การเดินทางในประเทศและระหว่างประเทศของจีนฟื้นตัวอย่างรวดเร็วและยืดหยุ่นในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมาสำหรับการเริ่มต้นปีเถาะ โดยเห็นได้จากการเติบโตอย่างแข็งแกร่งของยอดการชำระเงินดิจิทัลระหว่างประเทศที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

ในช่วงวันที่ 21 ถึง 26 มกราคม ปริมาณการทำธุรกรรมในต่างประเทศของผู้ใช้ Alipay เพิ่มสูงขึ้นถึง150% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว โดยเขตบริหารพิเศษฮ่องกงและมาเก๊าเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับชาวจีนแผ่นดินใหญ่ เมื่อพิจารณาจากจำนวนธุรกรรมในช่วงวันหยุดตรุษจีนที่ผ่านมา

ประเทศต่าง ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้กลับมามีบทบาทสำคัญอีกครั้ง โดยเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนแผ่นดินใหญ่ นอกจากฮ่องกงและมาเก๊า ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 5 อันดับแรกที่มีปริมาณการทำธุรกรรมสูงสุดโดยผู้ใช้ Alipay ในช่วง 6 วันแรกของเทศกาลตรุษจีน ได้แก่ ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และกัมพูชา โดยไทยครองแชมป์อันดับหนึ่ง

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จำนวนการทำธุรกรรมผ่าน Alipay จากนักท่องเที่ยวชาวจีนแผ่นดินใหญ่ไปยังมาเก๊าเพิ่มขึ้น 100% ขณะที่ธุรกรรมจากนักท่องเที่ยวชาวจีนแผ่นดินใหญ่ไปยังฮ่องกงเพิ่มขึ้นเกือบ 70%  ปัจจุบัน Alipay ให้บริการแก่ผู้ใช้มากกว่า 1 พันล้านคน และได้ทรานส์ฟอร์มจากการเป็นเครื่องมือการชำระเงินที่เชื่อถือได้มาเป็นโอเพ่นดิจิทัลแพลตฟอร์มในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในห้าจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับผู้ใช้ Alipay ในช่วงเวลาดังกล่าว เช่นเดียวกับไทย ฮ่องกง มาเก๊า และมาเลเซีย การชำระเงินข้ามพรมแดนของ Alipay ส่วนใหญ่เกิดขึ้นกับผู้ค้ารายย่อย เช่น คนขายของริมถนน และร้านสะดวกซื้อ และยอดใช้จ่ายเฉลี่ยสูงสุดอยู่ที่ร้านค้าปลอดภาษีในประเทศต่าง ๆ

เมื่อวันที่ 8 มกราคม จีนได้ประกาศมาตรการเบื้องต้นเพื่อลดข้อจำกัดการเดินทางระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่และฮ่องกง โดยยกเลิกข้อกำหนดการกักกันโรคที่บังคับใช้มาเกือบ 3 ปี วันหยุดนักขัตฤกษ์ช่วงตรุษจีนมีการเดินทางข้ามพรมแดนระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่และต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคชาวจีนแผ่นดินใหญ่เริ่มหันมาท่องเที่ยวต่างประเทศอีกครั้ง ส่วนนักเดินทางจากฮ่องกงและมาเก๊าเดินทางกลับไปยังจีนแผ่นดินใหญ่เพื่อพักผ่อนหรือร่วมงานรวมญาติ

AlipayHK อีวอลเล็ทที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในฮ่องกง มีผู้ใช้งาน 3.3 ล้านคน รายงานยอดธุรกรรมในจีนแผ่นดินใหญ่และมาเก๊าเพิ่มสูงขึ้นถึง 18 เท่าในช่วงวันที่ 21 ถึง24 มกราคม เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

ส่วนจำนวนผู้ใช้ AlipayHK ที่ทำธุรกรรมในจีนแผ่นดินใหญ่และมาเก๊าเพิ่มขึ้น 15 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

ทั้ง Alipay และ AlipayHK เป็นพันธมิตรอีวอลเล็ทของ Alipay+ ผู้ให้บริการโซลูชั่นการชำระเงินและการตลาดดิจิทัลระหว่างประเทศระดับโลกที่ Ant Group เป็นเจ้าของ โดยเชื่อมโยงผู้ค้ากับบริการอีวอลเล็ทและช่องทางชำระเงินที่หลากหลาย

ปัจจุบัน Alipay+ มีพันธมิตรด้านโมบายล์เพย์เมนท์มากกว่า 15 รายทั่วโลก ผู้บริโภคสามารถใช้ช่องทางการชำระเงินในท้องถิ่นตามความต้องการได้อย่างสะดวกสบาย ควบคู่ไปกับการทำธุรกรรมในต่างประเทศได้อย่างราบรื่น และรับสิทธิประโยชน์จากข้อเสนอทางการตลาด และโปรโมชั่นจากผู้ค้าผ่าน Alipay+

เกี่ยวกับอาลีเพย์พลัส (Alipay+)

อาลีเพย์พลัส (Alipay+) ผู้ให้บริการการชำระเงินผ่านโมบายล์เพย์เมนท์และโซลูชั่นการตลาดระดับโลกที่ช่วยเชื่อมต่อผู้ค้ากับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-wallet) ที่หลากหลายจากประเทศและภูมิภาคต่างๆ ด้วยการร่วมมือกับพันธมิตรทั่วโลก ผู้บริโภคสามารถเลือกใช้ช่องทางการชำระเงินในประเทศเพื่อทำธุรกรรมในตลาดข้ามประเทศได้อย่างราบรื่น และยังได้รับข้อเสนอทางการตลาดจากผู้ค้าผ่าน Alipay+ อีกด้วย Alipay+ พัฒนาขึ้นโดยแอนท์กรุ๊ป เจ้าของและผู้ให้บริการอาลีเพย์ หนึ่งในผู้นำด้านดิจิทัลโอเพ่นแพลตฟอร์มระดับโลก

Comments

comments