เทเลนอร์ลงนามความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์กับอะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส หรือ AWS เพื่อช่วยขยายระบบชุมสาย 5G และมอบบริการ 5G และเอดจ์ ใหม่แก่ลูกค้าองค์กรทั่วโลก โดยเน้นการเพิ่มความเร็วข้อมูลและลดความหน่วงลง ข้อตกลงนี้ เทเลนอร์และ AWS จะร่วมลงทุนทำการตลาด (go-to market) ในอุตสาหกรรม อาทิ อุตสาหกรรมการผลิต  ห่วงโซ่อุปทานและโลจิสติกส์ และอุตสาหกรรมยานยนต์ เพื่อสร้างบริการ 5G และเอดจ์ มากยิ่งขึ้นสำหรับลูกค้า เทเลนอร์จะทำงานร่วมกับลูกค้าปัจจุบันเพื่อทดสอบความเป็นไปได้ในการจัดการทรัพยากรบนระบบคลาวด์ โดยเทเลนอร์จะขยายขีดความสามารถของระบบคลาวด์ ในขณะเดียวกันก็จะพัฒนาบริการใหม่ๆ ที่ผสานเทคโนโลยีระบบคลาวด์ที่ก้าวหน้าและปลอดภัยที่สุดจาก AWS

ข้อตกลงนี้ต่อยอดความร่วมมือที่มีอยู่เดิมของทั้งสองบริษัท โดยเทเลนอร์ จะเป็นสมาชิกของเครือข่ายพันธมิตร AWS (AWS Partnership Network)  ก่อนหน้านี้เทเลนอร์ ได้ร่วมกับ  AWS จัดเตรียมระบบชุมสายเครือข่าย ทั้งระบบคลาวด์ สำหรับ Vimla ซึ่งเป็นแบรนด์ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบเสมือนจริงของเทเลนอร์ในประเทศสวีเดน  ด้วยการทำงานบนระบบคลาวด์ของ AWS ระบบชุมสายเครือข่ายของ Vimla สามารถปรับขนาดและ โปรแกรมได้ รวมทั้งใช้ API แบบจัดการได้ด้วยตนเอง ช่วยให้ Vimla สรรค์สร้างบริการที่ง่ายต่อการใช้งาน เปี่ยมด้วยนวัตกรรม และเพิ่มมูลค่าให้แก่ลูกค้า  Vimla เองก็ใช้บริการที่หลากหลายของ AWS รวมทั้ง Amazon ElastiCache, AWS Lambda, AWS Transit Gateway ฯลฯ เพื่อช่วยในการปรับขนาดได้อย่างยืดหยุ่นและมอบบริการที่ดีกว่าให้ลูกค้าจำนวนมากขึ้น  ระบบชุมสายเครือข่ายบนระบบคลาวด์ใหม่ของ Vimla ถูกพัฒนาและบริหารจัดการในรูปแบบให้บริการ (as-a-service) บนระบบคลาวด์โดย Working Group Two ซึ่งเป็นบริษัทที่ได้รับการบ่มเพาะโดยเทเลนอร์  และจากการขับเคลื่อนเปลี่ยนแปลงรูปแบบเครือข่ายบน AWS ทางเทเลนอร์ เล็งเห็นความสำคัญที่จะขยายการร่วมงานกับ Vimla ไปสู่ด้านอื่นๆ ในเครือข่ายทั่วโลกของบริษัท

ความร่วมมือ เทเลนอร์ และ AWS จะยังคงร่วมกันสร้างนวัตกรรมเพื่อลูกค้าในด้านเอดจ์ 5G สำหรับ Mobile private network (MPN) และเอดจ์คอมพิวติ้ง  ยกตัวอย่างเช่น ระบบ 5G ของเทเลนอร์ ได้ทำให้ต้นแบบสำหรับ “เครือข่ายแบบวงล้อ” (network on wheels – NOW) ขับเคลื่อนด้วย AWS เป็นไปได้  โดย NOW สามารถให้ลูกค้าติดตั้ง 5G private network แบบทำงานเป็นอิสระ (autonomous private 5G network) ที่ไหนก็ได้ที่ต้องการ  ปัจจุบันระบบต้นแบบของ NOW กำลังถูกใช้งานโดยองค์การอุปกรณ์ป้องกันประเทศของนอร์เวย์ และกระจายเสียงสาธารณะของนอร์เวย์ (Norsk Rikskringkasting – NRK) เพื่อใช้ในการสื่อสารในกรณีวิกฤติและการใช้งานในพื้นที่ห่างไกล  ในเวทีนานาชาติ ดีแทค กลุ่มธุรกิจที่เทเลนอร์ลงทุน ในประเทศไทย ก็ได้เปิดตัวการทดสอบ 5G private network แก่ลูกค้าองค์กรบนพื้นฐานของเอดจ์คอมพิวติ้ง และ AWS Snow Family  โซลูชันนี้ช่วยให้ลูกค้าสามารถประมวลการวิเคราะห์ข้อมูลวิดีโอด้วยปัญญาประดิษฐ์ได้แบบเรียลไทม์(real-time, artificial intelligence (AI)-based video analytics และการประยุกต์ใช้งานแบบอื่นๆ ได้ในพื้นที่ห่างไกลแม้เป็นพื้นที่การเชื่อมต่อที่ไม่สมบูรณ์

“เราทำงานร่วมกับ AWS เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมโทรคมนาคมให้ก้าวไกลและทันสมัยด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลและขยายบริการของเราให้มากกว่าการเชื่อมต่อ  เราทั้งสองบริษัทกำลังต่อยอดบนความแข็งแกร่งของแต่ละองค์กร และปรับขนาดบริการระบบคลาวด์ที่ปลอดภัย ทนทาน และก้าวหน้า เคียงข้างเทคโนโลยีเครือข่ายล่าสุด เพื่อตอบสนองลูกค้าได้อย่างรวดเร็วอย่างไม่เคยมีมาก่อน  เรามีจุดมุ่งหมายร่วมกันที่จะต่อยอดบริการที่ปรับขนาดได้และยืดหยุ่นสูงจาก AWS เพื่อยกระดับการให้บริการที่เป็นไปได้จริงให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง”  ซิกเว่ เบรคเก้ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทเทเลนอร์ (Telenor Group) กล่าว

เทเลนอร์ ได้ขยับขอบเขตของการสรรค์สร้างนวัตกรรมด้วยการดำเนินงานระบบเครือข่ายของ Vimla บน AWS โดยเทคโนโลยีคลาวด์ได้ช่วยให้เทเลนอร์ ปรับขนาดเครือข่ายในแบบที่ไม่เคยเป็นไปได้มาก่อน และช่วยให้เขาได้ทดลองและสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้แก่ลูกค้าและช่วยให้ลูกค้าอยากใช้งาน ได้รับความบันเทิง และเชื่อมต่อออนไลน์มากขึ้น เรามีความยินดีที่ได้ร่วมมือกับเทเลนอร์ ในขณะที่เขามุ่งมั่นต่อยอดพัฒนานวัตกรรมสู่ด้านอื่นๆ ของธุรกิจ” อดัม เซลิปสกี้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแห่ง AWS

 

Comments

comments