กรุงเทพ, 12 ตุลาคม, 2563 การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้รูปแบบการทำงานเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก รวมถึงความรู้สึกเกี่ยวกับการกลับเข้าไปทำงานที่ออฟฟิศ  ข้อมูลจากผลการสำรวจทั่โลกชี้ว่า พนักงาน 95% รู้สึกไม่สบายใจที่จะกลับเข้าไปทำงานในออฟฟิศอีกครั้งเนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันยังคงไม่แน่นอน ขณะที่ 98% คาดหวังว่าในการประชุมครั้งต่อๆ ไป ควรจะอนุญาตให้พนักงานเข้าร่วมการประชุมจากที่บ้าน และ 53% ของบริษัทที่ตอบแบบสอบถามมีแผนที่จะปรับเปลี่ยนพื้นที่สำนักงานให้มีความเหมาะสมมากขึ้น ขณะที่ 96% ต้องการใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะเพื่อปรับปรุงสภาพแวดล้อมการทำงาน

จากสถานการณ์ดังกล่าว กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีการทำงานร่วมกันของซิสโก้จึงได้เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ที่รองรับการทำงานทั้งในออฟฟิศและนอกสถานที่ เพื่อช่วยให้ทีมงานสามารถทำงานได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยให้บริษัทสามารถฟันฝ่าวิกฤตในช่วงปีนี้และในอนาคต  โดยจะสร้างประสบการณ์การประชุมที่ดีขึ้น 10 เท่า ตามรายละเอียดต่อไปนี้:


ช่วยให้การทำงานนอกสถานที่ดีกว่า 10 เท่าเมื่อเทียบกับการพบปะพูดคุยกันโดยตรง
ผลการสำรวจดังกล่าวระบุว่า พนักงาน 58% จะยังคงทำงานจากที่บ้านอย่างน้อยเดือนละ 8 วัน แม้กระทั่งหลังจากที่การแพร่ระบาดยุติลง ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่บริษัทต่างๆ จะต้องปรับปรุงประสบการณ์ด้านการประชุมผ่านวิดีโอ แพลตฟอร์ม Webex ประกอบด้วยฟีเจอร์ที่จะเป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้ทั้งก่อนหน้า ระหว่าง และภายหลังการประชุม พร้อมด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆ ดังต่อไปนี้:

ปรากฏตัวในที่ประชุมในแบบที่คุณต้องการ คุณไม่ต้องเสียเวลานั่งรอที่ล็อบบี้ก่อนเข้าห้องประชุมอีกต่อไป และคุณสามารถใช้เวลาดังกล่าวไปกับการปรับแต่งลักษณะที่คุณจะปรากฏตัวในการประชุม โดยเราได้ขยายมุมมองให้กว้างขึ้น เพื่อให้คุณมองเห็นได้อย่างชัดเจนว่าฉากหลังหรือแบ็คกราวด์ของคุณจะมีลักษณะเป็นอย่างไร หรือคุณอาจเลือกใช้แบ็คกราวด์แบบเสมือนจริงก็ได้ ซึ่งเราได้เพิ่มเติมตัวเลือกมากมายสำหรับส่วนนี้เช่นกัน

ไม่ต้องเสียเวลาค้นหาวิธีการทำสิ่งต่างๆ ดีไซน์แบบใหม่ที่ดูสวยงาม จัดวางส่วนควบคุมไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสม โดยไม่ปิดทับเนื้อหาข้อมูลที่ใช้งานร่วมกันหรือภาพวิดีโอของคุณ และมีการปรับเปลี่ยนตามขนาดหน้าจอของคุณ ถ้าคุณต้องการสนทนากับใครบางคน ก็แค่วางเมาส์ไว้เหนือภาพคนคนนั้น หรือถ้าต้องการเปลี่ยนแปลงระบบเสียงของคุณ ก็วางเมาส์ไว้เหนือตัวคุณเอง ง่ายๆ เพียงแค่นี้

ปรับแต่งตามใจคุณ คุณอาจรู้สึกหงุดหงิดเวลาที่หน้าจอของคุณเต็มไปด้วยช่องสี่เหลี่ยมสีเทาขนาดใหญ่ เพราะคนที่คุณคุยด้วยไม่ได้แชร์ภาพวิดีโอใบหน้าของเขา ตอนนี้คุณสามารถสั่งให้ Webex ซ่อนผู้เข้าร่วมที่ไม่แสดงภาพวิดีโอ นี่เป็นเพียงหนึ่งในตัวเลือกใหม่ๆ อีกมากมายที่คุณสามารถปรับแต่งได้ตามต้องการ และคุณตั้งค่าเพียงแค่ครั้งเดียว ก็สามารถใช้ได้กับทุกการประชุมตัดเสียงรบกวนรอบข้าง เสียงรบกวนในการประชุมบน Webexกลายเป็นเรื่องในอดีตไปเสียแล้ว  ภายในสิ้นเดือนนี้ เทคโนโลยีที่เราได้รับจากการเข้าซื้อกิจการของ BabbleLabs จะกำจัดเสียงอื้ออึงของเครื่องดูดฝุ่นที่กำลังทำงาน เสียงการจราจร และปรับปรุงเสียงพูดให้คุณได้ยินอย่างชัดเจนมากขึ้น (อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องได้ที่ี่)


เทคโนโลยีที่ช่วยให้พนักงานกลับเข้าทำงานที่ออฟฟิศได้อย่างปลอดภัยเมื่อเวลามาถึง
ไม่ว่าคุณจะต้องกลับเข้าทำงานในออฟฟิศในอีก 3, 6 หรือ 12เดือนข้างหน้า บริษัทก็จำเป็นต้องเตรียมพร้อมตั้งแต่ตอนนี้ เพราะต้องดำเนินการเปลี่ยนแปลงในส่วนต่างๆ มากมาย โดยจะต้องปรับเปลี่ยนพื้นที่สำนักงาน จัดการเรื่องสุขอนามัย การเว้นระยะห่างทางสังคม และวางแผนเกี่ยวกับวิธีการเผยแพร่ข้อมูลและนโยบายอย่างชัดเจน  ซิสโก้จัดหาข้อมูลและเครื่องมือที่จะช่วยให้ลูกค้าเตรียมความพร้อมสำหรับการกลับเข้าทำงานในออฟฟิศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราได้เพิ่มเติมฟีเจอร์ต่อไปนี้:

เพิ่มเซ็นเซอร์ตรวจจับสภาพแวดล้อมในอุปกรณ์ Webex
ซิสโก้เป็นผู้บุกเบิกการใช้เซ็นเซอร์ในอุปกรณ์ที่รองรับการทำงานร่วมกัน โดยจัดหาข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมการทำงานให้แก่ผู้ใช้ ฝ่ายไอที และผู้เชี่ยวชาญด้าน Employee Experience เพื่อให้สถานที่ทำงานปลอดภัยและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น  ก่อนหน้านี้เราได้เปิดตัวเซ็นเซอร์ที่ตรวจจับระดับเสียงรบกวนโดยรอบและนับจำนวนบุคคลในพื้นที่หนึ่งๆ  เซ็นเซอร์ที่มีอยู่นี้ รวมถึงข้อมูลที่เก็บรวบรวมได้ จะมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น เพราะจะช่วยให้สามารถระบุพื้นที่ที่มีการใช้ประโยชน์น้อยกว่าที่ควรจะเป็น และพื้นที่ที่มีคนหนาแน่นมากเกินไป นอกจากนี้จะมีการติดตั้งเซ็นเซอร์เพิ่มเติมเพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอุณหภูมิห้อง ความชื้น คุณภาพอากาศ และแสง  ยิ่งไปกว่านั้นเราได้ปรับปรุงฟีเจอร์นับจำนวนคนให้ฉลาดยิ่งขึ้น โดยอาศัยเทคโนโลยี Machine Learning ซึ่งจะทำให้ Webex สามารถควบคุมจำนวนคนภายในห้องไม่ให้เกินกว่าที่กำหนด และตรวจสอบว่ามีการสวมหน้ากากอนามัยหรือไม่ ไม่ว่าแต่ละคนจะอยู่ที่จุดใดก็ตามภายในห้อง  การตรวจสอบพื้นที่ทำงานอย่างรวดเร็วตามข้อกำหนดด้านสภาพแวดล้อมจะช่วยให้บริษัทสามารถดำเนินมาตรการที่เหมาะสมเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน รวมถึงคุณภาพของการประชุม สำหรับผู้เข้าร่วมการประชุม ทั้งคนที่ทำงานอยู่ในออฟฟิศและคนที่ทำงานจากที่บ้าน

– Webex Room Navigator: อุปกรณ์ใหม่สำหรับห้องประชุมภายในและภายนอก
บริษัทต่างๆ ควรปรับใช้แนวทางใหม่เกี่ยวกับพื้นที่ที่ใช้ในการประชุม เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและรองรับการใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุด  วันนี้เราได้เปิดตัว Webex Room Navigator รุ่นใหม่ 2 รุ่น ซึ่งเป็นอุปกรณ์ชนิดพิเศษ ประกอบด้วยเซ็นเซอร์ทั้งหมดตามที่กล่าวถึงข้างต้น  อุปกรณ์นี้ติดตั้งไว้ภายในหรือภายนอกห้องประชุม เพื่อช่วยให้ผู้ใช้จองห้องประชุมได้อย่างปลอดภัยและชาญฉลาด และจัดหาข้อมูลเชิงลึกให้แก่ผู้จัดการฝ่ายไอทีและฝ่ายสถานที่  อุปกรณ์รุ่นที่ติดตั้งไว้นอกห้องประชุมจะช่วยเพิ่มความสะดวกในการค้นหาและจองสถานที่สำหรับการประชุม โดยจะแสดงอย่างชัดเจนว่าห้องนั้นๆ จะว่างเมื่อไร และเปลี่ยนแปลงสถานะเป็นห้องที่ถูกจองเมื่อคุณเดินเข้าไปในนั้น  คุณสามารถเปิดใช้งานอุปกรณ์ด้วยการสัมผัส หรือหากต้องการหลีกเลี่ยงการสัมผัสพื้นผิวที่อาจมีการปนเปื้อน คุณก็สามารถสั่งงานด้วยเสียงพูดของคุณ  ส่วนอุปกรณ์รุ่นที่ติดตั้งภายในห้องจะส่งสัญญาณแจ้งเตือนเกี่ยวกับการเว้นระยะห่างทางสังคม กำหนดเวลาการทำความสะอาด และอื่นๆ รวมถึงช่วยให้คุณจองพื้นที่ขณะที่คุณอยู่ภายในห้องได้เช่นกัน  อุปกรณ์ทั้งสองรุ่นมีป้ายประชาสัมพันธ์ดิจิทัล (Digital Signage) บริษัทจึงสามารถใช้หน้าจอของอุปกรณ์เพื่อแจ้งข้อมูลข่าวสารที่สำคัญ และที่สำคัญก็คือ เทคโนโลยี no-show จะตรวจจับอัตโนมัติว่ามีคนมาเข้าประชุมตามกำหนดเวลาหรือไม่ และถ้าไม่มี ก็จะระบุสถานะว่าเป็นห้องว่างเพื่อให้คนอื่นๆ ได้ใช้งาน

– Webex Control Hub: ระบบวิเคราะห์พื้นที่ทำงานเชิงลึก รองรับการดำเนินการที่เหมาะสม
ผลการสำรวจแสดงให้เห็นว่า มีบริษัทไม่ถึงครึ่งหนึ่งที่สามารถตรวจสอบการใช้ประโยชน์จากห้องประชุม ดังนั้นจึงไม่มีข้อมูลที่เพียงพอสำหรับการกำหนดตารางเวลาการทำความสะอาดอย่างเหมาะสม ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อกังวลใจที่สำคัญที่สุดสำหรับพนักงานที่ต้องกลับเข้าทำงานในออฟฟิศ  Webex Control Hub จะให้ความสามารถในการตรวจสอบดังกล่าว โดยจะแสดงข้อมูลประวัติเกี่ยวกับการใช้ห้อง และค่าดัชนีชี้วัดสภาพแวดล้อมภายในห้อง เช่น ห้องที่ถูกจองแต่ไม่ได้ใช้งาน ค่าเฉลี่ยของการเข้าใช้งานพื้นที่ต่างๆ และระดับเสียงรบกวนโดยรอบ  ข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้จะช่วยให้ผู้บริหารที่มีอำนาจตัดสินใจเรื่องสถานที่ทำงานสามารถปรับปรุงการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

การบูรณาการเทคโนโลยีของพาร์ทเนอร์: ปกป้องพนักงานได้มากยิ่งขึ้น
เราได้ประกาศเกี่ยวกับการบูรณาการเทคโนโลยีเพิ่มเติมใน 3 ส่วน ได้แก่:

– Digital Signage และการสื่อสารข้อมูลแก่ทีมงาน โดยใช้ Appspace ซึ่งบูรณาการเข้ากับ Control Hub จึงตั้งค่าได้อย่างง่ายดาย โดย Appspace จะช่วยให้บริษัทสามารถใช้อุปกรณ์เสริมที่ทันสมัยและปรับเปลี่ยนได้อย่างยืดหยุ่นสำหรับ Digital Signage และการสื่อสารข้อมูลแก่ทีมงาน ทั้งในออฟฟิศและที่บ้าน สำหรับพนักงานที่มี Webex Desk Pros  

ข้อมูลเชิงลึกสำหรับการทำงานร่วมกัน ด้วย Vypota ซึ่งจะให้ข้อมูลที่เจาะลึกเกี่ยวกับพนักงาน พื้นที่ และเทคโนโลยีสำหรับการทำงานร่วมกันทั้งในออฟฟิศและนอกสถานที่  Vyoptaรองรับเทคโนโลยี UC ของซิสโก้และบริษัทอื่น โดยช่วยในการวางแผนสำหรับการกลับเข้าทำงานในออฟฟิศอย่างปลอดภัย และปรับปรุงประสบการณ์สำหรับการทำงานร่วมกัน

ค้นหาทางออกด้วย MazeMap ถ้าห้องประชุมของคุณมีจำนวนคนเกินกว่าที่กำหนดสำหรับการเว้นระยะห่างอย่างปลอดภัย MazeMap ซึ่งบูรณาการเข้ากับระบบของเรา จะช่วยระบุห้องในบริเวณใกล้เคียงที่ว่างอยู่ และนำทางผู้ใช้ไปยังห้องดังกล่าว ดังนั้นคุณจึงทำการประชุมได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ

คำกล่าวสนับสนุน

จีทู พาเทล รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไป กลุ่มธุรกิจซีเคียวริตี้และแอพพลิเคชั่นของซิสโก้
“การทำงานในอนาคตจะมีลักษณะเป็นแบบผสมผสานหรือไฮบริด โดยพนักงานจะทำงานจากที่บ้านและในออฟฟิศในระดับที่แตกต่างหลากหลายกันไป ขึ้นอยู่กับลักษณะของงานที่ทำอยู่  พันธกิจของเราคือการทำให้ประสบการณ์การใช้งาน Webex ดีกว่า 10 เท่า และเมื่อพนักงานต้องพบปะพูดคุยกันโดยตรง Webex ก็จะทำให้การพูดคุยกันนั้นดีกว่าเดิม 10 เท่า โดยอาศัยอุปกรณ์และซอฟต์แวร์ที่รองรับการทำงานร่วมกันและมีการบูรณาการเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน  นวัตกรรมที่เราเปิดตัวในวันนี้นับเป็นพัฒนาการก้าวสำคัญสำหรับการทำงานร่วมกันอย่างไร้รอยต่อ ซึ่งจะรองรับการทำงานนอกสถานที่อย่างปลอดภัย และมอบประสบการณ์การทำงานแบบผสมผสานอย่างชาญฉลาด เพื่อให้พนักงานกลับเข้าทำงานในออฟฟิศได้อย่างราบรื่นและปลอดภัย

เบน วัตต์ ฝ่ายบริการเทคโนโลยีสารสนเทศของ The James Hutton Institute
Webex Room Navigator มีดีไซน์ที่ทันสมัย ใช้งานสะดวก ทนทาน รองรับการใช้งานตลอดทั้งวัน และยังให้ข้อมูลเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมที่เป็นประโยชน์ ช่วยให้เราได้รับทราบข้อมูลเชิงลึกจากเซ็นเซอร์ต่างๆ ซึ่งในอดีตเราไม่สามารถเก็บรวบรวมข้อมูลในส่วนนี้ได้เลย


ข้อมูลเพิ่มเติม
บล็อก: ปลอดภัยในออฟฟิศ ทำงานได้ทุกที่ด้วย Webex 10X พร้อมประสบการณ์ที่เหนือกว่า โดยจาเว็ด ข่าน รองประธานอาวุโส/ผู้จัดการทั่วไปฝ่าย Collaboration ของซิสโก้
อินโฟกราฟิก: รูปแบบการทำงานในอนาคต ข้อมูลล่าสุด
อีบุ๊ค: ปรับใช้แนวคิด Hybrid Workplace
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม: หน้าหลัก Hybrid Workplace ของซิสโก้
วิดีโอ: เปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตที่ดีกว่า
วิดีโอ: Webex Room Navigator
แนวทาง: แนวทางการทำงานร่วมกันสำหรับ Hybrid Workplace
ผลการสำรวจทั่วโลก: การเติบโตของ Hybrid Workplace

Comments

comments