Synology ชี้ภัยไซเบอร์ไทยพุ่ง 3,200 ครั้งต่อสัปดาห์ สูงกว่าค่าเฉลี่ยโลก 164% พร้อมแรนซัมแวร์ทะลุ 109,000 ครั้ง องค์กรต้องเร่งสู่ Cyber Resilience

Synology ผู้นำด้านการบริหารจัดการข้อมูลระดับโลก เปิดเผยตัวเลขสถานการณ์ภัยคุกคามไซเบอร์ในประเทศไทยที่น่ากังวล โดยพบสถิติการโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ (Ransomware) สูงถึง 109,000 ครั้ง ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะที่ภาคธุรกิจไทยต้องเผชิญกับการโจมตีเฉลี่ยสูงถึง 3,200 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือสูงกว่าค่าเฉลี่ยของโลกถึง 164% ท่ามกลางการเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัลไทยที่มีมูลค่าแตะ 4.8 ล้านล้านบาท ซึ่งเติบโตเร็วกว่าจีดีพีประเทศถึงสองเท่า

นายแอนโทนี่ หยาง หัวหน้าภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ Synology ระบุว่าในปี 2569 นี้ โจทย์สำคัญขององค์กรไม่ใช่เพียงแค่การป้องกัน แต่คือ “ความสามารถในการดำเนินธุรกิจได้อย่างไม่สะดุด” (Business Continuity) แม้จะถูกโจมตี เนื่องจากรูปแบบการคุกคามมีความซับซ้อนมากขึ้น โดยมุ่งเป้าไปที่ระบบสำรองข้อมูลซึ่งเป็นปราการด่านสุดท้าย องค์กรจึงต้องปรับกลยุทธ์จากความพยายามป้องกันทั้งหมด ไปสู่การสร้างความยืดหยุ่นทางไซเบอร์ หรือ Cyber Resilience ที่เน้นการกู้คืนระบบได้อย่างรวดเร็วในสภาพแวดล้อมแบบ Hybrid และ Multi-Cloud

“ไซเบอร์ซีเคียวริตี้ไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของฝ่ายไอทีอีกต่อไป แต่กลายเป็นปัจจัยเชิงกลยุทธ์ที่ส่งผลโดยตรงต่อความต่อเนื่องของธุรกิจ” — นายแอนโทนี่ หยาง หัวหน้าภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Synology

เพื่อตอบโจทย์ความท้าทายนี้ Synology ได้ผลักดันโซลูชัน ActiveProtect Appliance ที่รวมเอาการบริหารจัดการ การป้องกัน และการขยายระบบ (Scalability) ไว้ในแพลตฟอร์มเดียว พร้อมเทคโนโลยีอย่าง Immutable Storage หรือพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่แก้ไขไม่ได้ เพื่อป้องกันแรนซัมแวร์ทำลายไฟล์สำรอง ช่วยให้องค์กรสามารถมองเห็นภาพรวมของข้อมูลจากศูนย์กลางและกู้คืนข้อมูลได้อย่างมั่นใจ ซึ่งจะเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างความได้เปรียบทางแข่งขันและความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าในระยะยาว

Comments

comments