บริษัท OPN Holdings จำกัด (ดำเนินธุรกิจภายใต้ชื่อแบรนด์ “Opn”) ผู้ให้บริการโซลูชันการเงินแบบครบวงจร ประกาศการร่วมมือกับบริษัท Worldline [Euronext: WLN] ผู้ให้บริการชำระเงินชั้นนำระดับโลก สร้างโซลูชันเพื่อธุรกิจต่างประเทศให้สามารถเปิดตลาดอีคอมเมิร์ซในไทยที่กำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดดได้ 

จากการที่ประเทศไทยมีอัตราการถือบัตรเครดิตที่ค่อนข้างต่ำ (22.6% ตามข้อมูลจากธนาคารโลก) และผู้บริโภคคนไทยวิธีการชำระเงินทางเลือกที่ไม่ใช่เงินสดหรือบัตรเครดิต จึงทำให้เกิดวิธีการชำระเงินในรูปแบบดิจิทัลที่หลากหลาย เห็นได้จากการใช้บริการพร้อมเพย์อย่างแพร่หลาย มีธุรกรรมผ่านพร้อมเพย์มากถึง 19.9 พันล้านในปี  2566 ตามข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย Opn เห็นถึงแนวโน้มพฤติกรรมดังกล่าว จึงเดินหน้านำความเชี่ยวชาญด้านการชำระเงิน มาสร้างโซลูชันที่ไม่เพียงตอบโจทย์ผู้บริโภคชาวไทย (Hyper-localized) แต่ยังสามารถสนับสนุนให้ธุรกิจจากประเทศอื่นๆ ดำเนินธุจกิจในไทยได้ง่ายขึ้น

เทคโนโลยีการชำระเงินและประสบการณ์ในตลาดไทยของ Opn ร่วมกับ Worldline จะช่วยให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซจากต่างประเทศสามารถเข้ามาเปิดตลาดในประเทศไทย ซึ่งมีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างรวดเร็วได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยโซลูชันของ Opn และ Worldline มีจุดเด่นที่สนับสนุนการทำงานของธุรกิจได้ดังนี้

  • เพิ่มอัตราการอนุมัติ (Approval Rate) ช่วยให้ผู้บริโภคในประเทศไทยสามารถชำระเงินได้สะดวกขึ้น
  • รับชำระเงินด้วยบัตรเครดิต/เดบิตจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงบริการพร้อมเพย์ ซึ่งเป็นวิธีการชำระเงินทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด
  • ลดค่าใช้จ่ายในการโอนเงินข้ามประเทศ เนื่องจากเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการรับชำระเงินผ่านบัตรภายในประเทศและบริการโอนเงินไปต่างประเทศทั้งในสกุลเงินบาท และสกุลเงินอื่นๆ มากกว่า 20 ประเทศ
  • ลดเวลาในการเปิดธุรกิจในประเทศไทย รวมถึงช่วยให้สามารถเริ่มธุรกิจในไทยได้อย่างราบรื่น
  • ได้รับการรับรองความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล โดยธุรกรรมผ่านบัตรทั้งหมดได้รับการประมวลผลตามมาตรฐาน PCI DSS และ 3-D Secure
  • ได้รับใบอนุญาตและปฏิบัติตามข้อกำหนดทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

 นายอิศราดร หะริณสุต กรรมการผู้จัดการ Opn กล่าวว่า “เรายินดีที่ได้นำประสบการณ์ในวงการเพย์เมนต์ไทยมาช่วยให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซพร้อมดำเนินธุรกิจในประเทศที่การชำระเงินถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างซับซ้อน รวมถึงประสบความสำเร็จในตลาดที่มีโอกาสเติบโตสูง การร่วมมือกันครั้งนี้เป็นการสร้างโซลูชันที่ตอบโจทย์ธุรกิจและสร้างประสบการณ์การชำระเงินที่ดีให้ผู้บริโภคไทย”

ด้าน Guillaume Tournand  หัวหน้าฝ่ายเติบโตธุรกิจ Worldline กล่าวว่า “การร่วมมือกันระหว่าง Worldline และ Opn ครั้งนี้จะช่วยเปิดโอกาสให้ธุรกิจต่างประเทศเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยซึ่งกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วได้”

โซลูชันสำหรับธุรกิจต่างประเทศนี้จะเปิดตัวในไตรมาสที่ 2 ของปีพ.ศ. 2567 และกำลังอยู่ในกระบวนการทดสอบกับเครือโรงแรมชื่อดัง 2 ราย

เกี่ยวกับ WORLDLINE

Worldline [Euronext: WLN] เป็นผู้นำวงการการชำระเงินระดับโลกและเป็นพาร์ทเนอร์ทางเทคโนโลยีที่ได้รับความไว้วางใจจากร้านค้า ธนาคาร และผู้รับบริการชำระเงิน ขับเคลื่อนโดยพนักงาน 18,000 คนในกว่า 40 ประเทศ Worldline นำเสนอโซลูชันที่ยั่งยืน เชื่อถือได้ และนวัตกรรมที่ส่งเสริมการเติบโตใหักับลูกค้า โดยให้บริการรับชำระเงินทั้งหน้าร้านและออนไลน์ การประมวลผลธุรกรรมการชำระเงินที่มีความปลอดภัยสูง และบริการดิจิทัลหลายรูปแบบ ในปี 2022 Worldline ได้สร้างรายได้ประมาณ 4.4 พันล้านยูโร worldline.com

เกี่ยวกับ OPN

Opn ก่อตั้งขึ้นในปี 2556 มีความเชี่ยวชาญทางด้านระบบการรับชำระเงินออนไลน์แบบครบวงจรและโซลูชันสำหรับดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน ปัจจุบันให้บริการทั้งร้านค้าและธุรกิจนับพันแห่งทั่วโลก มีกิจการตั้งอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และสหรัฐอเมริกา บริษัทฯ เป็นผู้นำทางด้านการเงินในเอเชียแปซิฟิค และติด 25 อันดับผู้ให้บริการประมวลผลธุรกรรมในสหรัฐอเมริกา Opn ดำเนินธุรกิจตามวิสัยทัศน์ที่ว่า “เปิดประตูสู่ธุรกิจดิจิทัลสำหรับทุกคน” มีพันธกิจในการเชื่อมโยงผู้บริโภค ธุรกิจ และสังคมถึงกัน ผ่านนวัตกรรมรูปแบบใหม่ๆ ที่ช่วยให้ทุกภาคส่วนเข้าถึงระบบนิเวศทางเศรษฐกิจออนไลน์ที่กำลังเติบโตอยู่ในปัจจุบันได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม โดย Opn เป็นองค์กรเอกชน ซึ่งมีผู้ถือหุ้นหลัก คือ Toyota Financial Services Corporation ฝ่ายการเงินของ Toyota Motor Corporation และ SCB10X หน่วยงานด้านการร่วมทุนภายใต้ธนาคารไทยพาณิชย์ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.opn.ooo

Comments

comments