บลูพอร์ต หัวหิน จัดใหญ่ ผนึกกำลังกระทรวงพาณิชย์และเกษรตรจังหวัดประจวบฯ พร้อมด้วยบริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) จัดงานยิ่งใหญ่แห่งปี “Durian Lover 2024” ท้าชิงสุดยอดนักปอกทุเรียน ชิงเงินรางวัล 10,000 บาท พร้อมพบกับตู้กดทุเรียน ครั้งแรกในหัวหิน!!! ตั้งแต่วันที่ 3 -7 กรกฎาคมนี้ อีเว้นท์พอร์ต ชั้น G บลูพอร์ต หัวหิน

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2567 เวลา 13.30 น. ณ ลานอีเว้นท์ พอร์ต ชั้น G , บลูพอร์ต หัวหิน ได้ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ สำนักงานเกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และบริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ผนึกกำลังกันจัดงานเทศกาลทุเรียนยิ่งใหญ่แห่งปี “Durian Lover 2024 คนรักทุเรียน 2024” โดยมี ฯพณฯสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วยหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนจำนวนมาก ที่ตบเท้าเข้าร่วมในพิธีเปิดครั้งนี้นำโดย นางอารดา เฟื่องทอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์,นายสมคิด จันทมฤก ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์, นายพลกฤต พวงวลัยสิน นายอำเภอหัวหิน,นางสาวไพลิน กองพันธ์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองหัวหิน, นายอาชวันต์ กงกะนันทน์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานประจวบคีรีขันธ์, นางสาวศิริวรรณ คณะศร พาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์, นางศันสนีย์ เกษตรสินสมบัติ เกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์, นายขุนพล งามคง เกษตรอำเภอหัวหิน,นายศุรอัฐ ณรงค์ฤทธิ์ ประธานหอการค้าจังหวัดประจวบคีรีขันธ์,พ.ต.อ.กัมปนาท ณ วิชัย ผกก.สภ. หัวหิน , นายกิตติพงษ์ สิริเพชรเกษม อุปนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวหัวหิน-ชะอำ,นางสาววจี กลมเกลี้ยง กรรมการบริหาร บริษัท หัวหิน แอสเสท จำกัดและ นายโชคชัย วงศ์จักรภัชร์ กรรมการผู้จัดการ บลูพอร์ต หัวหิน

งาน DURIAN LOVER 2024 ได้จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่หัวหิน โดยมีเป้าหมายเพื่อเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ทุเรียนอัตลักษณ์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นและหายากจากหัวหินและจังหวัดใกล้เคียง ภายในงานได้มีบูททุเรียนอัตลักษณ์หลากหลายสายพันธุ์ที่ส่งตรงจากไร่ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งในด้านรสชาติและคุณภาพ รวมไปถึงทุเรียนอัตลักษณ์ที่ขึ้นชื่อระดับประเทศ อย่างทุเรียนหมอนทองพันธุ์ป่าละอูที่มีชื่อเสียงและปลูกในพื้นที่ป่าละอู ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์อีกด้วย และยังไม่หมดเพียงแค่นี้ ยังมีทุเรียนพันธุ์อื่นๆ ที่มีความโดดเด่นและหายาก ซึ่งพร้อมเปิดโอกาสให้ผู้ร่วมงานได้สัมผัสและลิ้มลอง รวมไปถึงไฮไลท์สุดพิเศษ ครั้งแรกในหัวหิน กับตู้กดทุเรียนแคปซูล ที่นำมาให้ทุกท่านได้มาอุดหนุน และยลโฉมกัน ซึ่งเรียกความสนใจจากผู้ที่มาร่วมงานเป็นอย่างมาก

โดย ฯพณฯสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวว่า  “ การจัดงานในครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจ เพราะเป็นงานที่เกิดจากความร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน ที่นำโดย กระทรวงพาณิชย์ กรมการค้าภายใน สำนักงานเกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ บลูพอร์ต หัวหิน และ บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เป็นงานที่จะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่หัวหิน เผยแพร่และประชาสัมพันธ์สินค้าไทยโดยเฉพาะทุเรียน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจโดยตรงของประเทศ โดยรายได้หลักปัจจุบัน คือการส่งออก การท่องเที่ยว และที่เหลือคือภาคการลงทุนเรื่องอื่นๆ ในเรื่องการส่งออกก็เลยเป็นเรื่องที่รัฐบาลเน้นให้ความสําคัญเป็นพิเศษ ในวันนี้ทุเรียน ถือว่าเป็นเป็นอีกหนึ่งผลผลิตทางเศรษฐกิจหลักเศรษฐกิจใหม่ที่เราสามารถที่จะยึดให้เป็นหลักในเรื่องของการส่งออกได้ ถ้าเราทําเรื่องนี้ได้อย่างจริงจัง ในการที่จะโปรโมทประชาสัมพันธ์ งานวิชาการการส่งเสริมให้เกษตรกร และก็การสร้างภาพลักษณ์การรักษาคุณภาพ แล้วก็มีระบบการส่งออกที่ดี จะเป็นจะเป็นเสาหลักอันนึงที่จะค้ำจุนในเรื่องเศรษฐกิจในเรื่องของการส่งออกแล้วก็จะเป็นจุดแข็งของการส่งออกของเราต่อไปในอนาคต  และวันนี้ถือเป็นโอกาสอันดี ในการที่เราได้มาโปรโมททุเรียนที่เมืองหัวหิน ทำให้ได้เห็นความพิเศษของทุเรียนป่าละอู ที่ปลูกอยู่ที่ในพื้นที่เมืองหัวหิน และเป็นทุเรียนที่ได้รับการรับรองจากระทรวงพาณิชย์ ว่าเป็นสินค้าที่บ่งบอกถึงภูมิศาสตร์ หรือที่เค้าเรียกว่า สินค้าจีไอ ความพิเศษของสินค้าจีไอ คือ เป็นสินค้าที่เป็นอัตลักษณ์เฉพาะ มีความเป็นเอกลักษณ์ที่ใครเข้ามาขโมยไม่ได้ อย่างเช่น เอกลักษณ์ของทุเรียน ป่าละอู  มีสองอย่าง มีรสชาติมัน กลิ่นไม่แรง หวานน้อย เนื้อแน่น นี่คือเอกลักษณ์ของจีไอของทุเรียนป่าละอู ซึ่งผมเชื่อมั่นว่า ถ้ามีการเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ให้มากๆ ส่งเสริมการผลิตให้มีคุณภาพ ผมเชื่อว่าก็จะเป็นประโยชน์ในการสร้างภาพลักษณ์ และก็เป็นประโยชน์ในการส่งเสริมในเรื่องของทุเรียนให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น

กิจกรรม DURIAN LOVER 2024 คนรักทุเรียน ได้เกิดขึ้นที่หัวหินเมืองที่มีเอกลักษณ์ เป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก  ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆที่ช่วยเสริมเสน่ห์ให้กับเมืองหัวหิน และส่งเสริมภาพลักษณ์ของทุเรียนไทยที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะอย่างชัดเจนมากขึ้น และเป็นภาพลักษณ์ที่เป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจของประเทศสืบต่อไป”

สำหรับกิจกรรมภายในงานมีความหลากหลาย ทั้งเวทีการเสวนาให้ความรู้เกี่ยวกับทุเรียนอัตลักษณ์แต่ละสายพันธ์ การประกวดทุเรียนหมอนทองชิงเงินรางวัลและใบประกาศ การแข่งขันการปอกทุเรียน กิจกรรมเวิร์คช้อปการทำขนมจากทุเรียน การจำหน่ายทุเรียนและผลผลิตทางการเกษตรของเกษตรกร กลุ่มองค์กรเกษตรกร และ วิสาหกิจชุมชน ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากทุเรียน ที่ยกขบวนกันมา จากทั่วประเทศ รวมไปถึงนิทรรศการความรู้ การมอบเกียรติบัตร และเงินรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวดแข่งขันประเภทต่างๆ และการประมูลทุเรียนที่ได้รางวัลชนะเลิศอีกด้วย บรรยากาศในรอบการประมูลเป็นไปอย่างคึกคัก  โดยผู้ที่ชนะการประมูลไปได้แก่ ฯพณฯท่านสุวัจน์ ลิปตพัลลภ  อดีตรองนายกรัฐมนตรี จบการประมูลที่ราคา 15,000 บาท สำหรับรายได้จากการประมูลถูกส่งมอบต่อให้กับโรงเรียนเทศบาลบ้านตะเกียบ เพื่อเป็นทุนการศึกษาแก่เด็กนักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์นำไปใช้ประโยชน์ ต่อไป

ในโอกาสนี้ขอเชิญชวนคนรักทุเรียนมาร่วมอุดหนุนเกษตรกรไทย และสนุกกับกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมายพร้อมพบกับขบวนทุเรียนและผลไม้ไทย สดจากสวน ส่งตรงจากไร่และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากทุเรียนและผลไม้อื่นๆ ที่ผ่านการคัดสรรอย่างพิถีพิถัน ในงานเทศกาล “Durian Lover 2024 คนรักทุเรียน 2024” จะจัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 7 กรกฎาคม 2567 ณ ลานอีเว้นท์พอร์ต ชั้น G บลูพอร์ต หัวหิน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร.032-905-111 หรือ Facebook : BluportHuaHinOfficial, Line official : @bluport

 

 

Comments

comments