อาลีบาบา คลาวด์ ธุรกิจด้านเทคโนโลยีดิจิทัล และหน่วยงานหลักด้านอินเทลลิเจนซ์ของอาลีบาบา กรุ๊ป ประกาศกลยุทธ์ใหม่ด้านราคา ให้ส่วนลดมากสุดถึง 59% กับลูกค้าที่ใช้ผลิตภัณฑ์พับลิคคลาวด์หลักบนดาต้าเซ็นเตอร์ระหว่างประเทศของอาลีบาบา คลาวด์ ที่อยู่นอกประเทศจีน (international data centers) เพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกับกลยุทธ์ AI first ของบริษัทฯ ที่มีจุดประสงค์ให้ลูกค้าทุกขนาดไม่ว่าเล็กหรือใหญ่เข้าถึงทรัพยากรด้านการประมวลผลที่จำเป็น และเสริมศักยภาพให้ลูกค้าเติบโตระยะยาวในยุค AI

กลยุทธ์ราคาใหม่นี้มีผลทันที ครอบคลุมข้อประเภทผลิตภัณฑ์พับลิคคลาวด์ห้ากลุ่มสำคัญ เช่น การประมวลผล, สตอเรจ, ดาต้าเบส และรวมถึงผลิตภัณฑ์บิ๊กดาต้า โดยมีการลดราคาเฉลี่ย 23%

คุณเซลิน่า หยวน ประธานด้านธุรกิจระหว่างประเทศ อาลีบาบา คลาวด์ อินเทลลิเจนซ์ กล่าวว่า “โครงสร้างพื้นฐานคลาวด์พร้อมเป็นรากฐานหลักให้กับอนาคตของ AI และเรามุ่งมั่นที่จะทำให้แน่ใจว่าโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการพัฒนา AI มีค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม อาลีบาบา คลาวด์ ในฐานะผู้ให้บริการคลาวด์ที่มุ่งมั่นสนับสนุนการเติบโตของลูกค้าในระยะยาว เราทุ่มเทที่จะช่วยให้ลูกค้าใช้งาน AI ได้มากขึ้น ทั้งด้านความคุ้มค่าใช้จ่าย ความพร้อมใช้ของเทคโนโลยีที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว และอื่น ๆ อีกมาก เราออกแบบกลยุทธ์ด้านราคาล่าสุดไม่ใช่เพียงเพื่อเป็นผลตอบแทนที่คุ้มค่าให้กับลูกค้าที่เป็นสมาชิกระยะยาวด้วยส่วนลดจำนวนมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังให้ความมั่นใจว่าธุรกิจจะมีโครงสร้างพื้นฐานที่มั่นคงที่จะใช้พัฒนากลยุทธ์ระยะยาวของตนในเวลาที่ลูกค้าวางแผนและพัฒนาแอปพลิเคชัน AI ของตนเองด้วย”

ลูกค้าที่สั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ทางการของอาลีบาบา คลาวด์ ทั้งที่เป็นลูกค้าปัจจุบัน และลูกค้าใหม่ สามารถใช้ราคาใหม่นี้ได้ ต่อไปนี้เป็นไฮไลท์สำคัญ ๆ เรื่องราคาใหม่ที่ได้ประกาศในงาน Alibaba Cloud Spring Launch:

  • การลดราคาจะใช้ได้กับหลากหลายรูปแบบการชำระเงินของบริการ Elastic Compute Service (ECS) รวมถึงสมาชิกแบบจ่ายตามการใช้งาน (pay-as-you-go) และแผนการประหยัดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ (savings plans) ครอบคลุมประเภทและรุ่นของ ECS instance ส่วนใหญ่ เช่น ธุรกิจระหว่างประเทศที่ใช้รูปแบบการเรียกเก็บเงินแบบจ่ายตามการใช้งานสามารถลดค่าใช้จ่ายบริการ ECS ได้มากถึง 30% และ 59% สำหรับ Elastic Block Storage (EBS) 
  • Object Storage Service (OSS)-Resource plan ช่วยให้ลูกค้าจองพื้นที่สตอเรจในภูมิภาคที่เจาะจงภูมิภาคหนึ่งเป็นเวลาหนึ่งปี เพื่อคงความคุ้มค่าใช้จ่ายตลอด 12 เดือน และได้รับส่วนลดมากขึ้น ราคาแพ็กเกจหนึ่งปีสำหรับพื้นที่สตอเรจ 500GB ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่ SME ทั้งหลาย ได้ปรับลดจาก 63 เหรียญสหรัฐฯ เหลือเพียง 16.99 เหรียญสหรัฐฯ 
  • ลูกค้าที่ใช้ผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบส เช่น ApsaraDB RDS for MySQL, ApsaraDB RDS for PostgreSQL, ApsaraDB RDS for MariaDB, ApsaraDB for Redis และ ApsaraDB for MongoDB จะได้รับส่วนลดสำหรับแพ็คเกจระยะยาวครอบคลุมตั้งแต่หนึ่งถึงห้าปี สูงสุดถึง 50% ในทำนองเดียวกันกับผลิตภัณฑ์ด้านบิ๊กดาต้า เช่น MaxCompute, Hologres, DataWorks, Realtime Compute for Apache Flink และ Open Search ก็จะได้รับข้อเสนอส่วนลดแผนสมาชิกระยะเวลาหนึ่งถึงสามปีมากถึง 50%
  • นอกจากนี้ อาลีบาบา คลาวด์ ยังเพิ่มการใช้งาน Cloud Data Transfer Service รายเดือนจาก 20GB เป็น 200GB โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ให้กับลูกค้าที่ใช้ศูนย์ข้อมูลระหว่างประเทศของอาลีบาบา คลาวด์ Cloud Data Transfer Service เป็นผลิตภัณฑ์ด้านเน็ตเวิร์กที่ให้ความสามารถในการควบคุมปริมาณและค่าใช้จ่ายในการถ่ายโอนข้อมูลที่เกิดขึ้นกับบริการต่าง ๆ ได้อย่างสมบูรณ์ รวมถึงการสร้างใบเรียกเก็บเงิน

บริการใหม่ และฟีเจอร์ใหม่ของผลิตภัณฑ์ สนับสนุนการพัฒนา generative AI

อาลีบาบา คลาวด์ ยังได้ประกาศความพร้อมใช้ชุดฟีเจอร์ของผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ ๆ สำหรับ ลูกค้าที่ใช้ดาต้าเซ็นเตอร์ของอาลีบาบา คลาวด์ เพื่อลดความซับซ้อนของกระบวนการด้าน AI ให้กับลูกค้าทั่วโลก 

  • อาลีบาบา คลาวด์ แนะนำบริการโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLMs) เพื่อให้สามารถเข้าถึงผู้เชี่ยวชาญที่ทุ่มเทให้กับการบูรณาการและการทำงานของ LLMs ทั้งสถาปัตยกรรมโมเดล และโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ เพื่อลดข้อจำกัดในการใช้ประโยชน์จาก AI ซึ่งช่วยให้ธุรกิจได้ใช้ประโยชน์จากมูลค่าทางธุรกิจที่ LLMs มีให้ได้โดยไม่ต้องยุ่งยากทางเทคนิค
  • PAI-Lingjun Intelligent Computing Service เป็นแพลตฟอร์มการประมวลผล AI ที่ครบวงจรสำหรับงานประมวลผลประสิทธิภาพสูง เช่น การเทรนด์และการอนุมานโมเดลพื้นฐาน ปัจจุบันพร้อมให้บริการแล้วในประเทศสิงคโปร์ บริการนี้มอบความสามารถด้านวิศวกรรม AI เต็มรูปแบบ เช่น การพัฒนา AI, การเทรนด์AI และการจัดการทรัพยากรที่ใช้ในการประมวลผล
  • Energy Expert เป็นโซลูชันด้านความยั่งยืนของอาลีบาบา คลาวด์ ที่ขับเคลื่อนการทำงานด้วย AI ได้รับการปรับปรุงฟังก์ชันการทำงานด้วยการเปิดบริการ open API ปัจจุบันโซลูชันนี้นำเสนอบริการคาร์บอนไมโครเซอร์วิส และบริการไมโครเซอร์วิสด้านพลังงาน โดยใช้ความสามารถของ LLM และความรู้เฉพาะทางต่างๆ (domain-specific knowledge) บริการเหล่านี้มาพร้อมฟังก์ชันต่าง ๆ เช่นการคำนวณคาร์บอนฟุตพริ้นท์ การปรับการปล่อยก๊าซคาร์บอนให้มีประสิทธิภาพ การติดตามตรวจสอบการใช้พลังงาน การคาดการณ์ และการเพิ่มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ไมโครเซอร์วิสต่าง ๆ เหล่านี้ยังช่วยให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์สร้างแอปพลิเคชันที่เน้นความยั่งยืนที่ปรับแต่งได้ ในขณะเดียวกันก็เพิ่มประสิทธิภาพโมเดล generative AI พื้นฐานต่าง ๆ ด้วยฐานความรู้ของตนเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

ความคิดริเริ่มใหม่ ๆ เพื่อเสริมแกร่งระบบนิเวศด้านพันธมิตรระดับโลก

สำหรับการสนับสนุนเครือข่ายพันธมิตรระหว่างประเทศ อาลีบาบา คลาวด์ ยังได้เปิดตัวชุดโปรแกรมจูงใจทางการเงินในงาน Alibaba Cloud Spring Launch นี้ด้วย ประกอบด้วยการเพิ่มส่วนลดมาตรฐานและอัตราค่าคอมมิชชันให้กับผู้ค้าปลีก, การยกเลิกข้อกำหนดเกี่ยวกับระดับเริ่มต้น และข้อผูกพันรายปีสำหรับผู้ค้าปลีก และเพิ่มการสนับสนุนพันธมิตรช่องทางการขายให้เติบโตและเป็นที่รู้จักในตลาดของตน

นอกจากนี้ อาลีบาบา คลาวด์ ยังได้สร้างมาตรฐานให้กับโปรแกรมการฝึกอบรม เพื่อเพิ่มศักยภาพให้พันธมิตรสามารถให้บริการได้ดีขึ้น และแนะนำบทบาทผู้จัดการฝ่ายบริการพันธมิตรเฉพาะทาง เพื่อให้การสนับสนุนอย่างเจาะจง

ปัจจุบัน อาลีบาบา คลาวด์ ดำเนินธุรกิจอยู่ใน 89 availability zones ใน 30 ภูมิภาคทั่วโลก ให้บริการลูกค้ามากกว่า4 ล้านรายทั่วโลก ทั้งนี้ รายงาน “Gartner® report Market Share: IT Services, Worldwide, 2022” ที่เผยแพร่ในปี 2023 ระบุให้อาลีบาบาเป็นผู้ให้บริการ IaaS อันดับสามของโลก และเป็นผู้นำด้านนี้ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

Comments

comments