การ์ทเนอร์ เปิดผลสำรวจล่าสุดของซีอีโอและผู้บริหารระดับสูง ชี้ให้เห็นมุมมองการดำเนินธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญต่าง ๆ ของซีอีโอ ตั้งแต่ด้านแรงงาน เป้าประสงค์ ราคา และประสิทธิภาพการทำธุรกิจในปี 2565 โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ 3 ประเด็นสำคัญ ได้แก่ ความยั่งยืน ปัญหาแรงงาน และอัตราเงินเฟ้อ

มาร์ค ราสกิโน รองประธานฝ่ายวิจัยของการ์ทเนอร์ กล่าวว่า  “ในปี 2565 เป็นปีที่แนวคิดการทำธุรกิจของซีอีโอเปลี่ยนไปอย่างแท้จริง การแพร่ระบาดค่อย ๆ ก่อให้เกิดกระแสทางสังคมเชิงลึกหลากหลายขึ้นจนเป็นที่ประจักษ์ เช่น ความต้องการเปลี่ยนวิธีการทำงานของเรา และความเปราะบางของห่วงโซ่อุปทานระยะไกลทั่วโลก รวมถึงการรุกรานยูเครนของรัสเซียที่กำลังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจระดับมหภาคที่ซีอีโอต้องรับมือในเวลานี้ อาทิ อัตราเงินเฟ้อ

ในเวลาเดียวกัน ซีอีโอยังคงมุ่งมั่นสร้างธุรกิจดิจิทัลเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากผลกระทบของการระบาดใหญ่และวิกฤตที่เกี่ยวข้องที่ถาโถมเข้ามา

“Gartner 2022 CEO and Senior Business Executive Survey” เป็นรายงานประจำปี จัดทำขึ้นเพื่อสำรวจมุมมองของบรรดาซีอีโอและผู้บริหารธุรกิจอาวุโสกว่า 400 ราย ครอบคลุมกลุ่มอุตสาหกรรม ที่มีรายได้และขนาดองค์กรแตกต่างกัน จากทั้งภูมิภาคอเมริกาเหนือ (North America), ยุโรป, ตะวันออกกลางและแอฟริกา (EMEA) และเอเชียแปซิฟิก (APAC)

ซีอีโอส่วนใหญ่มองว่า Metaverse นั้นยังไม่สำคัญต่อธุรกิจ

โดยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่มีผลกระทบมากที่สุดจากมุมมองของซีอีโอเป็นปีที่สามติดต่อกัน ในทางกลับกัน 63% ของซีอีโอมองว่า Metaverse ยังเป็นเทคโนโลยีที่ไม่สามารถใช้ได้และยังไม่น่าเป็นเทคโนโลยีหลักสำหรับธุรกิจ  (ตามรูปที่ 1)

รูปที่ 1: มุมมองของซีอีโอกับ Metaverse

เมื่อก่อนซีอีโอบางคนเปิดรับแนวคิดทางเทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่างรวดเร็วเกินไป อย่างในกรณีของ Metaverse อย่างไรก็ตาม มันยังดูน่ากังขาตามที่ผู้ตอบแบบสำรวจคิดว่า Metaverse มีโอกาสจะเป็นเทคโนโลยีหลักสำหรับธุรกิจของตนและมั่นใจตามนั้นราสกิโน กล่าวเพิ่มเติม 

รายการเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่ส่งผลกระทบอย่างมากต่อธุรกิจต่างย้ำเตือนเราถึง ความสดใหม่ที่ผู้บริหารต่างเฝ้าจับตาดูอยู่ ไม่ว่าจะเป็นด้านดิจิทัลหรืออีคอมเมิร์ซ ที่อยู่ในอันดับสองและอันดับสี่ ซึ่งถือเป็นเรื่องใหม่มากบนพื้นฐานความสัมพันธ์ ทว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเทคโนโลยีที่ผู้บริหารธุรกิจจำนวนมากยังคงมองว่าเป็นสิ่งแปลกใหม่และสร้างความกังวลใจในหลากหลายสถานการณ์

ปัญหาสิ่งแวดล้อม เข้ามาอยู่ใน 10 อันดับแรกของความสำคัญทางธุรกิจสำหรับซีอีโอ

ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของการสำรวจครั้งนี้ ที่ซีอีโอให้ความสำคัญกับความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม ติด 10 อันดับแรกของความสำคัญเชิงกลยุทธ์ทางธุรกิจ โดยอยู่ในอันดับที่ 8 กระโดดมาจากอันดับ 14 ในปี 2562 และอันดับที่ 20 ในปี 2558

จากการที่ผู้บริหารธุรกิจได้รับแรงกดดันจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหลัก ให้ดำเนินการเกี่ยวกับความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้น แต่เวลานี้พวกเขากำลังจัดการกับการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นนี้และสร้างเป็นโอกาสเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงสร้างรายได้ให้เติบโตราสกิโน กล่าวเพิ่มเติม 

74% ของซีอีโอเห็นด้วยว่าการทำธุรกิจด้วยยึดมั่นในด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (หรือ ESG) ที่เพิ่มขึ้นจะช่วยดึงดูดนักลงทุนมายังบริษัทของตน โดย 80% ของซีอีโอที่ตั้งใจจะลงทุนในผลิตภัณฑ์ใหม่หรือผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในปีนี้และปีหน้า ต่างมองว่าความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมคือปัจจัยขับเคลื่อนที่ใหญ่เป็นอันดับสามรองจากประสิทธิภาพการทำงานและคุณภาพทั่วไป 

ความยั่งยืนยังแสดงถึงการสร้างความแตกต่างในด้านการแข่งขันสำหรับซีอีโอในปี 2565 และปี 2566 แท้จริงแล้ว ความยั่งยืน นั้นอยู่ในระดับเดียวกับ ความไว้วางใจในตราสินค้า (Brand Trust) ของผู้บริหารที่ตอบแบบสอบถาม

ซีอีโอมองเงินเฟ้อเป็นปัญหาที่คงอยู่ถาวร

62% ของซีอีโอมองว่าเงินเฟ้อนั้นเป็นปัญหาถาวรหรือปัญหาระยะยาว โดยผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ (51%) เห็นตรงกันว่าอัตราเงินเฟ้อคือตัวการของการขึ้นราคาเป็นอันดับต้น ๆ มากกว่าเรื่องกำลังการผลิตและประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจ (22%) ซึ่งที่จริงแล้ว ทั้งปัญหาด้านกำลังการผลิตและประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจไม่ได้ถูกจัดอยู่ใน 10 อันดับแรกของลำดับความสำคัญทางธุรกิจของซีอีโอในปีนี้

เราเห็นได้ชัดว่า ผลกระทบของเงินเฟ้อยังพอสร้างความน่าพอใจอยู่บ้าง เมื่อถามซีอีโอถึงที่มาสองอันดับแรกที่สร้างความแตกต่างการแข่งขัน พบว่าซีอีโอเพียง 3% ที่อ้างถึงเรื่องราคา ซึ่งการ์ทเนอร์คาดว่าถ้าอัตราเงินเฟ้อยังอยู่อาจเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วราสกิโน กล่าวสรุป

ลูกค้าการ์ทเนอร์สามารถคลิกอ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่ 2022 CEO Survey — The Year Perspectives Changed.” หรือเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดลำคัญของซีอีโอผ่านเว็บบินาร์ของการ์ทเนอร์ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายที่The 2022 Gartner CEO Survey: Implications and Actions for CIOs.”  

เกี่ยวกับ Gartner for Information Technology Executives 

Gartner for Information Technology Executives นำเสนอข้อมูลเชิงลึกที่สามารถนำไปใช้ได้จริงแก่ผู้บริหารและผู้นำด้านไอที สำหรับช่วยให้พวกเขาสามารถใช้ขับเคลื่อนองค์กรก้าวข้ามการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลและสร้างการเติบโตให้ธุรกิจ ชมข้อมูลเพิ่มเติมคลิก www.gartner.com/en/information-technology.

ติดตามข่าวสารและข้อมูลล่าสุดจาก Gartner for IT Executives ได้ที่ Twitter และ LinkedIn. หรือเยี่ยมชมที่ IT Newsroom

เกี่ยวกับการ์ทเนอร์ 

บริษัท การ์ทเนอร์ (Gartner, Inc.) (NYSE: IT) คือบริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาชั้นนำของโลก มอบข้อมูลเชิงลึก คำแนะนำ และเครื่องมือต่าง ๆ แก่ผู้บริหารองค์กรธุรกิจ เพื่อรองรับการดำเนินภารกิจสำคัญที่มีอยู่ในปัจจุบันและสร้างองค์กรให้ประสบความสำเร็จในอนาคต ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวทางของการ์ทเนอร์ในการช่วยให้ผู้บริหารตัดสินใจอย่างถูกต้องเพื่อขับเคลื่อนอนาคตของธุรกิจได้ที่ gartner.com

Comments

comments