ผลการศึกษาระดับโลกที่ได้รับมอบหมายจากซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) และดำเนินการโดย Canalys เผยว่า พาร์ทเนอร์ด้านช่องทางจัดจำหน่ายไอทีที่มุ่งเน้นไปที่บริการจัดการ หรือ Managed Services คาดว่าจะเติบโตอย่างมีนัยสำคัญในปี 2566  ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจโลกจะอยู่ในภาวะที่ไม่แน่นอน แต่แนวโน้มที่คาดการณ์ไว้สำหรับบริการ Managed Services บ่งชี้ว่าการเติบโตทั่วโลกจะอยู่ที่ 12.7% โดยมีมูลค่ารวมถึง 472,000 ล้านดอลลาร์  และการเติบโตดังกล่าวจะแซงหน้าการเติบโตในส่วนของการใช้จ่ายด้านไอทีโดยรวมซึ่งอยู่ที่ 3.5%

สำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) รายได้จากบริการ Managed Services ในปัจจุบันอยู่ที่ 95,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2565 และคาดว่าจะมีอัตราการเติบโต 14-15 เปอร์เซ็นต์ในปี 2566  สำหรับประเทศไทยนั้น รายได้จากบริการ Managed Services จากพาร์ทเนอร์ด้านช่องทางจัดจำหน่ายในปี 2565 มีอัตราการเติบโตที่น่าประทับใจ โดยเพิ่มขึ้น 19.7% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า การเพิ่มขึ้นนี้ส่งผลให้มูลค่ารวมของตลาดอยู่ที่ 1.5 พันล้านดอลลาร์

ปัจจัยขับเคลื่อนที่สำคัญ: ไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ความเชี่ยวชาญ ความต้องการรูปแบบการใช้งานที่ยืดหยุ่น

ปัจจัยขับเคลื่อนสำคัญที่กระตุ้นความต้องการในส่วนนี้คือ ความจำเป็นเร่งด่วนในการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ เนื่องจากองค์กรต่างๆ ทั่วโลกต้องเผชิญกับภัยคุกคามที่พัฒนาอย่างรวดเร็วจากแลนด์สเคปที่ท้าทาย รวมไปถึงปัญหาการขาดแคลนบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านไอทีและไซเบอร์ซีเคียวริตี้ทั่วโลก ส่งผลให้องค์กรหลายแห่งหันไปพึ่งพาบริการ Managed Services จากพาร์ทเนอร์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี  ผลการศึกษาระบุว่า 56 เปอร์เซ็นต์ของพาร์ทเนอร์ด้านช่องทางจัดจำหน่ายคาดว่ารายได้จากบริการ Managed Services ด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้จะเพิ่มขึ้นในปีนี้

นายวีระ อารีรัตนศักดิ์ กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทยและเมียนมาร์ของซิสโก้ กล่าวว่า “วันนี้ธุรกิจกำลังผสานเทคโนโลยีในกระบวนการ operation มากขึ้น และพวกเขาคาดหวังพันธมิตรด้านไอทีจะให้โมเดลการใช้งานที่คล่องตัว คุ้มค่า และยืดหยุ่น เพื่อจัดการกับความต้องการด้านเทคโนโลยีที่ขยายตัวและซับซ้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ข่าวดีคือมีโอกาสมากมายสำหรับพาร์ทเนอร์ด้านช่องทางจัดจำหน่าย (Channel Partner) ในประเทศไทยเพราะธุรกิจต่างๆ จำเป็นต้องดิจิทัลไลซ์ และต้องการความช่วยเหลือในการสร้าง managed service เพื่อตรวจสอบขั้นพื้นฐาน การบริหารจัดการ บริการเครือข่าย การสำรองข้อมูล และความปลอดภัยทางไซเบอร์ และการที่พันธมิตรเป็นหัวใจสำคัญของซิสโก้ เราจึงมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนพันธมิตรของเราในการปรับตัวและพัฒนาโมเดลธุรกิจของพวกเขาด้วยพอร์ตโฟลิโอของเราแบบครบวงจรสำหรับการสมัครสมาชิก as-a-Service เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป” 

การเติบโตทั่วโลก

ด้วยการเติบโตอย่างต่อเนื่องทั่วโลก พาร์ทเนอร์ด้านช่องทางจัดจำหน่ายที่นำเสนอบริการ Managed Services จึงมีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้นอย่างมาก  ผลการศึกษาเปิดเผยว่าในเดือนมิถุนายน 2566 พาร์ทเนอร์ด้านช่องทางจัดจำหน่าย 35 เปอร์เซ็นต์คาดว่าธุรกิจบริการ Managed Services จะเติบโตอย่างน้อย 20 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ ซึ่งนับเป็นการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับตัวเลข 27 เปอร์เซ็นต์ที่รายงานในปี 2565 และชี้ให้เห็นถึงการปรับปรุงที่รวดเร็วของบริการ Managed Services โดยครอบคลุมองค์กรทุกขนาด

โรบิน โอดี นักวิเคราะห์อาวุโสของ Canalys กล่าวว่า “บริการ Managed Services คือแรงขับเคลื่อนที่ทำให้อุตสาหกรรมไอทีทั่วโลกสามารถปรับตัวและเติบโตได้อย่างเป็นรูปธรรม ผลการศึกษาของเราตอกย้ำถึงศักยภาพที่สำคัญของบริษัทที่ให้บริการ Managed Services ซึ่งช่วยเปิดช่องทางที่หลากหลายสำหรับการขยายธุรกิจในยุคหลังการแพร่ระบาด”

ผลการศึกษาดังกล่าวยังระบุด้วยว่า การจัดการโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์เป็นอีกหนึ่งโอกาสในการเติบโตที่สำคัญ  ขณะที่องค์กรต่างๆ ปรับเปลี่ยนการดำเนินงานสู่ดิจิทัลและโยกย้ายไปสู่ระบบคลาวด์ พวกเขาต้องเผชิญกับความท้าทายมากมาย เนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานระบบคลาวด์มีความซับซ้อน โดยครอบคลุมทั้งระบบคลาวด์แบบไพรเวทและพับบลิค อีกทั้งยังมีแอปพลิเคชั่นและบริการต่างๆ ที่มีลักษณะกระจัดกระจาย ทั้งหมดนี้ส่งผลให้มีความต้องการเพิ่มสูงขึ้นสำหรับการจัดการโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์และความเชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้อง โดย 55 เปอร์เซ็นต์ของพาร์ทเนอร์ด้านช่องทางจัดจำหน่ายคาดว่าจะมีรายได้ในส่วนนี้เพิ่มสูงขึ้นในช่วงปีนี้

นอกจากนี้ อัตราการเติบโตของรายได้สำหรับผู้ให้บริการ Managed Services มีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากเทคโนโลยีเกิดใหม่ เช่น AI และการให้ความสำคัญมากขึ้นสำหรับมาตรการความยั่งยืนที่ขับเคลื่อนด้วยการลงทุนด้านไอที  จากผลการศึกษาพบว่า พาร์ทเนอร์เกือบ 6 ใน 10 (59 เปอร์เซ็นต์) เชื่อว่า AI มอบโอกาสทางธุรกิจ โดย 39 เปอร์เซ็นต์ระบุว่าโอกาสที่ว่านี้จะ “สำคัญ” หรือ “ยิ่งใหญ่”  และในทำนองเดียวกัน 57 เปอร์เซ็นต์เชื่อว่า ลูกค้ายินดีที่จะจ่ายเพิ่มสำหรับผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นด้านความยั่งยืน

“บริการ Managed Services จะช่วยองค์กรธุรกิจได้รับประโยชน์สูงสุดจากการลงทุนด้านเทคโนโลยี และเนื่องจากมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง บริการManaged Services จึงมีความสำคัญอย่างมากต่อกลยุทธ์ธุรกิจดิจิทัลขององค์กร  ด้วยความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เทคโนโลยีที่ทันสมัย หรือแม้กระทั่งพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ที่เหมาะสม พาร์ทเนอร์ที่นำเสนอบริการ Managed Services จะช่วยเหลือลูกค้าในการแก้ปัญหาความท้าทายด้านไอที ขจัดความยุ่งยากซับซ้อน และส่งมอบผลลัพธ์ที่ขับเคลื่อนธุรกิจไปข้างหน้า” โรบิน โอดี กล่าว

ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่ารายได้ของพาร์ทเนอร์ที่นำเสนอบริการ Managed Services มีแนวโน้มการเติบโตทั่วโลกระหว่างปี 2566 ถึง 2568 โดยคาดว่าอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปี (CAGR) จะเป็นตัวเลขสองหลักในทุกภูมิภาค โดยในเอเชียแปซิฟิก ภาคธุรกิจนี้คาดว่าจะเติบโต 14-15 เปอร์เซ็นต์จาก 95,000 ล้านดอลลาร์ ส่วนในยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ซึ่งปัจจุบันรายได้จากบริการ Managed Services อยู่ที่ 122,000 ล้านดอลลาร์ คาดว่าจะเติบโตที่ 12-14 เปอร์เซ็นต์ ส่วนภูมิภาคละตินอเมริกาคาดว่าจะเติบโต 11-12 เปอร์เซ็นต์จาก 11,500 ล้านดอลลาร์ ในขณะที่อเมริกาเหนือจะมีการเติบโตประมาณ 10-12 เปอร์เซ็นต์จาก 190,600 ล้านดอลลาร์

ข้อมูลเพิ่มเติม:
เอกสารข้อมูล: แนวโน้มและโอกาสสำหรับพาร์ทเนอร์ด้านช่องทางจัดจำหน่าย

บล็อกของอเล็กซานดรา ซากูรี

Comments

comments