วันนี้เราขอแนะนำฟีเจอร์ Masking ฟีเจอร์ที่พัฒนาขึ้นมาให้ผู้ใช้สามารถเลือกแต่งภาพเฉพาะส่วน (Selective) ใน Adobe Camera Raw (หรือ ACR เป็นเครื่องมือประมวลผลภาพถ่าย Raw ใน Photoshop), Lightroomและ Lightroom Classic โดยฟีเจอร์ดังกล่าวจะพร้อมใช้งานในวันที่ 26 ตุลาคม แต่ก่อนที่ทุกคนจะได้ใช้อย่างเป็นทางการ เราขอพาทุกคนไปรู้จักที่มาที่ไปของฟีเจอร์นี้กัน ติดตามทั้งหมดได้ในบล็อกนี้

พาแนล Masks ใน Lightroom Classic พร้อมด้วยเครื่องมือสำหรับการใช้งาน Mask ที่หลากหลายยิ่งขึ้น

การเลือกปรับแต่งบางพื้นที่ของภาพถ่ายในลักษณะที่แตกต่างจากพื้นที่อื่นๆ เป็นเทคนิคที่เก่าแก่พอๆ กับเทคโนโลยีการถ่ายภาพ  สำหรับภาพถ่ายเนกาทีฟขาว-ดำ เทคนิคที่ใช้กันอย่างกว้างขวางก็คือ Dodging และ Burning ซึ่งจะช่วยปรับโทนของภาพถ่ายให้สว่าง (Dodge) หรือมืด (Burn) เฉพาะส่วน โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับสมดุลของโทนสีตามเจตนารมณ์ของช่างภาพ  แอนเซล อดัมส์ สรุปประเด็นในเรื่องนี้โดยกล่าวว่า “Dodging และ Burning เป็นขั้นตอนการแก้ไขข้อผิดพลาดของพระเจ้าในการกำหนดความสัมพันธ์ของโทนสี และผลงานขั้นสุดท้ายของเขาเกิดขึ้นจากการใช้เทคนิค Dodging และ Burning อย่างถึงที่สุด

Photoshop เวอร์ชั่นแรกๆ ประกอบด้วยเครื่องมือ Dodge และ Burn รวมไปถึง Selections, Masking, Layersและ Layer Masks ซึ่งช่วยให้ช่างภาพสามารถปรับแต่งภาพถ่ายเฉพาะส่วนภายใน Digital Darkroom ได้ โปรแกรม Lightroom 2 ซึ่งเปิดตัวเมื่อปี 2551 นำเสนอเครื่องมือใหม่อย่างเช่น Brush, Linear Gradient และRadial Gradient ซึ่งรองรับการปรับแต่งภาพถ่ายแบบเฉพาะส่วนโดยตรงภายในสภาพแวดล้อมที่ใช้กับการถ่ายภาพโดยเฉพาะ  ฟังก์ชั่น Masking แบบใหม่นี้นับเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญที่สุดสำหรับการควบคุมการปรับแต่งภาพถ่ายเฉพาะส่วนนับตั้งแต่ที่มีการเปิดตัว Lightroom 2

ทีมงานฝ่ายวิจัยของอะโดบี (ซึ่งมีหน้าที่วาดฝันถึงสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ แล้วทำสิ่งนั้นให้กลายเป็นจริง) ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างสรรค์แนวทางใหม่ๆ สำหรับการเลือกพื้นที่เฉพาะส่วนในภาพ และล่าสุดได้ร่วมมือกับทีมงาน Photoshop เพื่อนำเสนอเครื่องมือ Selection ที่ขับเคลื่อนด้วย AI เช่น เครื่องมือ Select Subject และSky Replacement  เครื่องมือเหล่านี้ได้รับการตอบรับที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อ และทำให้เราเกิดไอเดียในการนำเอาเครื่องมือดังกล่าวไปไว้ใน ACR และ Lightroom ด้วยเช่นกัน  แต่ปัญหาก็คือ เอนจิ้นประมวลผลภาพที่มีอยู่ใน ACR และ Lightroom ไม่สามารถทำงานร่วมกับเครื่องมือใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ดังนั้นเราจึงต้องทำการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่อเอนจิ้นประมวลผลภาพดังกล่าว ซึ่งในขณะเดียวกันก็เปิดโอกาสให้เราได้ประเมินตรวจสอบการทำงานขั้นพื้นฐานของเครื่องมือสำหรับการเลือกใน Lightroom โดยเราจะต้องสอบถามความเห็นเพิ่มเติมจากลูกค้าในประเด็นนี้

เครื่องมือใหม่ Select Subject สร้างมาสก์ที่แม่นยำสำหรับบุคคลหรือวัตถุหลักในภาพด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียว และสามารถใช้ได้กับคน สัตว์ และสิ่งของ

สิ่งหนึ่งที่ผมชอบมากที่สุดเกี่ยวกับการทำงานในทีม ACR และ Lightroom ก็คือ เราสร้างผลิตภัณฑ์ร่วมกับลูกค้า ไม่ใช่เพื่อลูกค้า  เรารู้สึกภาคภูมิใจที่ได้ติดต่อสื่อสารกับผู้คนในแวดวงการถ่ายภาพ และสร้างเครื่องมือ Masking ใหม่ๆ และที่จริงแล้ว เราได้เริ่มพัฒนาฟีเจอร์เหล่านี้เมื่อกว่าหนึ่งปีที่แล้ว โดยร่วมมือกับทีมงานฝ่ายวิจัยผู้ใช้ ฝ่ายออกแบบ และฝ่ายการตลาด เพื่อค้นหาว่ามีฟังชันอะไรที่ขาดไปบ้าง และเราควรแก้ไขอย่างไรเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า  ท้ายที่สุดเราได้สำรวจความคิดเห็นของลูกค้าหลายหมื่นรายในเรื่องที่เกี่ยวกับ ACR, Lightroom และ Lightroom Classic โดยครอบคลุมตั้งแต่ผู้ใช้งานระดับมือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพ เพื่อให้เข้าใจถึงปัญหาที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้ใช้งานในการเลือกพื้นที่บนภาพถ่าย รวมถึงสิ่งที่ผู้ใช้ชื่นชอบเกี่ยวกับเครื่องมือที่มีอยู่ และสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการทำเกี่ยวกับภาพถ่ายของเขา  จากนั้นทีมงานฝ่ายวิจัยด้านการออกแบบของเราได้พูดคุยโดยตรงกับลูกค้ากว่า 100 รายในช่วงระยะเวลาหนึ่งปีครึ่ง เพื่อตรวจสอบวิธีการปรับแต่งภาพเฉพาะส่วนของลูกค้าโดยใช้เครื่องมือที่มีอยู่ในปัจจุบัน และท้ายที่สุดเราได้เริ่มต้นการทดสอบผลิตภัณฑ์ต้นแบบ และปรับแต่งประสบการณ์การใช้งานจนกระทั่งเกิดสมดุลที่ลงตัวระหว่างประสิทธิภาพ ความแม่นยำ และความคุ้นเคย เพื่อให้ลูกค้าใหม่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว โดยไม่ขัดขวางความคิดสร้างสรรค์และการควบคุม และขณะเดียวกัน ลูกค้าเก่าก็ยังคงรู้สึกคุ้นเคยกับการใช้เครื่องมือดังกล่าว

เอนจิ้น Masking ที่ปรับปรุงใหม่

โอกาสแรกสุดที่เราพบเจอก็คือ การใช้ประโยชน์จากเครื่องมือ Masking รุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วย AI และ Machine Learning ซึ่งเป็นผลงานการพัฒนาจากฝ่ายวิจัยของอะโดบี  เครื่องมือดังกล่าวเปิดตัวเป็นครั้งแรกในโปรแกรม Photoshop ในรูปแบบของเครื่องมือ Select Subject และ Sky Replacement ซึ่งรองรับการระบุตัวบุคคลหรือวัตถุในภาพถ่าย (ไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์ หรือสิ่งของ) หรือท้องฟ้า และทำให้การเลือกพื้นที่มีความแม่นยำมากขึ้น แต่ปัญหาก็คือ ยังไม่มีวิธีที่จะบูรณาการโมเดลใหม่ๆ เหล่านี้เข้ากับเครื่องมือการเลือกที่มีอยู่ในโปรแกรม ACR, Lightroom และ Lightroom Classic