ในปัจจุบัน Facebook รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ในเครืออย่าง Instagram, Messenger และ WhatsApp เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมอย่างสูง มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากทั่วโลก แต่ในขณะเดียวกัน แพลตฟอร์ม Facebook และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ในเครือ มีข่าวเกี่ยวกับปัญหาในการรักษาความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคลอยู่บ่อยครั้ง รวมถึงการนำข้อมูลการใช้งานของผู้ใช้ไปใช้เพื่อประโยชน์ทางการค้า และการที่แพลตฟอร์มมีขนาดใหญ่ ทำให้ Facebook สามารถควบคุมทั้งแพลตฟอร์มได้

ไม่ว่าผู้อ่านจะต้องการเลิกเล่น Facebook หรือ IG หรือต้องการเปลี่ยนช่องทางเผยแพร่เนื้อหา หรือไม่รู้ว่าถ้าไม่มี Facebook จะไปใช้อะไรดี วันนี้เรามีแอปและบริการต่าง ๆ ที่สามารถใช้แทน Facebook และบริการอื่น ๆ ในเครือที่ใช้เป็นประจำ เช่น Instagram, Messenger และ WhatsApp มาฝากกันครับ

หมายเหตุ: บทความนี้เน้นบริการต่าง ๆ ที่ไม่ได้ให้บริการโดยบริษัทชั้นนำ

Facebook

แทนที่ด้วย…

 • Minds: Minds เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ซึ่งมีรูปแบบการใช้งานที่คล้าย Facebook แต่มีนโยบายการใช้ข้อมูลส่วนบุคคลที่เข้มงวดกว่า ปัจจุบันแพลตฟอร์มนี้ได้รับความนิยมในประเทศไทยจากผู้ใช้ที่ย้ายมาจาก Twitter เนื่องด้วยกระแสแฮชแท็ก #ไม่เอาทวิตเตอร์ไทยแลนด์
 • Mastodon: Mastodon เป็นแพลตฟอร์มที่ไม่มีโฆษณา ไม่มีศูนย์กลาง ไม่ถูกควบคุมโดยบริษัทใดบริษัทหนึ่ง ใช้งานง่าย มีรูปแบบการใช้งานคล้าย Twitter และสามารถเลือกเว็บไซต์ที่ต้องการสร้างบัญชีตามรูปแบบและนโยบายของแต่ละเว็บไซต์ได้ คลิกที่นี่เพื่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Mastodon ในบทความที่ผู้เขียนเคยเขียนมาก่อนหน้านี้
 • Diaspora: แพลตฟอร์มไม่มีศูนย์กลางเช่นเดียวกับ Mastodon ซึ่งมีรูปแบบการใช้งานคล้าย Facebook
 • Pleroma: แพลตฟอร์มที่ใช้งานง่าย มีรูปแบบการทำงานและใช้งานคล้ายกับอีก 2 แพลตฟอร์มที่กล่าวไปข้างต้น

Instagram

แทนที่ด้วย…

 • Pixelfed: ไม่มีโฆษณา ไม่มีศูนย์กลางเช่นเดียวกับ Mastodon และ Diaspora ที่ได้กล่าวไปด้านบน ใช้งานง่าย มีหน้าตาและลักษณะการใช้งานคล้าย Instagram เข้าไปเลือกเว็บไซต์ที่ต้องการสมัครใช้งานแล้วสร้างบัญชีได้เลย
หน้าตาของ Pixelfed… ดูคุ้น ๆ ไหมนะ (ภาพ: pixelfed.org)

Messenger และ WhatsApp

แทนที่ด้วย…

 • Signal (มือถือ iOS, Android และคอมพิวเตอร์ระบบ Windows, Mac, Linux): แอปแชทที่คุ้นเคย ใช้งานง่าย ไม่มีโฆษณา ไม่มีคุณสมบัติอื่น ๆ ที่ไม่จำเป็นมารบกวน และมีการเข้ารหัสข้อความและการโทรเป็นค่าเริ่มต้น พัฒนาและให้บริการโดยองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร

ดาวน์โหลดบน iOS / ดาวน์โหลดบน Android / ระบบอื่น

 • Telegram: แอปแชทฟรี ไม่มีโฆษณาและมีการเข้ารหัสการสื่อสารเช่นเดียวกับ Signal
 • Riot.im: แอปแชทฟรี ใช้โปรโตคอล Matrix แตกต่างตรงที่ไม่มีศูนย์กลาง สามารถเลือก Homeserver ที่บัญชีของเราจะตั้งอยู่ได้ มีห้องสาธารณะเกี่ยวกับหัวข้อต่าง ๆ (คล้าย ๆ OpenChat) ที่เราสามารถเข้าไปพูดคุยกับผู้อื่นได้ด้วยนะ

ขั้นตอนต่อไป

หากมีแผนที่จะเลิกเล่น Facebook หรือแอปอื่น ๆ ในเครือในอนาคต ไม่ควรปิดการใช้งานบัญชีชั่วคราว (Deactivate) แม้ว่าการปิดบัญชี Facebook ชั่วคราวจะทำให้สามารถใช้ Messenger ต่อไปได้ก็ตาม ผู้เขียนแนะนำให้ลบบัญชี (Delete) แทน โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้:

   1. เลิกเชื่อมต่อ (Disconnect) แอป เว็บไซต์ หรือบริการภายนอกที่ใช้บัญชี Facebook ในการล็อกอิน โดยเข้าไปที่การตั้งค่า -> แอพและเว็บไซต์ -> แอพที่เข้าสู่ระบบด้วย Facebook จากนั้นตรวจสอบรายชื่อแอปหรือเว็บไซต์ที่เคยเชื่อมต่อ แล้วเข้าไปแก้ไขข้อมูลโดยการเพิ่มอีเมล หมายเลขโทรศัพท์ และรหัสผ่าน หรือติดต่อผู้ให้บริการของแอปหรือเว็บไซต์นั้น ๆ เพื่อให้สามารถเข้าถึงแอปและเว็บไซต์เหล่านั้นได้หลังจากที่ปิดบัญชี Facebook แล้ว
   2. ดาวน์โหลดข้อมูลต่าง ๆ ที่ Facebook บันทึกภายใต้บัญชีของเรา ซึ่งรวมถึงโพสต์ รูปภาพ วิดีโอ ความคิดเห็น และข้อความที่เคยส่ง ซึ่งจะทำให้เรามั่นใจได้ว่าข้อมูลต่าง ๆ ภายใต้บัญชีของเราจะไม่หายหลังเลิกเล่น Facebook หรือ Instagram
    สำหรับ Facebook: การตั้งค่า -> ข้อมูลบน Facebook ของคุณ -> ดาวน์โหลดข้อมูลของคุณ
    สำหรับ Instagram: การตั้งค่า -> การรักษาความปลอดภัย -> ดาวน์โหลดข้อมูล
   3. เริ่มต้นการลบบัญชี
    สำหรับ Facebook: คลิกที่ลิงก์นี้ แล้วทำตามคำแนะนำที่ปรากฏ
    สำหรับ Instagram: คลิกที่ลิงก์นี้ แล้วทำตามขั้นตอน
   4. บอกเพื่อน ๆ ว่าเราจะเลิกเล่น Facebook หรือ Instagram แล้ว

เนื้อหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

 • ไม่ใช้ Google ใช้อะไรดี? รวบรวมบริการต่าง ๆ ที่สามารถใช้แทนบริการในเครือ Google ได้
 • DeleteFacebook.com เว็บไซต์รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับ Facebook และการลบบัญชี Facebook (ภาษาอังกฤษ)

Comments

comments