แพลตฟอร์มถูกกฎหมายใกล้ตาย!! ผลสำรวจพบคนไทยกว่า 45% ใช้ทีวี Box ดูหนังและรายการทีวีละเมิดลิขสิทธิ์

ผลสำรวจล่าสุดของ YouGov พบว่าคนไทยดูหนังหรือรายการทีวีละเมิดลิขสิทธิ์ผ่านทีวี Box มากขึ้น ทีวี Box คือ อุปกรณ์สตรีมมิ่งผิดกฎหมาย (Illicit Streaming Devices : ISDs) หรือที่รู้จักในชื่อ กล่องแอนดรอยด์หรือกล่อง IPTV” ที่ผู้ใช้สามารถชมรายการโทรทัศน์และวีดีโอออนดีมานด์แบบละเมิดลิขสิทธิ์ได้ โดยอาจจะมีการเก็บค่าใช้บริการทั้งแบบรายเดือนและรายปีซึ่งผลสำรวจจาก YouGov พบว่าแอปพลิเคชั่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดของไทยคือ Mango TV, HD Playbox และ U Play ผลสำรวจของ YouGov ได้รับการสนับสนุนจาก พันธมิตรเพื่อการต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ (Coalition Against Piracy : CAP) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้สมาคมอุตสาหกรรมวิดีโอแห่งเอเชีย (Asia Video Industry Association : AVIA) ได้ชี้ให้เห็นถึงผลกระทบของการสตรีมมิ่งคอนเทนต์ละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีต่อบริการโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิกที่ถูกกฎหมาย พบว่าผู้บริโภคจำนวน 45% ที่ซื้อกล่อง ISD หรือ อุปกรณ์ส่งสัญญาณผ่านระบบไร้สาย (WiFi) ไปที่เครื่องโทรทัศน์ (dongle) มากกว่าสองในสาม (69%) บอกว่าได้ยกเลิกบริการโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิกบางส่วนหรือทั้งหมด เนื่องจากมีกล่อง ISD แล้ว 24% บอกว่าได้ยกเลิกการบอกรับสมาชิกของไทย ส่วนบริการโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิกจากต่างประเทศที่ให้บริการลูกค้าในเอเชียแปซิฟิกได้รับผลกระทบมากที่สุด โดยพบว่าเกือบหนึ่งในสาม (30%) ของลูกค้าคนไทยได้ยกเลิกการเป็นสมาชิกเพราะมีกล่อง ISD แล้ว

 การใช้บริการสตรีมมิ่งผิดกฎหมายทำให้ผู้ใช้ได้รับความเสี่ยง นายนีล เกน ผู้จัดการทั่วไปของพันธมิตรเพื่อการต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ (CAP) กล่าวว่า ผลกระทบของการละเมิดลิขสิทธิ์ไม่ได้มีต่อผู้สร้างสรรค์ผลงานเท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้บริโภคทั่วไปอีกด้วย เพราะคอนเทนต์ละเมิดลิขสิทธิ์มักมากับมัลแวร์ (Malware)” ผู้บริโภคทั่วไปมักต้องกด คลิกเพื่อรับชม ซึ่งทำให้การแพร่กระจายมัลแวร์เกิดขึ้นเพียงชั่วพริบตา ดังนั้นผู้บริโภคที่ชอบของ ฟรีหรือกลุ่มที่จ่ายเงินค่าสมัครสมาชิถูกๆ เพื่อดูคอนเทนต์ละเมิดลิขสิทธิ์จึงมีความเสี่ยงในการติดมัลแวร์ ประมาณครึ่งหนึ่งของผู้บริโภคที่ตอบแบบสอบถาม (47%) ที่มีกล่อง ISD กล่าวว่า ได้ซื้อกล่องมาจากร้านค้าอีคอมเมิร์ซชื่อดังที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมถึงร้านค้าในห้างไอทีหรือตามงานแสดงสินค้าที่เกี่ยวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เกือบหนึ่งในสามของผู้บริโภคที่มีกล่อง ISD (31%) อ้างว่าได้ซื้ออุปกรณ์มาจากแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

 นอกจากปัญหาระยะสั้นที่มีต่อผู้ประกอบการที่เป็นเจ้าของแพลตฟอร์มถูกกฎหมายอันเนื่องมาจากผู้ใช้บริการบอกเลิกรับสมาชิก ปัญหาระยะยาวที่เกิดขึ้นจากกล่อง ISD คือ ผู้ใช้กล่องมักเป็นวัยหนุ่มสาวที่มีอายุระหว่าง 18-24ปี ซึ่งมากกว่าสามในสี่ (77%) ได้ยกเลิกบริการแบบบอกรับสมาชิกเพราะตนซื้อกล่องทีวี Box มาแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้บอกเลิกการบอกรับสมาชิกในการดูคอนเทนต์ต่างประเทศ (40%)

 กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ หน่วยงานที่ดูแลกฎหมายลิขสิทธิ์ได้ให้ความเห็นว่า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหา จึงได้เสนอแก้ไขกฎหมายลิขสิทธิ์โดยเพิ่มบทบัญญัติกำหนดฐานความผิดสำหรับกรณีการให้บริการ การผลิต จำหน่าย หรือนำเข้าอุปกรณ์ลักลอบรับชมทีวีโดยละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบในหลักการของร่างกฎหมายตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอแล้วเมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากนี้จะเข้าสู่กระบวนการตรวจพิจารณาร่างกฎหมายของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยร่างกฎหมายดังกล่าวได้กำหนดให้เอาผิดกับผู้ผลิต หรือจำหน่ายกล่องรับชมทีวีแบบละเมิดลิขสิทธิ์อย่างชัดเจน นับเป็นก้าวสำคัญอีกก้าวหนึ่งในการแก้ไขปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ในยุคปัจจุบัน

 นายสมพันธ์ จารุมิลินท รองประธานกรรมการบริหาร ทรูวิชั่นส์ กล่าวว่า การละเมิดลิขสิทธิ์ที่เกิดขึ้นมากในขณะนี้นำมาซึ่งอันตรายหลายประการ ประการแรกคืออันตรายต่อผู้บริโภคจากการติดมัลแวร์และสปายแวร์ที่ฝังอยู่ในเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นละเมิดลิขสิทธิ์ ประการที่สองคือการสนับสนุนอาชญากรรมเหล่านี้ทำให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจที่ถูกต้องตามกฎหมาย ประการที่สามคือการทำลายโมเดลประเทศไทย 4.0 ซึ่งพยายามขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรมและเป็นหนึ่งในผู้นำโลกในด้านเศรษฐกิจดิจิทัล ผู้บริโภคควรให้ความระมัดระวังกับเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์เนื่องจากความเสียหายที่เกิดจากมัลแวร์ สปายแวร์ และ RATs นั้นกระทบต่อผู้บริโภคโดยตรงและยังส่งผลกระทบต่อประเทศและเศรษฐกิจของเรา ทรูวิชั่นส์มีความยินดีให้ความร่วมมือกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา พันธมิตรเพื่อการต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ (CAP) และผู้มีส่วนได้เสียทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยให้ความรู้กับสาธารณชนให้รับทราบถึงผลกระทบและอันตรายที่เกิดขึ้นจากการละเมิดลิขสิทธิ์

 พันธมิตรเพื่อการต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ (Coalition Against Piracy, CAP) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้ สมาคมอุตสาหกรรมวิดีโอแห่งเอเชีย (Asia Video Industry Association, AVIA) ประกอบด้วยผู้สร้างและผู้จัดจำหน่ายเนื้อหาวิดีโอชั้นนำในเอเชีย สมาชิก ได้แก่ : BeIN Sports, Discovery, บริษัท วอลต์ดิสนีย์, ฟ็อกซ์เน็ตเวิร์คสกรุ๊ป, HBO Asia, NBCUniversal, Netflix, Premier League, Turner Asia-Pacific, A & E Networks, Astro, BBC Worldwide, CANAL +, Cignal, La Liga, Media Partners Asia, สมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติ, PCCW Media, Singtel, Sony Pictures เครือข่ายโทรทัศน์เอเชีย, TVB, True Visions, TV5MONDE และ Viacom International Media Networks

———————————————————-

เกี่ยวกับบริษัท ทรู วิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด

ผู้นำเพย์ทีวีที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทย นำเสนอรายการกีฬา ข่าวสาร และ สาระบันเทิงชั้นนำจากทั่วโลก จนถึงวันนี้ทรูวิชั่นส์เป็นแหล่งรวมความบันเทิงที่ดีที่สุดและมากที่สุดสำหรับทุกครอบครัว โดยมีช่องคุณภาพรวมกว่า 161 ช่อง และช่องเอชดีที่มากที่สุดในประเทศไทยถึง 64 ช่อง ในปี 2561 ทรูวิชั่นส์ได้เปิดตัวช่องในระบบ 4K Ultra HD ความคมชัดสูงสุดเป็นครั้งแรกในเมืองไทย ซึ่งให้ความคมชัดกว่าระบบมาตรฐานถึง 20 เท่า และชัดกว่าระบบเอชดี 4 เท่า วันนี้ไม่เพียงแต่สมาชิกจะสามารถติดตามความบันเทิงจากช่องรายการของทรูวิชั่นส์ผ่านหน้าจอทีวี สมาชิกยังสามารถที่จะรับชมรายการต่างๆ ได้ผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี และ ทรูไอดี ผ่านมือถือได้ตลอดทุกที่ทุกเวลาอีกด้วย
ข้อมูลเพิ่มเติม www.truevisionsgroup.com

Comments

comments