกันได้ อย่างไร้พรมแดน และสนุกสนาน จนเกิดการประสานที่แปลกและไพเราะ จนกลายมาเป็น concept ของวงกับแนวคิด “แจ๊สไร้พรมแดน” โดยสมาชิกในวง ประกอบไปด้วย นายประสิทธิชัย คัมภีร์ศาสตร์ (Band manger/Coordinator) , นางสาวชนกานต์ ราชธิเสน (Vocalist), นายยรรยง โตเรือง (Pianist), นายนิพนธ์ วรรณศรีเพ็ชร (Thai instruments), นายธัญธร เลาหสถิตย์ (Guitarist),นายรัชพล รูปขจร (Bassist), นายนิธิกานต์ วรรณะอยู่ (Drummer), นายอัศนี สุขแป (Saxophonist) และนายภาคภูมิ เอี่ยมสำอาง (Sound engineer/Technician)

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร.032-905-111 หรือ Facebook : BluportHuaHinOfficial, Line official : @bluport

 

 

 

Comments

comments