งานประชุม CVPR อันทรงเกียรติ (การประชุมเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์วิทัศน์และการรับรู้รูปแบบ) ซึ่งเป็นงานประชุมชั้นนำระดับโลกในด้านคอมพิวเตอร์วิทัศน์ เริ่มต้นอย่างเป็นทางการในซีแอตเทิล โดยในปีนี้ OPPO ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญด้วยการคัดเลือกงานวิจัยล่าสุดหลายฉบับ ซึ่งครอบคลุมหัวข้อต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ AI นอกจากนี้ ยังมีการสาธิต AI Phone รุ่นเรือธงของ OPPO อย่าง OPPO Find X7 Ultra และ OPPO Reno12 Series 5G ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ในงานประชุม โดยจัดแสดงฟีเจอร์ต่างๆ ของ AI Phone ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ด้วยการมีส่วนร่วมเหล่านี้ ทำให้ OPPO มีอิทธิพลต่อความก้าวหน้าระดับโลกและทำให้ AI Phone เป็นสิ่งที่ใครก็เข้าถึงได้

“OPPO มีส่วนร่วมอย่างมากในงาน CVPR ในแต่ละปี และในปีนี้ ความสำเร็จของเราก็มีความสำคัญอย่างยิ่งเช่นกัน” Billy Zhang, President of Overseas MKT, Sales and Service at OPPO กล่าว “AI เป็นพื้นฐานที่สำคัญของการลงทุนสำหรับเรามาโดยตลอด และแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นของ AI Phone ก็ทำให้เราสามารถสร้างสรรค์ประสบการณ์ผู้ใช้ได้อีกครั้ง โดย CVPR มอบแพลตฟอร์มที่ยอดเยี่ยมสำหรับ OPPO ในการหารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับพันธมิตรระดับโลกเกี่ยวกับความก้าวหน้าล่าสุดของเราในด้านคอมพิวเตอร์วิทัศน์และสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ AI การมีส่วนร่วมของเราใน CVPR ยังตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นและความมุ่งมั่นอันแข็งแกร่งของ OPPO ในด้านของ AI Phone อีกด้วย”

การวิจัย AI ของ OPPO กำลังเฟื่องฟู โดยมีบทวิจัยจำนวนมากที่ได้รับเลือกสำหรับการประชุมนี้ 

ในปีนี้ สถาบันวิจัย OPPO และทีม R&D ต่างๆ ได้รับการยอมรับอย่างมีนัยสำคัญด้วยเอกสารวิจัย 11 ชิ้นที่ได้รับเลือกในการนำเสนอที่ CVPR โดยเอกสารเหล่านี้ครอบคลุมขอบเขตการวิจัยที่สำคัญ ได้แก่ การฟื้นฟูภาพ การสร้างมนุษย์แบบดิจิทัล การแบ่งส่วนวิดีโอ การจับการเคลื่อนไหวแบบไดนามิก การสังเคราะห์ภาพฉากแบบไดนามิก การตรวจจับวัตถุ 3 มิติหลายมุมมอง และการเรนเดอร์ 3 มิติ โดยเน้นที่ทิศทางที่สร้างสรรค์ที่สุดบางส่วนใน AI Phone 

ในด้านการสร้างมนุษย์ดิจิทัล OPPO ได้เปิดตัวแนวทางที่แปลกใหม่ด้วย UltrAvatar ซึ่งเป็นวิธีการสำหรับการสร้างมนุษย์เสมือนจริง 3 มิติที่ขับเคลื่อนได้ การใช้แบบจำลองการแยกสีแบบกระจายและแบบจำลองการแพร่กระจายพื้นผิวตามความเป็นจริง UltrAvatar สามารถสร้างมนุษย์เสมือนจริง 3 มิติที่ขับเคลื่อนได้จากรูปภาพเดียวหรือบรรทัดข้อความ มนุษย์เสมือนเหล่านี้แยกไม่ออกจากลักษณะของมนุษย์จริงๆ โดยได้รับรายละเอียดในระดับที่สามารถจับสีผิวและพื้นผิวบนใบหน้าของบุคคลได้ทุกตารางนิ้ว ซึ่งช่วยเพิ่มความสมจริงของการโต้ตอบเสมือนจริงได้อย่างมาก 

การสนับสนุนที่โดดเด่นอีกประการหนึ่งคือ UniVS นำเสนอโมเดลขนาดใหญ่แบบสากลตัวแรกของอุตสาหกรรมสำหรับการแบ่งส่วนวิดีโอ โมเดลนี้สามารถตอบสนองความต้องการการแบ่งส่วนวิดีโอในโลกแห่งความเป็นจริงได้อย่างมีเอกลักษณ์ ช่วยให้สามารถแบ่งส่วนวัตถุทั้งหมดภายในหมวดหมู่ที่ระบุ และตอบสนองต่อคำอธิบายที่เป็นข้อความสำหรับการแบ่งส่วนเป้าหมาย 

เอกสารที่ได้รับการคัดเลือกเหล่านี้ไม่เพียงแต่แสดงถึงความก้าวหน้าล้ำสมัยใน AI เท่านั้น แต่ยังทำให้ OPPO เป็นผู้นำในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมมือถือเข้าสู่ยุคที่ขับเคลื่อนด้วย AI

นอกจากนี้ ความท้าทาย CVPR 2024 NTIRE RAIM ซึ่งจัดโดย Y-Lab ของสถาบันวิจัย OPPO และ Visual Computing Laboratory ที่ Hong Kong Polytechnic University ก็ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม ความท้าทายนี้สนับสนุนให้นักวิจัยจัดการกับความท้าทายทางอุตสาหกรรมในโลกแห่งความเป็นจริง พัฒนาวิธีการฟื้นฟูภาพคุณภาพสูงที่แม่นยำ และส่งเสริมการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ในอุตสาหกรรม ความท้าทายของ NTIRE RAIM ดึงดูดผู้เข้าร่วมมากกว่า 200 ทีมทั่วโลก และในที่สุด งานวิจัยของ Team MiAlgo ก็กลายเป็นผู้ชนะ โดยคว้าอันดับหนึ่งในการแข่งขัน  

นับจากนี้ไป OPPO จะสนับสนุนระบบนิเวศของนักพัฒนา AI อย่างแข็งขัน โดยส่งเสริมการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดระหว่างภาคการศึกษาและอุตสาหกรรม เพื่อเชื่อมโยงทั้งสองส่วนเข้าด้วยกัน 

OPPO Find X7 Ultra เปิดตัวครั้งแรกที่ CVPR จุดประกายความสนใจในนวัตกรรม AI Phone

OPPO AI Phone รุ่นเรือธงของ OPPO อย่าง OPPO Find X7 Ultra เปิดตัวอย่างโดดเด่น และกลายเป็นไฮไลท์ของงานอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ Liang Jie, the senior imaging algorithm engineer at OPPO Research Institute’s Y-Lab ยังได้รับเชิญให้นำเสนอรายงานเกี่ยวกับเทคโนโลยีการถ่ายภาพของ OPPO ในการประชุม ด้วยความสามารถในการสร้างภาพ AI อันทรงพลังของ OPPO Find X7 Ultra และแอปพลิเคชัน generative AI ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ของ OPPO ได้สร้างความหลงใหลให้กับชุมชน AI ทั้งด้านวิชาการและอุตสาหกรรม ปีนี้ถือเป็นการรุกเข้าสู่ยุค AI Phone อย่างเป็นทางการของ OPPO โดยOPPO Find X7 Ultra กลายเป็น AI Phone ที่ล้ำหน้าที่สุดจาก OPPO จนถึงปัจจุบัน มาพร้อม OPPO HyperTone Image Engine ซึ่งเป็นระบบการถ่ายภาพด้วยคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัยที่สุดในตลาดปัจจุบัน ระบบนี้ช่วยให้ OPPO Find X7 Ultra สามารถสร้างภาพถ่ายที่โดดเด่นโดยใช้พื้นที่ในการคำนวณน้อยที่สุด เปลี่ยนทุกช็อตให้กลายเป็นผลงานชิ้นเอก

ฟีเจอร์ OPPO AI Eraser ซึ่งเปิดตัวควบคู่ไปกับ OPPO Find X7 Ultra จัดแสดงแก่ผู้เข้าร่วม CVPR ความสามารถของ OPPO ในการผสานรวมเทคโนโลยี AI เข้ากับอุปกรณ์ของผู้บริโภคได้อย่างราบรื่นเพื่อประสบการณ์ที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้ ยางลบ AI ช่วยให้ผู้ใช้ลบสิ่งไม่ต้องการออกจากรูปภาพได้อย่างง่ายดาย และสร้างพื้นหลังทดแทนได้ง่ายเพียงคลิกเดียว ฟีเจอร์นี้ได้ปฏิวัติการแก้ไขภาพ โดยมีการใช้งานเฉลี่ย 15 ครั้งต่อวันต่อผู้ใช้ ทำให้เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด 

OPPO ยังได้จัดแสดงฟีเจอร์เชิงสำรวจหลายประการผ่านการสาธิตอุปกรณ์จริงที่ CVPR โดยเน้นถึงทิศทางในอนาคตของเทคโนโลยี AI ของ OPPO หนึ่งในนั้นคือการสาธิต Style Transfer ซึ่งใช้สถาปัตยกรรมการเรียนรู้เชิงลึกน้ำหนักเบาของ ShaderNN โดย ShaderNN เป็นเครื่องมืออนุมานตัวแรกที่รองรับสแต็กกราฟิกเต็มรูปแบบ (OpenGL และ Vulkan) สำหรับกราฟิกบนมือถือแบบเรียลไทม์และแอปพลิเคชันรูปภาพ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงจุดแข็งของ OPPO ในการประมวลผล AI กราฟิกที่สร้างบนอุปกรณ์

รากฐานที่มั่นคง การส่งเสริมการเข้าถึง AI Phone อย่างต่อเนื่อง

เมื่อต้นปีนี้ OPPO ได้จัดตั้ง OPPO AI Center โดยมุ่งทรัพยากรของบริษัทไปสู่การเพิ่มขีดความสามารถของ AI โครงการริเริ่มนี้ไม่เพียงแต่บูรณาการและเสริมความแข็งแกร่งให้กับการวิจัยของ OPPO ในสาขา AI ต่างๆ เท่านั้น แต่ยังมีเป้าหมายที่จะมอบประสบการณ์ AI Phone ขั้นสุดยอดอีกด้วย โดยได้สนับสนุนรากฐานทางเทคนิคของ OPPO ในภาค AI Phone และนำเสนอผลการวิจัยที่น่าประทับใจที่ CVPR ปีนี้

CVPR ของปีนี้ยังถือเป็นการปรากฏตัวอย่างต่อเนื่องของ OPPO ในการประชุม AI ระดับนานาชาติชั้นนำ หลังจากการเข้าร่วมในกิจกรรมต่างๆ เช่น MWC, Google NEXT 24′ และ Microsoft Build OPPO กำลังร่วมมืออย่างแข็งขันกับพันธมิตรระดับโลกเพื่อพัฒนาการพัฒนา AI Phone 

ในช่วงต้นเดือนมิถุนายน OPPO ได้ประกาศกลยุทธ์อย่างเป็นทางการเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึง AI Phone โดยตั้งเป้าให้สมาร์ตโฟน OPPO ประมาณ 50 ล้านเครื่องที่มีฟีเจอร์ AI เชิงสร้างสรรค์ภายในสิ้นปีนี้ ครอบคลุมกลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ตโฟนทั้งหมดของ OPPO ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ตอกย้ำความมุ่งมั่นในระยะยาวและความมุ่งมั่นเชิงกลยุทธ์ของ OPPO เพื่อพัฒนา AI ในสมาร์ตโฟน

เมื่อมองไปข้างหน้า ผลการวิจัยที่เป็นนวัตกรรมจาก OPPO เมื่อรวมกับเทคโนโลยีขั้นสูงจากพันธมิตรเช่น Google, Microsoft และ MediaTek จะช่วยขับเคลื่อนภารกิจของ OPPO ต่อไปในการเป็นกำลังสำคัญในการเคลื่อนไหวระดับโลกในการทำให้ AI Phone สามารถเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น

Comments

comments