ที่งาน WebexOne ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ได้ประกาศกลยุทธ์ AI ใหม่สำหรับ Webex ซึ่งจะช่วยปรับปรุงการติดต่อสื่อสารและการทำงานร่วมกัน ขณะที่เทคโนโลยี AI ทั่วไปมุ่งเน้นข้อความหรือเอกสารเพียงอย่างเดียว แต่ Webex จะใช้การติดต่อสื่อสารแบบเรียลไทม์สำหรับเสียงและวิดีโอเพื่อแก้ไขปัญหาท้าทายในชีวิตประจำวัน เช่น การโทรติดต่อและการประชุมด้วยเสียงและวิดีโอที่คมชัดแม้กระทั่งในกรณีที่เชื่อมต่อด้วยแบนด์วิธต่ำ นอกจากนี้ ซิสโก้ยังได้เปิดตัว Webex AI Assistant พร้อมความสามารถใหม่ๆ ที่จะเสริมประสิทธิภาพการทำงานและความแม่นยำให้กับลูกค้า กลยุทธ์ Webex AI และ Webex AI Assistant จะถูกนำไปใช้กับกลุ่มผลิตภัณฑ์ Webex ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Webex Suite, อุปกรณ์ Cisco Collaboration, Webex Contact Center, Webex Connect หรือ Webex Control Hub ลูกค้าหลายราย เช่น McLaren Racing และ Team DSM กำลังทดสอบความสามารถใหม่ทางด้าน AI ของ Webex

 

จีทู พาเทล รองประธานบริหารและผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายระบบรักษาความปลอดภัยและการทำงานร่วมกันของซิสโก้ กล่าวว่า “เรามาถึงจุดเปลี่ยนของยุคสมัยใหม่สำหรับการทำงานแบบไฮบริด โดยที่ AI คือกุญแจสำคัญในการช่วยลดช่องว่าง และช่วยให้เราทำงานและติดต่อสื่อสารได้อย่างเต็มศักยภาพ  แพลตฟอร์ม Webex ขับเคลื่อนการสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างรวดเร็วมาอย่างยาวนาน และการประกาศเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ในวันนี้ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวที่สำคัญ เพราะลูกค้าจะได้รับประโยชน์จาก Pervasive AI ที่แพร่หลายไปทั่วในทุกส่วนของแพลตฟอร์ม Webex”

 

นำเสนอ Real-Time Media Models

สัญญาณภาพและเสียง เช่น ท่าทาง และการเดินออกจากห้องระหว่างการประชุม ให้ข้อมูลบริบทที่มีประโยชน์เกี่ยวกับปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ Real-Time Media Models (RMM) ใหม่ของซิสโก้ใน Webex จะช่วยปรับปรุงคุณภาพเสียงและวิดีโอ โดยโมเดลดังกล่าวมีความสามารถในการรับสตรีมสื่อจำนวนมากและสร้างเอาต์พุตต่างๆ เช่น การจดจำบุคคลและวัตถุ และการวิเคราะห์การกระทำ เช่น การเคลื่อนไหวและท่าทาง นอกจากนี้ RMM ใน Webex ยังช่วยให้สามารถใช้ช่องสัญญาณเสียงและวิดีโอเป็นข้อมูลบริบทในความสามารถแบบเดิมที่เป็นรูปแบบข้อความ (traditional text-based capabilities) เช่น สรุปการประชุมและไฮไลท์สำคัญ ด้วยการผสานรวม AI สำหรับข้อความ เสียง และวิดีโอเข้าด้วยกันอย่างเหนือชั้น ผู้ใช้ Webex จะได้รับประโยชน์จากข้อมูลเชิงลึกแบบเรียลไทม์ ตัวอย่างเช่น ในอนาคต Webex จะรับรู้ได้ว่าผู้เข้าร่วมการประชุมได้ก้าวออกจากการประชุม และทำการบันทึกรายละเอียดการประชุมเพื่อที่ว่าเมื่อบุคคลนั้นกลับเข้ามาอีกครั้ง ก็จะสามารถติดตามและเข้าใจเรื่องราวได้อย่างรวดเร็ว

Webex AI Codec ยกระดับคุณภาพเสียงและวิดีโอ

ผู้ใช้มักจะได้รับผลกระทบจากความบกพร่องของเครือข่ายอยู่เป็นประจำ ซึ่งอาจส่งผลกระทบโดยตรงต่อการโทรติดต่อและการประชุม ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้อาจประสบปัญหาการหยุดชะงักเมื่อเชื่อมต่อจากรถยนต์ ห้องพักโรงแรม หรือพื้นที่ชนบทที่มีการเชื่อมต่อไม่ดี เสียงหรือภาพวิดีโอที่ขาดๆ หายๆ มักจะทำให้การสนทนาหยุดชะงักและสร้างความรำคาญใจให้แก่คู่สนทนา ไม่ว่าจะเป็นผู้เข้าร่วมการประชุม หรือลูกค้าที่โทรติดต่อเข้ามายังคอนแทคเซ็นเตอร์ขององค์กรธุรกิจ

ซิสโก้เปิดตัว AI Codec ใหม่ใน Webex ซึ่งเป็นโซลูชั่น Generative AI ใหม่ที่จะพลิกโฉมการติดต่อสื่อสารแบบเรียลไทม์และแก้ไขปัญหาความท้าทายเกี่ยวกับคุณภาพเสียง Audio Codec มอบเสียงที่คมชัดโดยไม่คำนึงถึงสภาพของเครือข่าย แม้กระทั่งในพื้นที่ที่มีการเชื่อมต่อไม่เสถียร ประสิทธิภาพของ Webex พร้อมด้วย AI Codec ช่วยให้สามารถส่งข้อมูลซ้ำซ้อนจำนวนมากเพื่อกู้คืนจากการสูญเสียแพ็กเก็ตข้อมูลบนเครือข่าย Webex AI Codec ยังมีฟังก์ชั่นการปรับปรุงเสียงพูด เช่น การตัดเสียงรบกวน การลดเสียงสะท้อนและการขยายแบนด์วิธ เพื่อมอบเสียงที่ชัดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

ในทำนองเดียวกัน Webex จะใช้เทคนิค Machine Learning เพื่อปรับปรุงคุณภาพของวิดีโอโดยใช้ Super Resolution โดยจะมอบการประชุมที่มีความละเอียดสูง พร้อมคุณภาพวิดีโอที่น่าทึ่ง โดยไม่คำนึงถึงแบนด์วิธ

Webex AI Assistant ช่วยเหลือพนักงานและลูกค้า

Webex AI Assistant ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ จะขับเคลื่อนความสามารถและชุดฟีเจอร์ที่แข็งแกร่งที่ช่วยให้บุคลากรทำงานได้อย่างเต็มศักยภาพ นอกจากนี้ยังช่วยลดภาระงานและค่าใช้จ่ายสำหรับฝ่ายไอที ซึ่งท้ายที่สุดแล้วจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจโดยรวมWebex AI Assistant จะแสดงข้อความคำถามแก่ผู้ใช้ เช่น “มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการประชุมหรือไม่” ซึ่งผู้ใช้สามารถตอบกลับด้วยการพิมพ์ประโยคต่างๆ เช่น “สรุปข้อมูลช่วง 15 นาทีที่ฉันไม่ได้เข้าร่วมการประชุม” หรือ “สรุปข้อมูลทุกประเด็นสำหรับการประชุมที่ฉันไม่ได้เข้าร่วมเมื่อวันศุกร์เพราะฉันลาหยุด” เพื่อสร้างคำตอบแบบเรียลไทม์ Webex AI Assistant ได้ถูกบูรณาการเข้ากับอุปกรณ์ Cisco Collaboration และจะขยายครอบคลุมกลุ่มผลิตภัณฑ์ Webex ทั้งหมด  ฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ Webex AI Assistant มีดังนี้:

• การเปลี่ยนโทนของข้อความ (Change Message Tone) แนะนำการเปลี่ยนแปลงที่เหมาะสมสำหรับน้ำเสียง รูปแบบ การใช้ถ้อยคำใน Webex Messaging และ Slido ตัวอย่างเช่น Webex AI Assistant อาจแนะนำให้เปลี่ยนแปลงการตอบแบบห้วนๆ ตรงไปตรงมา เช่น “ไม่ดีเลย ไปทำสรุปมาใหม่” เป็นการตอบแบบอื่นที่ดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น เช่น “นี่เป็นเอกสารที่ดีแต่อาจต้องปรับปรุงเนื้อหาส่วนที่เป็นการสรุปข้อมูล”

• การตอบกลับข้อความที่แนะนำ (Suggested Responses) สำหรับเจ้าหน้าที่คอนแทคเซ็นเตอร์ที่ตอบกลับลูกค้าผ่านช่องทางดิจิทัล ข้อเสนอแนะของข้อความจะได้รับแจ้งจากประวัติบริบทและ intelligence โดยรอบ

• สรุปการประชุม (Message Summaries) ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตามส่วนที่พลาดไปของการประชุมหรือการประชุมทั้งหมดในแบบเรียลไทม์ด้วยข้อมูลสรุปที่เข้าใจง่าย  สรุปการประชุมจะแบ่งออกเป็นบทๆ และประกอบด้วยข้อมูลไฮไลท์ที่สำคัญ การแบ่งเนื้อหาเป็นบทต่างๆ นี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถข้ามไปยังหัวข้อต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย เช่น ผู้ใช้อาจสนใจเกี่ยวกับการพูดคุยเรื่องการเงินเป็นพิเศษ และจากนั้นก็ดูวิดีโอสั้นๆ ที่สรุปประเด็นสำคัญของการประชุมทั้งหมด

• สรุปข้อความ (Message Summaries) ช่วยให้ผู้ใช้ได้รับข้อมูลล่าสุด ด้วยการสรุปข้อความที่ยังไม่ได้อ่านหรือสรุปข้อความในพื้นที่ต่างๆ โดยผู้ใช้สามารถทำการปรับแต่ง เช่น กำหนดให้ Webex AI Assistant สรุปข้อความจากหัวหน้าในพื้นที่ที่มีข้อความส่งมาจากหลายๆ คน เป็นต้น

• สรุปหัวข้อ Slido (Slido Topic Summaries) สร้างหัวข้อทั่วไปที่แชร์กันในส่วนของการถาม-ตอบแบบอินเทอร์แอคทีฟ และการสำรวจความคิดเห็น ระหว่างที่ทำกิจกรรมแบบเสมือนจริงและแบบผสมผสาน เพื่อให้ผู้เข้าร่วมสามารถตรวจสอบเทรนด์หรือกระแสแนวโน้มได้อย่างง่ายดาย

ฟีเจอร์ใหม่ๆ เหล่านี้อยู่ในระยะต่างๆ ของการเปิดให้บริการ โดยมีแผนที่จะเริ่มก่อนสิ้นปี 2566

 

ใช้ประโยชน์จากโมเดลภาษาขนาดใหญ่ที่เหมาะสมที่สุดตามกรณีการใช้งาน

เนื่องจากโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (Large Language Models – LLM) บางโมเดลมีความเหมาะสมมากกว่าโมเดลอื่นๆ โดยขึ้นอยู่กับกรณีการใช้งานและการฝึก ดังนั้น Webex จึงใช้โมเดลที่ดีที่สุดผสมผสานกัน แนวทางแบบรวมศูนย์ของ Webex จะผสานรวมโมเดลเชิงพาณิชย์ โมเดลแบบโอเพ่นซอร์ส โมเดลที่เป็นกรรมสิทธิ์ของซิสโก้ และโมเดลของลูกค้าเข้าด้วยกัน เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

แนวทางของซิสโก้สำหรับ Responsible AI

ซิสโก้ใช้ประโยชน์จาก AI ด้วยภาษาธรรมชาติ ระบบเสียงอัจฉริยะ ระบบวิดีโออัจฉริยะ และระบบวิเคราะห์ข้อมูลตลอดช่วงระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งทั้งหมดนี้ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงความปลอดภัย ความเป็นส่วนตัว และสิทธิมนุษยชนตั้งแต่เริ่มต้น การดำเนินการตามคำมั่นสัญญาที่สำคัญของ AI ควบคู่ไปกับการยึดถือปฏิบัติตามมาตรฐานด้านความโปร่งใส ความยุติธรรม ความรับผิดชอบ ความเป็นส่วนตัว ความปลอดภัย และความน่าเชื่อถือ ถือเป็นภารกิจที่ต่อเนื่องของซิสโก้ และนี่คือคำมั่นสัญญาของ Responsible AI Framework ของซิสโก้ ซึ่งมีผลบังคับใช้กับผลิตภัณฑ์และบริการด้าน AI กลยุทธ์ Webex AI และความสามารถของWebex AI Assistant มีความปลอดภัยและสอดคล้องกับ Responsible AI Framework ของซิสโก้

 

เกี่ยวกับ ซิสโก้ (Cisco)

Cisco (NASDAQ: CSCO) เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีระดับโลกที่เชื่อมต่อทุกสิ่งอย่างปลอดภัยเพื่อให้ทุกสิ่งเป็นไปได้ เป้าหมายของซิสโก้คือขับเคลื่อนอนาคตสำหรับทุกคนโดยช่วยลูกค้าคิดใหม่ (reimagine) เกี่ยวกับแอปพลิเคชัน ขับเคลื่อนการทำงานแบบไฮบริด รักษาความปลอดภัยให้กับองค์กร ทรานส์ฟอร์มโครงสร้างพื้นฐาน และบรรลุเป้าหมายด้านความยั่งยืน เปิดประสบการณ์เพิ่มเติมกับซิสโก้ที่ห้องข่าว The Newsroom และติดตามข่าวสารของซิสโก้บนทวิตเตอร์ที่ Twitter @Cisco

 

เกี่ยวกับ Webex by Cisco

Webex เป็นผู้นำด้านการจัดหาโซลูชั่นการทำงานร่วมกันบนระบบคลาวด์ โดยประกอบด้วยการประชุมผ่านวิดีโอ การติดต่อทางโทรศัพท์ การรับ-ส่งข้อความ กิจกรรม โพลล์ วิดีโอแบบอะซิงโครนัส และโซลูชั่นด้านประสบการณ์ลูกค้า เช่น คอนแทคเซ็นเตอร์ และอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการประสานงานร่วมกันโดยเฉพาะ Webex ให้ความสำคัญต่อบุคลากรและประสบการณ์การทำงาน เรามุ่งเน้นการนำเสนอประสบการณ์การทำงานร่วมกันที่ทุกคนเข้าถึงได้ โดยขับเคลื่อนการสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี AI และ Machine Learning เพื่อขจัดอุปสรรคทางด้านภูมิศาสตร์ ภาษา บุคลิกภาพ และความคุ้นเคยกับเทคโนโลยี โซลูชั่นของเราออกแบบเป็นพิเศษเพื่อการรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวอย่างเหนือชั้น Webex รองรับแอพชั้นนำระดับโลกทางด้านธุรกิจและการทำงาน โดยนำเสนอผ่านแอพพลิเคชั่นและอินเทอร์เฟซหนึ่งเดียว อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ webex.com

Comments

comments