แรนซั่มแวร์ (Ransomware) เป็นประเภทของซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายซึ่งมีวัตถุประสงค์หลักในการสร้างการติดเชื้อทางคอมพิวเตอร์ หรือระบบของเหยื่อโดยการเข้ารหัสไฟล์ หรือล็อคทั้งระบบ หลังจากนั้นผู้โจมตีจะเรียกร้องค่าไถ่จากเหยื่อเพื่อแลกกับการให้คีย์ถอดรหัส หรือเครื่องมือปลดล็อค

วิธีการโจมตีทั่วไปของแรนซั่มแวร์รวมถึงไฟล์แนบอีเมลที่เป็นอันตราย เว็บไซต์ที่เป็นอันตราย หรือการใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ของระบบเพื่อเข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ของเหยื่อ เมื่อติดไวรัสสำเร็จ มันจะเริ่มเข้ารหัสไฟล์ ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงได้ และแสดงข้อเรียกร้องค่าไถ่ โดยปกติข้อเรียกร้องดังกล่าวจะมาพร้อมกับกำหนดเวลา หากไม่ชำระค่าไถ่ในเวลาที่กำหนดอาจส่งผลให้มีการขู่ว่าจะลบข้อมูลที่ถูกเข้ารหัส หรือเปิดเผยข้อมูลของเหยื่อต่อสาธารณะ

แรนซั่มแวร์ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมต่าง ๆ รวมถึงสถาบันการเงิน หน่วยงานของรัฐ โรงเรียน โรงพยาบาล และอื่น ๆ อีกมากมาย สามารถกำหนดเป้าหมายไดรฟ์ในเครื่อง และขยายผลกระทบไปยังอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อทั้งหมด หรือแม้กระทั่งลบข้อมูลทั้งเครือข่าย และข้อมูลสำรองในครั้งเดียว แม้ว่าการกู้คืนโดยไม่ต้องจ่ายค่าไถ่บางครั้งอาจเป็นไปได้ แต่อาจใช้เวลานาน และมีค่าใช้จ่ายสูงหากเหยื่อไม่ได้เตรียมพร้อมหรือเผชิญกับการโจมตีที่เฉพาะเจาะจง เพื่อป้องกันแรนซั่มแวร์ องค์กรควรจัดการความปลอดภัยของอีเมล ความปลอดภัยของเครือข่าย อัปเดตระบบเป็นประจำ และสำรองข้อมูลสำคัญอย่างระมัดระวัง

เป็นภัยคุกคามที่กำลังเติบโต และเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

การโจมตีด้วยแรนซั่มแวร์ครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 1989 ในขณะนั้นผู้ใช้ที่พยายามลบโปรแกรม และรีสตาร์ทคอมพิวเตอร์ของตน 90 ครั้งจะทำให้โฟลเดอร์ทั้งหมดถูกเข้ารหัส ข้อมูลจะไม่สามารถเข้าถึงได้เว้นแต่จะมีการชำระเงินไปยังบัญชีที่ระบุโดยผู้ไม่หวังดีเพื่อรับกุญแจถอดรหัส การโจมตีด้วยแรนซั่มแวร์ในปัจจุบันมีความซับซ้อน และมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น แม้ว่าการโจมตีทางไซเบอร์จะพุ่งสูงขึ้นก่อนเกิดโรคระบาด แต่เหตุการณ์ต่าง ๆ ก็ไม่ได้ลดลงตามการคลี่คลายของโรคระบาด ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จำนวนการโจมตีความปลอดภัยทางไซเบอร์โดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 22% ต่อสัปดาห์สำหรับองค์กรเดียว ทั่วโลกอัตราการเติบโตต่อปียังคงอยู่ที่เกือบ 40%

นอกจากนี้ ธุรกิจที่ประสบกับการโจมตีมักต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ หรือหลายเดือนในการกู้คืน น่าตกใจที่มีการรายงานว่า 71% ขององค์กรไม่สามารถกู้คืนข้อมูลของตนหลังจากถูกโจมตี แม้แต่องค์กรที่ยินดีจะจ่ายค่าไถ่ก็ไม่สามารถรับประกันการเรียกคืนข้อมูลที่มีอยู่ได้ ตามสถิติ 50% ขององค์กรยังคงสูญเสียไฟล์บางส่วน และ 13% สูญเสียข้อมูลทั้งหมด

ดังนั้น การเข้าใจรูปแบบพฤติกรรมของแรนซั่มแวร์และการดำเนินการมาตรการป้องกันเป็นสิ่งสำคัญ นี่คือกุญแจสำคัญสำหรับธุรกิจในการรับประกันความปลอดภัยของข้อมูลและรักษาการดำเนินงานที่ไม่หยุดชะงัก

ทำความเข้าใจพฤติกรรมของแรนซั่มแวร์ และวิธีการป้องกันการโจมตีของแรนซั่มแวร์

แรนซั่มแวร์ได้พัฒนาไปสู่รูปแบบธุรกิจที่ทำกำไรได้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นำไปสู่การโจมตีที่มีการวางแผนและมุ่งเป้าหมายไปยังองค์กรมากขึ้น เพื่อป้องกันแรนซั่มแวร์ขั้นตอนแรกคือการทำความเข้าใจรูปแบบการทำงานของมัน โดยทั่วไป ransomware จะปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อเจาะเข้าไปในองค์กร:

  1. การสังเกต: รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเป้าหมายที่ตั้งใจจะโจมตี
  2. การแทรกซึม: กระตุ้นให้คลิกลิงค์ที่มีอันตราย (ใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ของระบบหรือซอฟต์แวร์เพื่อซึมเข้าไป จากนั้นเชื่อมต่อไปยังสถานีส่งข้อมูล)
  3. การซุ่มโจมตี: เตรียมพร้อมสำหรับการโจมตี รวบรวมข้อมูลองค์กรอย่างต่อเนื่อง และเข้าถึงข้อมูลสำคัญ
  4. การทำลายและโจมตี: เข้ารหัสข้อมูลต้นฉบับที่แหล่งข้อมูลและลบข้อมูลสำรอง
  5. การเจรจา: หากการเจรจาล้มเหลว แรนซั่มแวร์อาจเปิดเผยข้อมูลสำคัญของบริษัท หรือลบข้อมูลโดยตรง

การป้องกันแรนซั่มแวร์ประกอบด้วยการอัปเดตระบบและซอฟต์แวร์อย่างสม่ำเสมอ การติดตั้งซอฟต์แวร์ ป้องกันไวรัส และซอฟต์แวร์ whitelist การฝึกอบรมพนักงานไม่ให้ติดตั้งซอฟต์แวร์ที่ไม่รู้จัก และการระมัดระวังเกี่ยวกับภัยคุกคามแรนซั่มแวร์ล่าสุด นอกจากนี้ การสำรองข้อมูลอย่างสม่ำเสมอพร้อมกับฟีเจอร์ของการไม่สามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้ (Immutable) เป็นสิ่งสำคัญ ในกรณีของการถูกโจมตี การเร่งกระบวนการกู้คืนข้อมูลช่วยให้การดำเนินธุรกิจไม่หยุดชะงัก

โดยสรุป ความสำคัญของการปกป้องข้อมูลเติบโตขึ้นท่ามกลางภัยคุกคามของแรนซั่มแวร์ที่เพิ่มขึ้น แม้จะมีมาตรการป้องกัน แต่ปัญหายังคงมีอยู่ และองค์กรต่างๆ มีโอกาสเพียงครั้งเดียวเท่านั้นที่จะป้องกันความพยายามหลายครั้งของแฮกเกอร์ โซลูชันการป้องกันข้อมูล เช่น ที่ Synology มอบให้ มีความสำคัญในการเสริมความแข็งแกร่งให้กับองค์กรจากการโจมตีแรนซั่มแวร์ การปกป้องข้อมูลที่ครอบคลุมของ Synology ช่วยให้มั่นใจได้ถึงระดับความปลอดภัย ความพร้อมใช้งาน และความสามารถในการกู้คืนระดับสูงสุด ช่วยให้องค์กรรับมือกับการโจมตีโดยแรนซั่มแวร์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สัมผัสประสบการณ์โซลูชันการสำรองข้อมูลและการกู้คืนความเสียหายด้วยโซลูชันการปกป้องข้อมูลจาก Synology

ในสถานการณ์ที่ภัยคุกคามจากแรนซั่มแวร์มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ความสำคัญของการปกป้องข้อมูลกลายเป็นเรื่องที่ชัดเจนมากขึ้น แรนซั่มแวร์ทำให้เกิดความสูญเสียนับล้านในแต่ละปี และถึงแม้จะมีมาตรการป้องกัน แต่ปัญหานี้ยังคงมีอยู่ ยิ่งไปกว่านั้น แฮกเกอร์สามารถโจมตีได้นับครั้งไม่ถ้วนในขณะที่องค์กรมีโอกาสเพียงครั้งเดียวเท่านั้นที่จะป้องกันการโจมตีเหล่านั้น ในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ โซลูชันการปกป้องข้อมูลกลายเป็นกุญแจสำคัญสำหรับองค์กรในการป้องกันการโจมตีจากแรนซั่มแวร์

Synology มอบการปกป้องข้อมูลอย่างครบวงจร เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลของคุณจะได้รับการปกป้องอย่างสมบูรณ์ที่สุด ในกรณีที่เกิดการโจมตี เราสามารถช่วยเร่งกระบวนการกู้คืนข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว เพื่อให้มั่นใจว่าการดำเนินธุรกิจจะไม่หยุดชะงัก โซลูชันการปกป้องข้อมูลของ Synology ช่วยให้บุคลากร IT ปรับใช้การปกป้องข้อมูลได้อย่างเต็มที่ รับประกันความปลอดภัย ความพร้อมใช้งาน และความสามารถในการกู้คืนข้อมูลขององค์กร ช่วยให้สามารถรับมือกับการโจมตีด้วยแรนซั่มแวร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ปกป้ององค์กรของคุณจากแรนซั่มแวร์: https://sy.to/qudzz

รับคำแนะนำการปรับใช้สำหรับธุรกิจกับผู้เชี่ยวชาญจาก Synology: https://sy.to/pla4f

Comments

comments