การนำธุรกิจเข้าสู่ตลาดออนไลน์ ที่มีการแข่งขันอย่างเข้มข้นดุเดือดในทุกอุตสาหกรรมนั้น สามารถเป็นทั้งถ้วยรางวัลแห่งความสำเร็จหรือบทเรียนที่สำคัญให้แก่ SMEs ซึ่งจากการสำรวจพบว่า มี SMEs เกินกว่าครึ่งที่ไม่สามารถเติบโตอย่างยั่งยืนได้จากการเพิ่มช่องทางออนไลน์ในการจำหน่ายสินค้าและบริการที่ไม่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หรือ Mass Product ดังนั้น นอกจากการยกระดับคุณภาพสินค้าและบริการให้แตกต่างแล้ว การมองหาช่องทางการค้าใหม่ๆ สร้างโอกาสในการเข้าถึงและการขยายฐานลูกค้า จะสามารถสร้างความมั่นคงให้แก่ธุรกิจในระยะยาว

อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ช่วยเสริมศักยภาพและความแข็งแกร่งของแบรนด์ กลับเป็นสิ่งที่เรียบง่ายอย่างเช่นการสร้าง Branging ให้ก้าวสู่การเป็น Top of Mind ของผู้บริโภค ผ่านการบอกเล่าเรื่องราวหรือการสร้างคอนเทนต์บน TikTok แพลตฟอร์มที่ทำให้เทรนด์ Shoppertainment หรือการตัดสินใจซื้อ/การซื้อขายที่ขับเคลื่อนด้วยเนื้อหา โดยผสานการสร้างความบันเทิงและให้ความรู้แก่ผู้บริโภค และนี่คือเรื่องราวของ SMEs ไทยที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงบน TikTok ที่จะมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการและนักธุรกิจทั่วประเทศ

NPP BOX มากกว่าการขาย คือเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจและส่งต่อความสุข

เราอยากเป็นผู้ที่สร้างความประทับใจ สร้างรักแรกพบให้กับแบรนด์”

สำหรับ E-commerce แน่นอนว่า บรรจุภัณฑ์หรือกล่องพัสดุกลายมาเป็นไอเทมสำคัญที่ขาดไม่ได้ และยิ่งไปกว่านั้น การสร้างมูลค่าให้กับแบรนด์ เริ่มต้นได้ตั้งแต่กล่องพัสดุที่ส่งถึงมือลูกค้านั่นเอง

จากธุรกิจของครอบครัวที่เน้นขายกล่องกระดาษให้กับโรงงานอุตสาหกรรมในรูปแบบ B2B ที่ไม่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มหรือยกระดับสินค้า NPP BOX ก้าวสู่การเป็นผู้นำด้านการผลิตบรรจุภัณฑ์ จำหน่ายกล่องพัสดุตลอดจน Packaging หลากหลายประเภท ที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ประกอบการรายย่อยและธุรกิจออนไลน์เป็นหลัก โดยปรับแนวคิดและทิศทางการตลาดสู่ออนไลน์แบบ 100% พร้อมการสร้างการรับรู้ไปยังกลุ่มลูกค้าบนแพลตฟอร์มใหม่ๆ

คุณอูน พรรณกร จันทรุกขา CEO NPP BOX  เปิดเผยเส้นทางของแบรนด์ ที่ก้าวสู่การเป็น Top of mind ของผู้ประกอบการรายย่อยและธุรกิจออนไลน์ในไทยได้อย่างน่าสนใจ

เราเป็นโรงงานผลิตกล่องกระดาษที่สเกลไม่ได้ใหญ่มาก ถ้าเทียบจาก Industry จากเดิมที่เคยผลิตให้เฉพาะโรงงาน พอมาถึงจุดหนึ่งพบว่า กล่องที่เราผลิตนั้น ไม่ได้สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับ Product กล่องเป็นแค่กล่อง  ซึ่งในตอนนั้นเรามองเห็นโอกาส เพราะ E-Commerce ในไทยกำลังเติบโต เราจึงเริ่มด้วยการขายให้กับรายย่อย จาก B2B เป็น B2C กลุ่มลูกค้าคือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เป็นหลัก และขยายไปสู่กลุ่มแบรนด์ที่กำลังเริ่มต้นธุรกิจ รวมถึง SME ซึ่งตลอด 7 ปี เราพัฒนาและต่อยอดงานดีไซน์ให้ลูกค้ามีทางเลือกในการสร้างรักแรกพบของธุรกิจเค้าในแบบตัวเอง รับฟังและปรับปรุงให้เกิดผลิตภัณฑ์และบริการที่ลูกค้าต้องการ”

แน่นอนว่าเมื่อลูกค้าของ NPP BOX อยู่บนออนไลน์ รูปแบบการขายและการตลาดจึงเปลี่ยนเป็นออนไลน์ 100% จากเคยมีเซลวิ่งเข้าโรงงาน กลายเป็นขายบนแพลตฟอร์มและโซเชียลมีเดียต่างๆ แม้จะประสบความสำเร็จในระดับดีมาก แต่ NPP BOX ไม่เคยหยุดพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริการ และกลยุทธ์การตลาด

ภารกิจของเราคือการสร้าง First Impression ให้กับแบรนด์ ดังนั้น กล่องพัสดุ หรือบรรจุภัณฑ์ของเรา จะต้องเล่าเรื่องราว แสดงถึงตัวตนของแบรนด์นั้นๆ ได้ หรืออย่างน้อยๆ ต้องสามารถสร้างความประทับใจให้แก่ผู้รับ งานหลักๆ ของเราจะมี 2 ส่วน คือออกแบบและผลิตบรรจุภัณฑ์ให้กับแบรนด์ กับครีเอทและผลิตกล่องพัสดุภายใต้แบรนด์ NPP BOX เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้าสามารถซื้อไปใช้ได้เลย ทำให้กลุ่มลูกค้าของเราหลากหลายมาก ตั้งแต่คนที่ทำธุรกิจออนไลน์ ไปจนถึงผู้ประกอบการที่มีผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่าในส่วนของการสร้าง ฺBranding ของเรานั้น ต้องสามารถสร้างความประทับใจและตอบโจทย์ได้ในทุกช่องทาง”

การเข้ามาอยู่บน TikTok สำหรับ NPP BOX เรียกได้ว่า ประสบความสำเร็จอย่างเกินความคาดหมาย เพราะสามารถสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด โดยอาจจะเป็นผู้ประกอบการที่ขายของออนไลน์อยู่แล้วและอยากเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า หรือ SME ที่กำลังจะสร้างแบรนด์ อยากมีกล่องพัสดุสวยๆ บรรจุภัณฑ์ดีๆ ที่สร้างความประทับใจให้ลูกค้า เป็นต้น ตั้งแต่เริ่มใช้มามีลูกค้าหลายรายที่รู้จักเราจาก TikTok”

 

คอนเทนต์ของ NPP BOX บน TikTok ไม่ได้เพียงแค่นำเสนอสินค้าและบริการเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเบื้องหลังการผลิต ไปจนถึงการบอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์ และวัฒนธรรมองค์กรที่ขับเคลื่อนด้วยความสุข

ที่ TikTok เราพบว่า คอนเทนต์ที่สนุก มีความ Creativity จับต้องได้ง่าย คือส่วนผสมที่ลงตัว ที่ทำให้เราสร้างการรับรู้ไปพร้อมกับสร้างแบรนด์ให้แข็งแรง ด้วยวิธีการเล่าแบบเรียบง่าย ตรงไปตรงมา ความท้าทายคือ ทำคอนเทนต์อย่างไรให้คนสนุกไปกับเรา ในขณะเดียวกันก็ทำให้จดจำเราได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นทั้งหมดคือการเล่าเรื่องราวให้เข้าใจง่าย ดึงความสนใจและใส่ story ของแบรนด์ลงไป ไอเดียคอนเทนต์ของเราหลายๆ ครั้งมาจากเทรนด์หรือไวรัลบน TikTok รวมทั้งคำถามและคำแนะนำจากผู้ใช่”

https://www.tiktok.com/@nppbox/video/7160610378018295067?is_copy_url=1&is_from_webapp=v1

เราพร้อมที่จะลองอะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ อย่างเช่นการ Live บน TikTok ก็เป็นอะไรที่ไม่เคยทำมาก่อน แต่ก็สนุกมากที่ได้ทำ และที่สำคัญคือเราได้ยอดขายกลับมาเยอะมาก เรียกว่าถล่มทลายเลยทีเดียว รวมทั้งการเข้าไปเป็นผู้ขายบน TikTok Shop ซึ่งกลายเป็นกำลังเสริมสำหรับปิดการขาย หรือแม้แต่ Solution Feature ต่างๆ บน TikTok ทั้งหมดนี้คือการเรียนรู้และเติบโตไปพร้อมกับแพลตฟอร์มและลูกค้าของเรา”

NPP BOX ในวันนี้ ไม่ได้เป็นแค่ผู้ผลิตกล่องกระดาษเท่านั้น แต่ยังเปรียบเสมือนตัวแทนของแบรนด์ที่ส่งมอบความสุขให้กับลูกค้า พร้อมกับการสร้างแรงบันดาลใจให้กลุ่ม SMEs ด้วยเช่นกัน

เปิดโลกงานผิวกับ M-BLITHE เล่าเรื่องง่ายๆ แต่ได้ยอดขายแบบเต็มๆ

ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเมคอัพที่มีการแข่งขันสูงมากในอุตสาหกรรมความงาม การยืนหยัดและเติบโตของ M-BLITHE (เอ็มบลายท์) จากการขายระบบตัวแทนสู่การมีชั้นวางสินค้าของแบรนด์ใน EVEANDBOY ที่สร้างปรากฏการณ์ของหมดจนต้องเติมตลอด และยอดขายที่มีความเสถียรมากขึ้นตั้งแต่มาอยู่บนแพลตฟอร์ม TikTok คือการการันตีถึงความสำเร็จของ SME รายนี้

คอนซิลเลอร์แม่มด” คือชื่อเล่นของผลิตภัณฑ์ตัวแรกของแบรนด์ ที่สาวๆ เรียก ด้วยคุณสมบัติปกปิดขึ้นเทพแต่บางเบาไม่อุดตันหรือทำให้เกิดสิว แถมใช้ได้นานหลายเดือน แม้จะสร้างแบรนด์มากว่า 7 ปีแล้ว แต่ยังคงได้รับความนิยมและขยายไลน์เมคอัพไปอีกหลายไอเทม

คุณรถเมล์ เขมจิรา ทองศิริ  CEO และ เจ้าของ M-BLITHE เปิดเผยว่า “แบรนด์เริ่มต้นจากคอนซิลเลอร์ คือเราเป็นคนที่หน้ามัน เป็นสิวง่าย พอยุบแล้วก็ยังมีรอยสิว เลยเข้าใจดีว่าการแต่งหน้านั้นยากมาก ยิ่งงานผิวถือเป็นพื้นฐานที่สำคัญของการแต่งหน้า เพราะไม่ว่าผู้หญิงคนไหนก็อยากมีผิวที่สวย เนียนเรียบ ดังนั้น เราจึงพัฒนาผลิตภัณฑ์จากปัญหาที่เราเจอก่อน เริ่มจากคอนซิลเลอร์ เพราะช่วยเรื่องการปกปิดรอยได้ ที่สำคัญ ต้องเนื้อละเอียด เกลี่ยง่าย คุมมัน ทนต่อสภาพอากาศ และล้างทำความสะอาดง่าย ไม่ทำให้เกิดสิวอุดตัน ถือเป็นโจทย์ที่โหดพอสมควร แต่พอทำออกมาแล้วคนชอบ ใช้แล้วบอกต่อกันเรื่อยๆ จากแรกๆ ที่เป็นระบบตัวแทนขายออนไลน์ในโซเชียลมีเดียอย่างเดียว ตอนนี้เราวางขายอยู่ใน EVEANDBOY ทุกสาขาทั่วประเทศ”

การเข้ามาอยู่บน TikTok สำหรับ M-BLITHE ด้วยความคาดหวังแรกคือการสร้างการรับรู้ให้กับผู้ใช้ นำไปสู่ยอดขายที่ Stable ยิ่งขึ้น ซึ่งล่าสุดยอดขายแตะครึ่งล้านตลับใน 1 เดือน

เราเพิ่งเปิดแอคเคาน์ TikTok ประมาณปีนิดๆ แต่มาทำคอนเทนต์จริงจังช่วงต้นปีที่ผ่านมานี่เอง คอนเทนต์ส่วนใหญ่คือ How to แต่งหน้าลุคต่างๆ ซึ่งก็ใช้โปรดักชั่นง่ายมาก ถ่ายและตัดต่อ ลงวิดีโอด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว คอนเทนต์อื่นๆ อย่างเช่น แนะนำผลิตภัณฑ์ ใช้ยังไง ใช้แบบไหน ตอบ Q&A ต่างๆ หรือการใช้คอนซิลเลอร์ช่วยแก้ปัญหาผิวก็ได้รับความนิยมมาก มี Engagement ที่ดีจากผู้ใช้ ส่วนใหญ่ถามราคากับช่องทางการซื้อ ยิ่งตอนนี้มี TikTok Shop ยิ่งสะดวกทั้งกับแบรนด์และลูกค้ามาก บางคนเห็นวิดีโอคอนเทนต์จากเรา แล้วโดนป้ายยาก็กดใส่ตระกร้าออเดอร์ได้เลย ไม่ซับซ้อน ง่ายในขั้นตอนเดียว”

นอกจากคอนซิลเลอร์ตัวดังแล้ว M-BLITHE ยังขยายธุรกิจไปสู่ผลิตภัณฑ์แป้ง และลิปสติก รวมถึงเซรั่มบำรุงผิว ซึ่งเน้นที่คุณภาพแบบจัดเต็ม และการคอมพลีทลุคสำหรับสาวๆ วัยทำงาน