เป็นอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวของแวดวงโทรคมนาคมไทย เมื่อ GSMA โพสต์บนลิ้งค์อิน ถึงการทำงานร่วมกับโอเปอเรเตอร์รายใหญ่ในเมืองไทย โดยล่าสุดจับมือ AIS ต่อเนื่อง เปิดโอกาสให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ สามารถเข้าถึงเครือข่ายของผู้ให้บริการโทรคมนาคมที่เปิดให้สู่สาธารณะผ่านทาง API
นายจูเลี่ยน กอร์แมน (Julion Gorman), หัวหน้าฝ่ายเอเชียแปซิฟิค (Head of APAC) สมาคมจีเอสเอ็ม (GSM Association: GSMA) กล่าวว่า “ขอบคุณ #AIS โดยคุณปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการตลาด กลุ่มลูกค้าทั่วไป เอไอเอส ที่ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ในการทำงานร่วมกับ GSMA ในโครงการ GSMA’s #OpenGateway ที่จะทำให้เครือข่ายโทรคมนาคมสนับสนุนและเปิดกว้างให้ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ สามารถเข้าถึงเครือข่ายของผู้ให้บริการโทรคมนาคมที่เปิดให้สู่สาธารณะผ่านทาง API (Application Program Interface) ที่ถูกออกแบบมาอย่างเหมาะสม โครงการ GSMA Open Gateway ได้รับการสนับสนุนจากผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคม 32 ราย จากทั่วโลก ตั้งแต่การเปิดตัวที่งาน Mobile World Congress 2023 บาร์เซโลนา ถือเป็นการยกระดับมาตรฐานของเทคโนโลยีโครงข่ายโทรคมนาคม ทั้งการออกแบบและส่งมอบบริการในโลกแห่งเศรษฐกิจดิจิทัลที่ขับเคลื่อนผ่าน API (API Economy)
โครงการ GSMA Open Gateway นี้ จะช่วยให้นักพัฒนาซอฟท์แวร์และผู้ให้บริการคลาวด์ สามารถสร้างสรรค์บริการได้อย่างรวดเร็วแบบก้าวกระโดด ผ่านแพล็ตฟอร์มที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดทั่วโลก

Comments

comments