จากที่ได้ประกาศความร่วมมือกันอย่างเป็นทางการระหว่าง Bangkok Post และ EAST NFT เมื่อไม่นานมานี้ก็ถือเป็นการสิ้นสุดการรอคอยแล้ว เพราะBangkok Post ประกาศเปิดตัวคอลเลคชั่นแรกที่มีชื่อว่า “Thematic Collage Art”ผลงานสำคัญจากบันทึกเรื่องราวของไทยที่เคยเป็นข่าวผ่านหน้าหนังสือพิมพ์มาแล้ว มานำเสนอในรูปแบบผลงาน NFT อย่างที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

ซึ่งการเปิดตัวคอลเลคชั่นแรกนี้มีด้วยกัน 8 ซีรี่ส์ นำโดยซีรี่ส์ที่มีชื่อว่า หัวลำโพงในความทรงจำ (IN REMEMBRANCE OF HUA LAMPHONG STATION)  หัวลำโพงในความทรงจำถูกนำเสนอในมุมมองจากภาพข่าวหน้าหนังสือพิมพ์ Bangkok Post ที่บันทึกเหตุการณ์ในเวลาต่าง ๆ นำมารวมเป็นภาพเดียว มีทั้งภาพภายนอกสถานีรถไฟ วิถีชีวิตในแต่ละวันของคนกรุงและคนต่างจังหวัดที่เร่งรีบและดิ้นรน ส่วนภาพบรรยากาศภายในที่มีทั้งความรู้สึกของการรอคอย การเดินทาง ความหวัง และความสุขที่จะได้กลับไปหาครอบครัว

โดยซีรี่ส์ หัวลำโพงในความทรงจำ ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 5 ดีไซน์ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองโอกาสครบรอบ 75 ปีของ Bangkok Post และการเปิดตัว NFT คอลเลคชั่นแรกนี้ จึงมอบฟรี Airdrop ดีไซน์ละ 150 ชิ้น รวมทั้งสิ้น 750 ชิ้น เริ่มเปิดให้เก็บสะสมได้ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 65 ในเวลา 18.00 .

นอกจากนี้ในวันที่ 3 มีนาคม 65 Bangkok Post พร้อมเปิดตัวอีก 7 ซีรี่ส์เพื่อให้นักสะสมได้จับจองเป็นเจ้าของก่อนใครที่ EAST NFT ในรูปแบบตั้งราคาขายและการประมูล อันประกอบด้วย

ซีรี่ส์ WAT ARUN – BANGKOK’S ICONIC TEMPLE

พระปรางค์วัดอรุณปูชนียสถานสำคัของไทยที่เป็นที่รู้จักทั่วโลกและมีประวัติยาวนานตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ถูกนำมาเสนอโดยสอดแทรกภาพที่เป็นสัญลักษณ์โดดเด่นของวัดอรุณ ฯ เช่น รูปปั้นพญายักษ์ กินนร กินรี เทวดา ส่วนองค์พระปรางค์ เป็นภาพที่อยู่ระหว่างบูรณปฏิสังขรณ์ เพื่อบอกเล่าถึงการบูรณะซ่อมแซม และยังมีภาพที่บ่งบอกวิถีชีวิตของชุมชนคนริมนํ้าโดยรอบวัด มีทั้งหมด 5 ดีไซน์ ประกอบด้วย BLACK QUARTZ จำนวน 750 ชิ้น PLATINUM  จำนวน 400 ชิ้น GOLD จำนวน 75 ชิ้น ROSE GOLD EDITION จำนวน 1 ชิ้น LEGENDARY GOLD EDITION จำนวน 1 ชิ้น

FLOODING IN BANGKOK

งานชิ้นนี้ ได้รวบรวมภาพการใช้ชีวิตในช่วงนํ้าท่วมของคนกรุงเทพฯ ที่ปรับวิถีชีวิตภายใต้สภาวะแวดล้อมที่ยํ่าแย่ให้มีความสุขได้ เพื่อนำเสนอภาพเหตุการณ์ร้ายในมุมที่สวยงาม จำนวน 1 ชิ้น

FUN RIDING TUK TUK

เมื่อพูดถึงประเทศไทยนอกจากรอยยิ้ม อาหาร และมวยไทยแล้ว รถตุ๊กตุ๊กก็ถือเป็น A Must ของนักท่องเที่ยว รถตุ๊กตุ๊กจึงเป็นแรงผลักดันในการสร้างสรรค์งานชิ้นนี้ ด้วยสีสันและรูปทรงของรถที่มีเอกลักษณ์ มีความโบราณ ปนกับความสนุกจำนวน 1 ชิ้น

BEYOND THE FLOATING MARKET

งานชิ้นนี้ใช้รูปทรงของเรือแจวโบราณมาเป็นโครง แล้วใส่รายละเอียดลงในโครงเรือด้วยภาพพ่อค้าแม่ค้าในตลาดนํ้า เช่น พ่อค้ากำลังขะมักเขม้นลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว คุณยายใส่คอกระเช้ากำลังเตรียมลำอ้อยมาทำนํ้าอ้อยสด และใช้หนังสือพิมพ์ที่มีข่าวเกี่ยวกับตลาดนํ้ามาฉีกแปะเป็นลวดลายสายนํ้า เพื่อสื่อว่าชุมชนคนตลาดนํ้ามีอยู่คู่คนไทยมายาวนาน และมีเรื่องราวเล่าขานมากมาย จำนวน 1 ชิ้น

HUA LAMPHONG, A LIVING MUSEUM

งานชิ้นนี้ต้องการสื่อถึง “สถานีรถไฟหัวลำโพง” ที่มีอายุกว่า 105 ปี ในรูปแบบที่ไม่ใช่เป็นเพียงแค่สถานที่ แต่เป็นพิพิธภัณฑ์มีชีวิตโดยใช้ภาพหัวรถจักรไอนํ้าหมายเลข 850 รุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และภาพสัญลักษณ์ของหัวลำโพง ได้แก่ สถาปัตยกรรมอาคารครึ่งวงกลมและนาฬิกา มาเป็นภาพหลักดึงสายตา และใส่ชีวิตให้ชิ้นงานด้วยรูปกิจกรรมของคนที่มาใช้บริการในอิริยาบถและสีหน้าต่างๆ รวมทั้งรูปรถไฟหลายรุ่น ซึ่งบางรุ่นยังใช้อยู่จนถึงปัจจุบัน จำนวน 1 ชิ้น

CHINESE TRADITIONAL DRAGON DANCE

นำเสนอภาพวัฒนธรรมจีนในประเทศไทย โดยนำการเชิดมังกรของจีนมาเป็นตัวแทน และใส่ด้วยภาพเก่าอื่นๆ ที่เกี่ยวกับวิถีคนจีน เช่น ชายสูงอายุนั่งบนเก้าอี้ไม้กลมแบบจีนที่คุ้นตา หนังสือพิมพ์จีน ร้านขายทอง ฯลฯ ปูพื้นภาพลวดลายเกล็ดมังกร สัตว์ในตำนาน สัญลักษณ์แห่งจักรพรรดิของจีน จำนวน 1 ชิ้น

และ JOY IN FLOOD เมื่อพูดถึงนํ้าท่วม ทุกคนคงนึกถึงความทุกข์ยาก นึกถึงใบหน้าที่บ่งบอกถึงความรันทดหดหู่จากชีวิตความเป็นอยู่ที่เต็มไปด้วยความลำบากของผู้คน แต่สำหรับเด็กๆ นํ้าท่วมไม่ได้เป็นปัญหาของพวกเขาเลย กอปรกับสภาพแวดล้อมที่ยังค่อนข้างดีเมื่อหลายสิบปีก่อน นํ้าท่วมจึงเป็นเสมือนสระนํ้าใหญ่ที่เด็กๆพากันเดินลุย ว่ายเล่นอย่างสนุกสนานเบิกบานใจ จำนวน 1 ชิ้น

สำหรับนักสะสมที่ตั้งตารอคอยกับผลงานชุดพิเศษของแต่ละคอลเลคชั่นในแต่ละซีรี่ส์ นี้พลาดไม่ได้ และสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.eastnft.com หรือ https://bit.ly/BANGKOKPOSTXEASTNFT

#EASTNFT #Bangkokpost #NFT

Comments

comments