จากกระแสมาแรงที่ถูกพูดถึงมากที่สุดสำหรับสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้จากซัมซุงอย่าง Galaxy Z Flip5 และ Galaxy ZFold5 ที่ได้รับความนิยมและถูกพูดถึงอย่างมาก โดยทาง Google ก็ได้มีการพัฒนแอปฯ ต่างๆ ที่สามารถรองรับการทำงานกับสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้มากขึ้น ทั้ง Galaxy Z Flip5 และ Galaxy Z Fold5 ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานได้ใช้งานแอปพลิเคชั่นได้อย่างหลากหลายและ
สามารถดึงประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟนออกมาใช้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังปรับให้เข้ากับขนาดของหน้าจอพับได้ ทั้งจาก Galaxy Z Flip5 และหน้าจอพับได้ขนาดใหญ่จาก Galaxy Z Fold5 เพื่อยกระดับประสบการณ์การใช้งานได้ดีขึ้นและสะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งจะเห็นได้เลยว่าแอปฯ ถูกพัฒนามาเพื่อสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้มาโดยเฉพาะไม่ว่าจะเป็นแอปLine, Google Maps, Google Weather, Google Keep และ Youtube Music รวมถึงแอป อื่นๆ อีกมากมาย

ซัมซุงยินดีเป็นอย่างมากที่ทาง Google ได้ทำการพัฒนาแอปพลิเคชันที่รองรับกับสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้อย่าง Galaxy Z Flip5 และ Galaxy Z Fold5 ที่ช่วยห้การใช้งานและการนำเสนอข้อมูลเป็นไปได้อย่างต่อเนื่องและมอบความสนุกจากการใช้งานได้มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน ทำให้ผู้ใช้ได้รับความสะดวกสูงสุดจากสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้นี้ นางสาวเพ็ญพงา สุทธิมณฑล หัวหน้าฝ่ายบริหารจัดการความสัมพันธ์ลูกค้ากลุ่มธุรกิจสมาร์ทโฟน บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าว

ทีมงานพัฒนาแอปฯ ของ Google มีความมุ่งมั่นเป็นอย่างมากในการพัฒนาและปรับปรุงแอปฯ ให้สามารถใช้งานได้ดียิ่งขึ้นรวมถึงง่ายต่อการใช้งาน ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้นี้ได้รับประสบการณ์การใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ทาง Google จึงได้พัฒนาแอปพลิเคชัน มากกว่า 50 แอปฯ เพื่อให้ผู้ใช้ทุกคนได้ใช้ประโยชน์สูงสุดจากหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นนางสาววันวิสาห์ มิ่งเจริญ หัวหน้าฝ่าย Platform & Ecosystems ประเทศไทยและมาเลเซีย บริษัท Google Asia Pacificจำกัด กล่าว

ตัวอย่างแอปยอดฮิตที่ Google พัฒนาออกแบบใหม่มาเพื่อสร้างความสะดวกสบายกว่าเดิมให้กับผู้ใช้งาน Galaxy Z Flip5 และ Galaxy Z Fold5 มีแอปฯ ไหนกันบ้างมาเช็คเลย!

LINE

LINE เป็นแอปฯ ที่คนไทยรู้จักกันดีซึ่งนอกจากจะใช้สื่อสารทั้งส่งข้อความหรือโทรหาเพื่อนและครอบครัวได้ง่ายๆ แล้ว แต่พอได้ใช้งานบน Galaxy Z Fold5 จะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานออกไปให้ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยเมื่อกางจอออกมา LINE จะแบ่งเลย์เอาท์ออกเป็นสองหน้าต่างด้วยกัน ทำให้เห็นได้ทั้งแชทที่กำลังใช้งานอยู่ทางด้านซ้าย และรายละเอียดบทสนทนากับเพื่อนที่เลือกจะอยู่ทางด้านขวา ซึ่งเลย์เอาท์นี้จะช่วยให้สามารถติดตามการสนทนาทั้งหมดได้ง่ายขึ้นและสามารถสลับไปมาระหว่างการสนทนาได้สะดวก หากผู้ใช้งานมีการสนทนาหลายรายการจะทำให้สามารถดูข้อความใหม่ได้ง่ายและสลับไปยังแชทที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว

Google Maps

ตัวช่วยสำหรับนักเดินทางที่ช่วยให้สามารถเข้าถึงแผนที่และข้อมูลเส้นทางได้อย่างรวดเร็วด้วยจอนอกขนาดใหญ่ 3.4 นิ้ว สามารถให้รายละเอียดได้อย่างครบถ้วนที่ความเร็วจอ 60Hz อีกทั้งสามารถเช็คเส้นทางหรือค้นหาสถานที่ได้โดยไม่ต้องเปิดจอให้ยุ่งยาก ค้นพบความสะดวกสบายกับ Galaxy Z Flip5 ทำให้ไม่พลาดทุกประสบการณ์การเดินทาง!

 

Google Weather

ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึง Google Weather ได้ง่ายๆ เพียงแตะที่แอปฯ อุณหภูมิบนหน้าจอหลักของ Galaxy Z Fold5 หรือ
บนวิดเจ็ตสภาพอากาศ เมื่อโทรศัพท์พับอยู่จะแสดงพยากรณ์อากาศในหน้าจอเดียว แต่เมื่อกางออกมาแล้วนั้นหน้าจอ
จะปรับการแสดงข้อมูลต่างๆ ในรูปแบบหน้าต่างสองบาน ซึ่งด้านซ้ายจะแสดงการคาดการณ์อากาศ 10 วัน ส่วนด้านขวา
จะแสดงทั้งการคาดการณ์ออกมาเป็นรายชั่วโมง พารามิเตอร์ลม ระดับความชื้นและข้อมูลอื่นๆ โดยเมื่อกางหน้าจอออกมานี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานเห็นภาพรวมของสภาพอากาศในสัปดาห์นั้นๆ ในขณะเดียวกันยังได้รายละเอียดเพิ่มเติมอีกด้วยเช่น เวลาไหนที่จะต้องใช้ร่มสำหรับการออกไปเที่ยวในเวลากลางคืน

Google Keep

เมื่อผู้ใช้งานกางหน้าจอ Galaxy Z Fold5 ออกมา Google Keep จะเปลี่ยนรูปแบบเป็นหน้าต่างสองบาน โดยสามารถดูโน้ตที่บันทึกทั้งหมดไว้ทางด้านซ้ายและสามารถแก้ไขเช็คลิสต์ต่างๆ ได้ทางด้านขวา โดย Google Keep สามารถสลับและเลือกมุมมองการใช้งานได้แบบยืดหยุ่น เสริมประสิทธิภาพในการใช้งานได้อย่างเต็มที่