5 มีนาคม 2562ฟินโนมีนา (FINNOMENA) ผู้นำธุรกิจแนะนำการลงทุนด้วยเทคโนโลยี Robo-advisor ฟินเทคที่มีมูลค่าสูงที่สุดจากดีแทค แอคเซอเลอเรท batch 4 ร่วมกับกรุงศรี ฟินโนเวต หนึ่งใน VC ของฟินโนมีนา และบล.กรุงศรี ร่วมกันพัฒนาขยายแพลตฟอร์ม คลาวด์ซอสซิ่ง โรโบแอดไวเซอร์ (Crowdsourcing Robo-advisors) ซึ่งเป็นการใช้ Big Data ประมวลความคิดเห็นของกูรูการลงทุน และมวลชนในแพลตฟอร์มของฟินโนมีนา ให้กลายเป็นการให้คำแนะนำการลงทุน ให้กับลูกค้าบล.กรุงศรีและลูกค้าที่สนใจ ตอบรับแนวทางการพัฒนาตลาดทุนเรื่องการเปิดเสรีแพลตฟอร์มให้คำแนะนำลงทุนแบบ Crowdsourcing ของสำนักงาน ก.ล.ต. ที่ต้องการให้เกิดการขยายฐานความรู้ด้านการลงทุนไปสู่คนไทยในวงกว้าง โดยฟินโนมีน่าเน้นเติบโตด้วยนวัตกรรม Crowdsourcing Robo-advisors และการเป็นแหล่งข้อมูลการลงทุนอันดับหนึ่งในใจคนไทย ตั้งเป้าจำนวนผู้ใช้บริการแพลตฟอร์ม Robo-advisor ของฟินโนมีนา (Subscribers) กว่า 1 แสนคน และสินทรัพย์ภายใต้คำแนะนำการลงทุนทะลุหลักหมื่นล้านบาท ระดมทุนพร้อมก้าวขึ้นสู่ Series B ภายในปีนี้

นายเจษฎา สุขทิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ร่วมก่อตั้ง ฟินโนมีนา กล่าวว่า “เทรนด์ของ Robo-advisors ทั่วโลกเริ่มเห็นการจับมือกันระหว่างบริษัทฟินเทค สตาร์ทอัพ และ สถาบันการเงินมากขึ้น โดยเป็นการผสานจุดแข็งของสถาบันการเงินที่มีฐานลูกค้าจำนวนมาก กับฟินเทค สตาร์ทอัพที่มีนวัตกรรมใหม่ ๆ โดยเทคโนโลยี Robo-advisors เข้ามาช่วยแก้โจทย์หลักคือการทำให้คนทั่วไปสามารถเข้าถึงคำแนะนำการลงทุนที่มีคุณภาพได้ “ในวันนี้มีคนไทยอีกนับสิบล้านคนที่ยังไม่มีความรู้เรื่องการลงทุนที่ถูกต้อง และยังเข้าไม่ถึงที่ปรึกษาการลงทุนที่มีคุณภาพ ซึ่ง Robo-advisors เกิดขึ้นมาเพื่อแก้โจทย์ตัวนี้”

ปีที่ผ่านมาฐานผู้ใช้บริการแพลตฟอร์ม Robo-advisor ของฟินโนมีนา เติบโตกว่า 60% มาที่ประมาณ 7 หมื่นคนในปัจจุบัน ซึ่งหลัก ๆ มาจากนักลงทุนที่ชื่นชอบข่าวสารข้อมูลทั้งกองทุน หุ้น และคำแนะนำการลงทุนของฟินโนมีนา โดยนักลงทุนได้สร้างแผนการลงทุนผ่านแพลตฟอร์มของเราแล้วกว่า 2 หมื่นแผนการลงทุน และลงทุนจริงในแพลตฟอร์ม Fundsupermart แล้วประมาณ 6 พันล้านบาท

“เราเชื่อว่าฐานผู้ใช้งานของฟินโนมีนา (Subscribers) สามารถเติบโตได้ถึงหลักล้านคนในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งจะเป็นจุดที่ฟินโนมีนาสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมไทย ทำให้คนไทยในวงกว้างมีความรู้เรื่องการลงทุนอย่างถูกต้อง สามารถส่งลูกหลานให้มีการศึกษาได้อย่างตั้งใจ และเกษียณโดยพึ่งพาตัวเองได้ในสังคมสูงวัยที่กำลังจะเกิดกับประเทศไทยใน 10 ปีข้างหน้า” นายเจษฎากล่าว

นายแซม ตันสกุล กรรมการผู้จัดการ กรุงศรี ฟินโนเวต กล่าวว่า “จากแผนการเติบโตในระยะยาวของฟินโนมีนา ทางกรุงศรี ฟินโนเวต ได้เตรียมพร้อมเพิ่มการลงทุนในรอบการระดมทุน Series B ในปีนี้เพื่อใช้ในการขยายธุรกิจของฟินโนมีนาในอีก 1 – 3 ปีข้างหน้า ซึ่งฟินโนมีนา นั้นได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการเติบโตจนมีสินทรัพย์ภายใต้การลงทุนเทียบชั้นกับ Robo Advisor ชั้นนำในสหรัฐ โดยปัจจุบันกำลังอยู่ระหว่างการ Roadshow และได้รับผลการตอบรับที่ดี จากนักลงทุน VC ทั้งในและต่างประเทศ โดยในระยะยาวเราตั้งเป้าให้ฟินโนมีนาสร้างปรากฏการณ์เป็นบริษัทฟินเทคแห่งแรกของคนไทยที่สามารถเติบโต และเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์”

นายสมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ กรรมการผู้จัดการ ดีแทค แอคเซอเลอเรท กล่าวว่า “ความร่วมมือในการพัฒนาแพลตฟอร์ม Crowdsourcing Robo-advisors ของฟินโนมีนากับกรุงศรี ฟินโนเวต ครั้งนี้นับเป็นการส่งสัญญาณถึงความเป็นไปได้ที่ประเทศไทยจะมีสตาร์ตอัพสายฟินเทค ที่จะก้าวขึ้นเป็นยูนิคอร์นตัวแรกๆของไทย เพราะเพียงแค่ระยะเวลาไม่ถึง 18 เดือนที่ผ่านบูทแคมป์ของดีแทค แอคเซอเลอเรท ไปฟินโนมีนาก็ติดปีกเติบโตจนกระทั่งมีสินทรัพย์ภายใต้คำแนะนำการลงทุนผ่าน แพลตฟอร์มไปแล้วกว่า 6,000 ล้านบาท และก็มีแผนจะระดมทุน Raised Series B ภายในปีนี้ ประกอบกับจุดแข็งของฟินโนมีนา ที่มีทีมผู้บริหารทุกคนและที่ผู้ก่อตั้งที่มีความรู้ความเข้าใจและประสบการณ์ในตลาดนี้มาอย่างยาวนานกว่าตลอด 20 ปี ทำให้มั่นใจว่า ฟินโนมีนา จะก้าวเข้ามามีส่วนช่วยให้คนไทยหลักล้านคนสามารถเข้าถึงบริการทางด้านการเงินและการลงทุนได้ง่ายกว่า ถูกกว่า ดีกว่าและเร็วกว่าเดิม”

เกี่ยวกับฟินโนมีนา (FINNOMENA)

FINNOMENA แพลตฟอร์มแนะนำการลงทุนด้วยเทคโนโลยี Robo-advisors ชั้นนำของเมืองไทยทั้งในรูปแบบเว็บไซต์ และแอปพลิเคชั่น ที่เน้นเผยแพร่ความรู้เรื่องการลงทุนในรูปแบบที่เข้าใจง่ายโดยกูรูการลงทุนกว่า 50 ชีวิต ภายใต้สโลแกน “Unlock Your Investment Potential” หมายถึงเป้าหมายของฟินโนมีนาในการปลดล็อคศักยภาพการลงทุนของคนไทยให้มีความรู้เรื่องการลงทุนที่ถูกต้อง นำไปสู่ผลตอบแทนการลงทุนที่ดีในระยะยาว

FINNOMENA PORT คือผลิตภัณฑ์แนะนำการจัดพอร์ตด้วยกองทุนรวม โดย FINNOMENA PORT จัดเป็นฟินเทคประเภท Robo-Advisor ที่ตอบโจทย์การลงทุนเพื่อสะสมความมั่งคั่งในวัยทำงาน และสร้างรายได้จากการลงทุนในวัยเกษียณ ทั้งนี้ ณ สิ้นปี 2561 บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด มีสินทรัพย์ภายใต้คำแนะนำการลงทุนกว่า 5,555 ล้านบาท (ข้อมูล ณ ธ.ค. 2561)

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบลน.ฟินโนมีนา ได้ที่ www.finnomena.com หรือโหลดแอพพลิเคชัน FINNOMENA ได้ทาง iOS และ Android

จากภาพ นายสมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ กรรมการผู้จัดการ ดีแทค แอคเซอเลอเรท

ภาพหมู่เรียงลำดับจากซ้ายไปขวา

  1. นายกสิณ สุธรรมมนัส ผู้ร่วมก่อตั้งบลน. ฟินโนมีนา
  2. นายเจษฎา สุขทิศประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ร่วมก่อตั้ง ฟินโนมีนา
  3. นายชยนนท์ รักกาญจนันท์ กรรมการบริหาร บลน.ฟินโนมีนา
  4. นายแซม ตันสกุลกรรมการผู้จัดการ กรุงศรี ฟินโนเวต

Comments

comments