อะโดบีอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ใน Lightroom ซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้เวิร์กโฟลว์ Masking รวมถึงการลบองค์ประกอบที่ไม่ต้องการออกจากภาพถ่าย และใช้ค่าพรีเซ็ต (Preset) พร้อมด้วย AI Mask บนอุปกรณ์มือถือ  การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะช่วยให้ผู้ใช้ประหยัดเวลาและลดขั้นตอนที่ยุ่งยากในการทำงาน

โดยอัปเดตล่าสุดสำหรับ Lightroom on Win/Mac, Lightroom Classic, Adobe Camera Raw (ACR), iOS, Android, iPadOS, ChromeOS และ Web พร้อมใช้งานสำหรับทุกคนแล้ว

ก้าวล้ำมากขึ้นด้วย Masking ที่ขับเคลื่อนด้วย AI

Select People, Select Objects, Select Background

Lightroom for Win/Mac, Lightroom Classic, ACR

เมื่อเดือนตุลาคม 2564 เราได้เปิดตัวเครื่องมือปรับแต่งการเลือก Select Sky และ Select Subject  และวันนี้เราได้เพิ่มความสามารถให้กับ AI Masking ใน Lightroom ด้วยฟีเจอร์ใหม่ นั่นคือ Select People, Select Objects และ Select Background แบบคลิกเดียว

Brush น้อยลง แก้ไขภาพได้เร็วขึ้นด้วย Select People

การแก้ไขและรีทัชภาพถ่ายบุคคลสามารถทำได้ง่ายขึ้นกว่าเก่าด้วยฟีเจอร์ Select People ซึ่งขับเคลื่อนด้วย Adobe Sensei (เทคโนโลยี AI และ Machine Learning ของเรา)  โดย Select People จะสามารถ detect และ mask บุคคลหรือกลุ่มบุคคลในภาพถ่ายได้อย่างแม่นยำ และยังสามารถเลือกส่วนที่เฉพาะเจาะจงของร่างกาย เช่น ผิวหน้า ผิวกาย ดวงตา ฟัน ริมฝีปาก เส้นผม และอื่นๆ ได้เช่นกัน  อินเทอร์เฟซที่ขยายเพิ่มเติมสำหรับ Select People จะช่วยให้ผู้ใช้สร้าง selections ที่จำเป็นทั้งหมดด้วยการคลิกไม่กี่ครั้งและ brush strokes

เลือกทุกคนหรือเฉพาะบางคนด้วย Select People

Select People จะสามารถ detect และสร้าง mask สำหรับส่วนที่เฉพาะเจาะจงของภาพถ่ายบุคคล  ภาพถ่ายโดย Tomás KarmeloAmaya ใน Lightroom

เลือกอย่างแม่นยำด้วย Select Objects

ตอนนี้ Select Objects เป็นวิธีที่รวดเร็วและยืดหยุ่นที่สุดสำหรับ mask วัตถุใน Lightroom โดยจะช่วยให้ผู้ใช้ทำการแก้ไขแบบเจาะจงวัตถุที่ต้องการได้อย่างราบรื่น  เพียงแค่ระบายสีบนวัตถุที่ต้องการด้วย Brush Select หรือวาดรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าล้อมรอบวัตถุนั้นโดยใช้ Rectangle Select แล้ว AI ของอะโดบีก็จะปรับแต่งขอบเพื่อสร้างมาสก์ที่แม่นยำ

ก่อน / หลังการระบายสีบนดอกไม้โดยใช้ Brush Select

ก่อน / หลังการวาดรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าบนตัวคนที่กำลังปีนป่ายโดยใช้ Rectangle Select

ก่อน / หลังการระบายสีบนตัวหนังสือภาษาจีนบนป้ายโดยใช้ Brush Select

ก่อน / หลังการวาดรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าล้อมรอบชาวประมงโดยใช้ Rectangle Select

Select Background แบบคลิกเดียว

ก่อนหน้านี้ ผู้ใช้สามารถเลือกพื้นหลังด้วยการสับเปลี่ยน mask ของวัตถุในภาพ แต่ตอนนี้ AI ของอะโดบีสามารถสร้าง mask สำหรับพื้นหลังได้โดยตรงด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียว

Select Background ใน Lightroom

Select Background ใน Lightroom Classic

Adaptive Presets สำหรับภาพถ่ายบุคคล

Lightroom for Win/Mac, Lightroom Classic, ACR, iOS, iPadOS

เมื่อเดือนมิถุนายน 2565 อะโดบีได้เปิดตัวพรีเซ็ตชุดใหม่บนเดสก์ท็อปที่ช่วยให้ผู้ใช้ใช้ประโยชน์จาก AI Masking ได้ง่ายๆ ภายในคลิกเดียว และวันนี้อะโดบีนำเสนอพรีเซ็ตที่ขับเคลื่อนด้วย AI ดังกล่าวสำหรับภาพถ่ายบุคคล โดยสามารถใช้ได้ทั้งบนเวอร์ชั่นเดสก์ท็อปและโมบายล์

ตอนนี้ผู้ใช้สามารถใช้ Adaptive Presets ดังกล่าวเพื่อปรับปรุงภาพถ่ายบุคคลทั้งาพ หรือเจาะจงเฉพาะคุณลักษณะบางอย่างโดยใช้ค่าพรีเซ็ตต่างๆ เช่น Enhance Eyes, Whiten Teeth, Darken Eyebrows และอื่นๆ ด้วยการคลิกเมาส์หรือแตะหน้าจอเพียงครั้งเดียว

ปรับปรุงภาพถ่ายบุคคลด้วยการแตะเพียงครั้งเดียวบน Lightroom mobile

Adaptive Presets สำหรับ Sky และ Subject ในเวอร์ชั่นโมบายล์

ตอนนี้ผู้ใช้สามารถใช้มาสก์ AI สำหรับท้องฟ้า (Sky) และบุคคลหรือวัตถุในภาพ (Subject) บนอุปกรณ์มือถือ โดยใช้ Adaptive Presets  ด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว Lightroom ก็จะสามารถ detect และสร้าง Adaptive Mask โดยอ้างอิงจากเนื้อหาของภาพ

ปรับปรุงท้องฟ้าด้วยการแตะเพียงครั้งเดียวบน Lightroom mobile

แถบปรับปริมาณมาสก์สำหรับ Lightroom on Win/Mac

ปรับความเข้มของการแก้ไขที่ใช้กับการปรับเปลี่ยนเฉพาะที่ของคุณ

การรองรับ Masking สำหรับอุปกรณ์ Android เพิ่มเติม

นอกจากนี้ เรายังขยายขอบเขตการใช้งาน AI Masking ไปยังอุปกรณ์มือถือรุ่นต่างๆ มากขึ้น ด้วยการเปิดตัวการสนับสนุนทางฝั่งเซิร์ฟเวอร์สำหรับอุปกรณ์ Android โดยตอนนี้ผู้ใช้ Android ทุกคนจะสามารถใช้ Masking สำหรับท้องฟ้าและบุคคลหรือวัตถุในภาพผ่านทางระบบคลาวด์ ไม่ว่าอุปกรณ์ที่ใช้จะมีขีดความสามารถเท่าใดก็ตาม (เช่น มี RAM น้อยกว่า 6GB)

แก้ไขด้วย Content-Aware Remove

Lightroom for Win/Mac, Lightroom Classic, ACR, iOS, iPadOS, Android

การแก้ไขหรือการลบจุดบกพร่องต่างๆ สามารถทำได้ง่ายขึ้นใน Lightroom โดยใช้ฟีเจอร์ Content-Aware Removeที่พิ่เข้ามา การใช้เทคโนโลยี Content-Aware แบบเดียวกันกับ Photoshop ทำให้ Lightroom สามารถลบภาพริ้วรอยต่างๆ ได้โดยอ้างอิงจากเนื้อหาโดยรอบ  ฟีเจอร์นี้ยังประกอบด้วยตัวเลือก Refresh และความสามารถในการเลือกพื้นที่ตัวอย่างด้วยแป้นพิมพ์ เพื่อการแก้ไขที่ละเอียดมากขึ้น

ก่อน / หลังการลบสายจูง

ก่อน / หลังการลบต้นไม้ที่อยู่ข้างหลังหัวและหลังของเสืออัเดตเพิ่มเติม

Lightroom on Win/Mac

เปรียบเทียบขณะแก้ไข

เข้าถึงฟังก์ชั่นการแก้ไขทั้งหมดขณะที่อยู่ในโหมดเปรียบเทียบ (Compare) เพื่อช่วยให้การแก้ไขภาพแบบเทียบภาพ before & after พร้อมกันได้อย่างง่ายดาย