เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศรายชื่อผู้ชนะการแข่งขัน “Reimagined: #BuiltWithPrecision” ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น (APJ) โดยการแข่งขันที่มีระยะเวลา 30 วัน ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 11 เมษายนจนถึง 10 พฤษภาคม 2023 นี้  ได้เชิญนักสร้างสรรค์ที่มีความสามารถ12 คนจาก 6 ประเทศ มาแสดงความสามารถทั้งในแง่ของนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ด้วยการใช้จินตนาการในการสรรค์สร้างสถานที่สำคัญ (Landmarks) ที่ได้มีการคัดเลือกไว้ล่วงหน้าขึ้นมาใหม่ (Reimagine) ผ่านการทำงานร่วมกับเดลล์ Precision เวิร์กสเตชั่น

ผลงานที่ส่งเข้าร่วมในการแข่งขันได้รับการพิจารณาและประเมินโดยคณะกรรมการตัดสินจากเดลล์ เทคโนโลยีส์ โดยจากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก คณะกรรมการตัดสินยังรวมถึง พอล คาร์เตอร์ รองประธาน กลุ่มธุรกิจไคลอันท์ โซลูชันส์ แครอล ลินเดลล์ รองประธานฝ่ายการตลาด และ วิเวียน ไท หัวหน้าฝ่ายกิจการสิ่งแวดล้อมโลกและความรับผิดชอบต่อการผลิต ในขณะที่ผู้ตัดสินระดับโลก ได้แก่ แพททริค โจนส์ ที่ปรึกษาอาวุโส ทีมธุรกิจเพื่อสังคม และ พอล  โดซ์ซี ผู้อำนวยการด้านออกแบบ Mobile Business Product และ IOT

การออกแบบได้รับการประเมินตามเกณฑ์การพิจารณาโดยมองถึงนวัตกรรมในภาพรวมของแนวคิดของผู้เข้าแข่งขัน ตลอดจนถึงคุณภาพในการออกแบบ ความโดดเด่นในการใช้เทคโนโลยี การผสมผสานแนวคิดด้านความยั่งยืน และความเกี่ยวเนื่องของคอนเซ็ปต์ในการออกแบบที่มีต่อบริบททางวัฒนธรรมของพื้นที่นั้นนั้น

ผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนสร้างทั้งแรงบันดาลใจและความประทับใจให้กับเราด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่แสนพิเศษของพวกเขา” พอล คาร์เตอร์ กล่าว “เดลล์ Precision เวิร์กสเตชั่น รวมเอาสิ่งที่ทำให้เห็นเป็นรูปธรรมได้อย่างชัดเจนว่าเทคโนโลยีสามารถเข้ามาช่วยขับเคลื่อนนวัตกรรมพร้อมเปลี่ยนสิ่งที่อยู่ในความคิดให้มีชีวิตขึ้นมาได้อย่างไร เป็นเรื่องที่น่าทึ่งอย่างมากที่ได้เห็นครีเอเตอร์เหล่านี้ดึงเอาลักษณะเฉพาะต่างๆ อันทรงพลังของเดลล์ Precision เวิร์กสเตชั่น มาใช้ในการขยับเขยื้อนกรอบจำกัดต่างๆของการออกแบบ เติมเต็มลมหายใจของชีวิตใหม่ให้กับสถานที่สำคัญต่างๆ เหล่านี้ ผ่านคอนเซ็ปต์การออกแบบ พร้อมการมอบรูปลักษณ์ใหม่ในจินตนาการว่าสถานที่สำคัญเหล่านี้ควรเป็นอย่างไร และเกี่ยวเนื่องอย่างไรกับโลกในปัจจุบัน”

ฮานิฟ อัลด์ไจดี อายุ 24 ปี นักออกแบบสถาปัตยกรรมจากเมืองบันดุง ประเทศอินโดนีเซีย ได้รับเลือกให้เป็น Overall Winner ของการแข่งขัน ด้วยการทำงานร่วมกับ Dell Precision 7670 mobile workstation ฮานิฟได้สร้างคอนเซ็ปต์การออกแบบภายใต้ชื่อ‘Collaborative and CoLiving Space’ ซึ่งเป็นการจินตนาการเปลี่ยนแปลง (Reimagine) สุสานรถไฟเก่าแก่ขึ้นใหม่เพื่อให้กลายเป็นศูนย์กลางการอยู่อาศัยและการทำงานร่วมกันที่มีชีวิตชีวา ที่มาพร้อมกับองค์ประกอบต่างๆ ด้านไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าจะเป็นห้องสมุด คอฟฟี่ช็อป ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อการเล่นกีฬาที่สามารถหลอมรวมเข้ากับตู้รถไฟได้อย่างสร้างสรรค์

(ภาพซ้าย) สภาพดั้งเดิมของสุสานรถไฟที่สถานีรถไฟเพอร์วาคาตา (ภาพขวา) การทรานส์ฟอร์มสถานที่สำคัญของฮานิฟให้กลายเป็นโครงการอสังหาริมทรัพย์แบบผสมผสานที่มีจุดประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกัน (Mixed-Use Development) สำหรับผู้คนจากทุกชนชั้นทางสังคม เศรษฐกิจ และเชื้อชาติ

ตัน หย่ง หลิน รองชนะเลิศการแข่งขัน เป็นช่างภาพและศิลปินดิจิทัล (Digital Artist) อายุ 27 ปีจากเมืองไซเบอร์จายา ประเทศมาเลเซีย ส่งคอนเซ็ปต์การออกแบบที่ชื่อ ‘The Time Capsule’ ในการนำเสนอการจินตนาการขึ้นใหม่ของเมืองประวัติศาสตร์ Papan Town อย่างมีจุดมุ่งหมาย หย่ง หลินไม่เพียงใช้ Dell Precision 7770 mobile workstation เพื่อฟื้นฟูอาคารต่างๆ ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของเมืองให้กลับคืนสู่ความรุ่งเรืองในอดีตเท่านั้น หากแต่ยังยกระดับอาคารทางประวัติศาสตร์เหล่านั้นให้เป็นคาเฟ่ พิพิธภัณฑ์ต่างๆ และแกลเลอรี่แนวคิดของเขายังรวมถึงเรือนกระจกที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษเพื่อปกป้องต้นไทรอันเป็นต้นไม้สัญลักษณ์ของ Papan Town เปลี่ยนแปลงและฟื้นฟูเมืองเก่าแก่ให้กลายเป็นจุดหมายปลายทางที่น่าดึงดูดใจสำหรับทั้งคนในท้องถิ่นและผู้มาเยือน

ผู้ชนะตามหมวดหมู่การออกแบบ

เดลล์ เทคโนโลยีส์ยังให้ความสำคัญแก่ผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนที่ไม่เพียงโดดเด่นในจุดแข็งด้านการออกแบบเท่านั้น หากแต่ยังครอบคลุมถึงวิธีที่ใช้ในการผสานนวัตกรรมทางเทคโนโลยีและองค์ประกอบด้านความยั่งยืนเข้าไว้ด้วยกันในคอนเซ็ปต์รูปแบบต่างๆ ที่ได้รับการจินตนาการเพื่อการสร้างสรรค์ขึ้นใหม่

อีกสามผู้ชนะการแข่งขันที่ได้รับการคัดเลือกจากหมวดหมู่พิเศษ ได้แก่ ความยั่งยืน (Sustainability) การดีไซน์ (Design) และเทคโนโลยี

ประเภท ผู้ชนะ รายละเอียด
ความยั่งยืน(Sustainability) เฟลวี แฮร์ริส อายุ 20ปี

ศิลปิน 3D Artist

ประเทศอินเดีย

สถานที่ดั้งเดิม: รัสเซลล์ มาร์เก็ต บังกาลอร์

หัวข้อคอนเซ็ปต์การออกแบบ: Green Oasis

ตลาดรัสเซลล์ มาร์เก็ต ในบังกาลอร์ ในเวอร์ชั่นการออกแบบปรับปรุงใหม่ของเฟลวี มีองค์ประกอบที่เป็นเรือนกระจกที่สร้างขึ้นเหนือตลาดโบราณที่มีอยู่เดิม ปรับยกระดับประสบการณ์ของผู้มาเยี่ยมเยือนด้วยความสะดวกสบายในขณะที่ผสมผสานคุณสมบัติด้านความยั่งยืนที่เป็นนวัตกรรมเข้าไว้ด้วยกัน

การออกแบบ (Design) โรฮาน เออร์ส อายุ 23ปี

สถาปนิก

ประเทศอินเดีย

สถานที่ดั้งเดิม: รัสเซลล์ มาร์เก็ต บังกาลอร์

หัวข้อคอนเซ็ปต์การออกแบบ: URBAN LUNG 2030

เพิ่งจบการศึกษาด้านสถาปัตยกรรมมาหมาดๆ  โรฮานนำเสนอทักษะการออกแบบที่แข็งแกร่งผ่านการทรานส์ฟอร์มของรัสเซลล์ มาร์เก็ตอย่างระมัดระวัง การทำเรนเดอร์ 3 มิติที่มีรายละเอียดของโรฮานทำให้ความปรารถนาอันแรงกล้าของเขาในการทำให้นวัตกรรมและการอนุรักษ์มรดกอันล้ำค่าของตลาดเก่าแก่เกิดขึ้นเป็นจริง

เทคโนโลยี(Technology) นูร นาทราห์ เอ. อายุ30 ปี

นักออกแบบเชิงสถาปัตยกรรม

ประเทศมาเลเซีย

สถานที่ดั้งเดิม: Papan Town รัฐเประ

หัวข้อคอนเซ็ปต์การออกแบบ: Papan Cultural Restoration Renaissance

 

แนวคิดการออกแบบของนาทราห์ มีศูนย์กลางที่การฟื้นฟูมรดกทางวัฒนธรรมอันรุ่มรวยของ Papan Town นาทราห์ผสมผสานงานฝีมือและเทคโนโลยีเข้าด้วยกันด้วยการใช้การสแกนแบบดิจิทัล 3 มิติในฐานะเครื่องมือการอนุรักษ์สมัยใหม่ เพื่อเปลี่ยน Papan Town ให้เป็นศูนย์กลางที่มีชีวิตชีวาสำหรับความรู้ ทักษะ และเรื่องราวต่างๆ

 

ฉันยังคงรู้สึกทึ่งอยู่จนถึงตอนนี้ กับความคิดสร้างสรรค์ที่แสนพิเศษและนวัตกรรมที่ถูกหลอมรวมเข้าด้วยกัน โดยผู้ชนะจากทั้งสามหมวดหมู่ ด้วยการใช้ รัสเซลล์ มาร์เก็ต เป็นฐานในการสร้างสรรค์แนวคิด  เฟลวีได้ผสานความยั่งยืนเข้ากับการออกแบบของเขาได้อย่างไร้ที่ติเพื่อทรานส์ฟอร์มตัวตลาดให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชีวิตชีวาและยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในขณะที่โรฮานเลือกที่จะรักษามรดกและความงามของตลาดไว้เพื่อสร้างการผสมผสานที่สมบูรณ์แบบของแนวคิดสร้างสรรค์ และความเคารพที่มีต่อตัวสถานที่อย่างรัสเซลล์ มาร์เก็ต และท้ายที่สุดแล้ว นูร นาทราห์ ได้ผสมผสานงานฝีมือและเทคโนโลยีเพื่อเปลี่ยนเมือง Papan Town ให้เป็นศูนย์กลางความรู้ ทักษะ และเรื่องราวต่างๆ กล่าวได้ว่า ทั้งพรสวรรค์ ทั้งความมุ่งหมายที่แรงกล้าในการจินตนาการ หรือการ reimagine ในการปรับโฉมสถานที่สำคัญคือสิ่งที่ถือเป็นแรงบันดาลใจอย่างแท้จริง” แครอล ลินเดลล์ กล่าวเสริม

ผู้ชนะการแข่งขันทั้งหมดจะได้รับ Precision mobile workstations ใหม่ที่ประกาศเปิดตัวสู่ตลาดในช่วงต้นปี ฮานิฟ ที่เป็น Overall Winner และ หย่ง หลิน ที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ จะได้รับ Dell Precision 7780 และ Precision 7680 mobile workstations ตามลำดับ และผู้ชนะทั้งสามจากแต่ละประเภทการแข่งขันจะได้รับ Precision 5680 series mobile workstation นอกจากนี้ ผู้ชนะการแข่งขันทุกคนจะได้รับชุด Dell Premier Collaboration Keyboard and Mouse (KM900) ซึ่งรวมถึงคีย์บอร์ดสำหรับการทำงานร่วมกันตัวแรกของโลกที่ได้รับการรับรองจาก Zoom อย่าง Dell Premier Collaboration Keyboard (KB900) และ Dell Premier Rechargeable Mouse (MS900) ใหม่อีกด้วย

  • เดลล์ Precision 7780 และ 7680 ใหม่ รวมถึง เดลล์ Precision 5680 ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกเพียง 16 นิ้ว มอบประสิทธิภาพและความสามารถด้านกราฟิกที่เพิ่มขึ้นเพื่อการใช้งานทั้งแอปพลิเคชั่นและซอฟต์แวร์ graphic-intensive ที่เป็นที่ต้องการอย่างมากทั้งจากครีเตอร์ ดีไซเนอร์ วิศวกร และผู้ใช้งานที่ต้องการประสิทธิภาพที่ทรงพลังเป็นพิเศษ ทั้งในเวลาที่อยู่ในออฟฟิศ ในสตูดิโอ หรือแม้กระทั่งในระหว่างการเดินทาง ทั้งนี้ การเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานใหม่ยังรวมถึงโปรเซสเซอร์ 13th Gen Intel® Core™ ล่าสุดและ NVIDIA RTX Ada Generation Laptop GPUs อีกด้วย
  • ดีไซน์เพรียวบางของ Dell Premier Collaboration Keyboard (KB900) มาพร้อมระบบควบคุมแบบสัมผัสโดยเฉพาะ เพื่อจัดการการพูดคุยผ่านทาง Zoom ได้อย่างง่ายดาย ทำให้ผู้ใช้สามารถปิดเสียงและเปิดเสียงไมโครโฟน สลับระหว่างการเปิดและปิดวิดีโอ การแชร์หน้าจอและเปิดช่องการสนทนา (Chat Panel) ได้โดยไม่ยุ่งยาก พร้อมคุณสมบัติเพิ่มเติมที่รวมถึงสมาร์ทแบ็คไลท์พร้อมการตรวจจับระยะใกล้มือ ปุ่มที่สามารถโปรแกรมได้ 15 ปุ่ม และการชาร์จ USB-C อย่างรวดเร็วในหนึ่งนาทีเพื่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่เต็มวัน หรือสูงสุด 20 วันต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง นอกจากนี้ ตัวคีย์บอร์ดยังสามารถจับคู่กับ Dell Premier Rechargeable Mouse (MS900) ที่มาพร้อมกับการออกแบบอย่างพิถีพิถันพร้อมที่จับที่สะดวกสบาย โดยตัวเมาส์มีเซ็นเซอร์แบบ track-on-glass ที่ช่วยให้การทำงานเป็นไปโดยราบรื่นบนทุกผิวสัมผัส ขณะที่การเคลื่อนที่ four-way scrolling ในแบบแอดวานซ์ ให้ประสบการณ์การใช้งานการนำทางที่ง่ายดายยิ่งขึ้น ทั้งนี้ เมาส์มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่สูงสุดสามเดือนเมื่อชาร์จเต็มที่ อุปกรณ์ทั้งสองชิ้นสามารถทำงานได้อย่างราบรื่นและปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วย Dell Pair one-click connectivity และการส่งสัญญาณจะถูกเข้ารหัสเพื่อช่วยรักษาข้อมูลให้ปลอดภัย

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแข่งขัน Reimagined: #BuiltWithPrecision ผู้ชนะการแข่งขัน และคอนเซ็ปต์ในการออกแบบต่างๆ สามารถ กด ctrl+click ที่รูปภาพด้านล่างเพื่อรับชมวิดีโอ หรือคลิกเพื่อเยี่ยมชม microsite ของเรา

Comments

comments