Alibaba.com แพลตฟอร์ม B2B(Business-to-Business) ชั้นนำเพื่อการค้าระดับโลก เปิดตัว โครงการฟื้นฟูจากภาวะโรคระบาด สู่ความสำเร็จทางเศรษฐกิจของประเทศไทย  ซึ่งเป็นการร่วมมือกับ Thaitrade.com และได้รับการสนับสนุนจาก กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เพื่อช่วยส่งเสริมการค้าข้ามพรมแดนให้แก่ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ของไทยท่ามกลางโรคระบาดที่เกิดขึ้นทั่วโลก

โครงการนี้มีเป้าหมายที่จะให้ผู้ประกอบการ SMEs ไทยหลายร้อยคนได้รับทักษะในการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซ B2B ได้โดยตรงภายในสามเดือนข้างหน้า ผู้สนใจเข้าร่วมจะสามารถเข้าอบรมหลักสูตร Alibaba.com Seller Training E-course (ASTE) ของ Alibaba.com ได้ฟรี ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ออกแบบมาเพื่อผู้ส่งออกที่เพิ่งเริ่มใช้แพลตฟอร์ม Alibaba.com โดยเป็นหลักสูตรการฝึกอบรมออนไลน์ประมาณครึ่งวันซึ่งมีสี่โมดูลด้วยกัน หัวข้อครอบคลุมตั้งแต่เทรนด์การค้าทั่วโลก ทักษะที่จำเป็นในการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซ รวมไปถึงคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญและผู้ขายออนไลน์ที่มีประสบการณ์

นอกเหนือจากการฝึกอบรมหลักสูตร ASTE ฟรี ซึ่งมีมูลค่า 300 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 9,900 บาท) และมักจะเปิดให้เฉพาะสมาชิกแบบชำระเงินของ Alibaba.com แล้วนั้น Alibaba.com ยังมอบสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมให้กับผู้ประกอบการ SMEs ที่เข้าร่วมจนจบโครงการ รวมไปถึงส่วนลดในการเป็นสมาชิกและส่วนลดแพ็กเกจการเตรียมความพร้อมของสมาชิกใหม่ อีกทั้งยังมอบเครดิตเงินโฆษณาคีย์เวิร์ดมูลค่าสูงสุด 500 ดอลลาร์สหรัฐ และบัตรกำนัลบริการเสริม (VAS)มูลค่า 600 ดอลลาร์สหรัฐ ฟรี (ประมาณ 16,500 บาท และ 20,000 บาท ตามลำดับ)

สตีเฟน คูโอ ผู้อำนวยการ Alibaba.com ประจำเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า “เนื่องจากการค้าโลกเปลี่ยนไปขับเคลื่อนด้วยอีคอมเมิร์ซเพราะโรคระบาด การเปลี่ยนไปทำธุรกิจแบบดิจิทัลจึงไม่ได้เป็นแค่ทางเลือกสำหรับผู้ประกอบการ SMEs บางรายอีกต่อไป แต่กลายเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้แบรนด์ยังคงอยู่ในตลาดได้ธุรกิจต่าง ๆ ในไทยถือว่าสามารถใช้ประโยชน์จากโอกาสการค้าข้ามพรมแดนจากคนทั่วโลกในการขายสินค้าไทย และเรายึดมั่นที่จะทำให้เส้นทางการค้าทั่วโลกของผู้ประกอบการง่ายขึ้น ด้วยการช่วยปลดล็อกและพาพวกเขาไปหาโอกาสในโลกออนไลน์”

“ผม พร้อมทั้ง Thaitrade.com และ DITP มีความมั่นใจว่า หลักสูตร ASTE จะช่วยให้ผู้ประกอบการ SMEs ที่เข้าร่วมโครงการฟื้นตัวจากวิกฤติโควิดได้เร็วขึ้น และสร้างโอกาสใหม่ ๆ ในการขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศ” เขากล่าวเสริม